Chủ đề nóng

Cỗ máy trợ tử gây tranh cãi ở Thụy Sĩ

Minh Nhật (theo NYP) Thứ tư, ngày 08/12/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà thiết kế cho biết, một cỗ máy trợ tử trông giống như chiếc quan tài cho phép những người có nguyện vọng được tự kết thúc cuộc đời họ trong vòng vài phút có thể được sử dụng ở Thụy Sĩ từ năm sau.
Bình luận 0
 Cỗ máy trợ tử gây tranh cãi ở Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Cỗ máy trợ tử Sarco mới này được cho là rất thoải mái. Ảnh Exit International

Theo NY Post, chiếc máy trợ tự Sarco cho phép người dùng nằm xuống và tự kích hoạt quá trình "an tử" trong vòng vài phút.

Sau khi nằm vào bên trong cỗ máy, những người muốn được "trợ tử" sẽ phải trả lời một loạt câu hỏi trước khi họ có thể nhấn chiếc nút "quyết định" làm cạn kiệt lượng oxy bên trong.

Nitơ lấp đầy cỗ máy nhanh chóng đưa lượng oxy giảm từ 21% xuống chỉ 1% trong khoảng 30 giây.

Sau đó họ sẽ có cảm giác “mất phương hướng” và “hưng phấn”, trước khi cuối cùng mất ý thức.

Tử vong diễn ra do tình trạng thiếu oxy (lượng oxy thấp trong các mô của cơ thể) và thiếu CO2 (giảm carbon dioxide trong máu) nghiêm trọng.

Tiến sĩ Philip Nitschke, người đứng đầu tổ chức Exit International đã phát minh ra cỗ máy này, nói với truyền thông địa phương rằng, nó “không gây hoảng sợ, không gây cảm giác nghẹt thở” cho người sử dụng.

Ông Nitschke cũng nói rằng chiếc máy này có thể được đưa đến bất cứ nơi nào người sử dụng mong muốn kết thúc cuộc đời ở đó.

“Chẳng hạn, nó có thể được đưa đến một khung cảnh ngoài trời bình dị hoặc trong khuôn viên của một tổ chức trợ tử. Người muốn tự tử sẽ bước vào trong khoang và nằm xuống. Nó rất thoải mái", ông Nitschke nói. 

Khoảng 1.300 người đã tự kết liễu cuộc đời mình bằng cách trợ tử ở Thụy Sĩ vào năm ngoái.

Chính phủ Thụy Sĩ vẫn chưa làm rõ liệu họ có ý định cho phép sử dụng cỗ máy trợ tử hay không nhưng cỗ máy này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Trong một khảo sát được thực hiện vào năm 2017 tại Anh, có 78% người được hỏi đồng ý/không phải đối việc một người bệnh nan y muốn trợ tử. Nhưng nếu đặt tình huống đó vào một người thân của họ, con số ủng hộ giảm xuống 39%.

Ngoài ra, một tỷ lệ lớn người được hỏi không ủng hộ/phản đối trợ tử đối với các trường hợp bệnh nhân không mắc bệnh tới giai đoạn cuối hoặc không cảm thấy đau đớn.

Một số bác sĩ cũng cho rằng y học chăm sóc giảm nhẹ ngày nay hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân nan y có được khoảng thời gian cuối đời bớt đau khổ hơn. Nhưng một số bác sĩ ủng hộ hình thức trợ tử, với lý do rằng người bệnh được phép tự quyết định thời điểm chết của mình.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem