Chủ đề nóng

Có tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng nào để hưởng lãi cao nhất?

Theo Hoàng Anh (Arttimes) Thứ bảy, ngày 08/04/2023 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc các ngân hàng liên tục giảm lãi tiết kiệm thời gian gần đây khiến những người có tiền nhàn rỗi phải suy nghĩ nhiều khi tìm kiếm ngân hàng có lãi cao nhất để đặt niềm tin cho số tiền chưa dùng đến của mình.
Bình luận 0

Việc Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành từ cuối tháng 3 đã buộc các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm biểu lãi tiết kiệm áp dụng với khách hàng cá nhân. Theo khảo sát, với kỳ hạn từ 1-5 tháng, hầu hết các ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm là 5 - 5,5%/năm.  

Hiện một loạt ngân hàng đang niêm yết lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng ở mức kịch trần, bao gồm HDBank, ACB, SHB, SCB, Sacombank, MSB, Techcombank, VIB… áp dụng với cả kênh tiền gửi tại quầy và online.

Tuy nhiên, ở kỳ hạn 6 tháng đang có sự chênh lệch lớn giữa các nhà băng dù đến nay không còn bất kỳ nhà băng nào trả lãi suất 9%/năm cho kỳ hạn này.

Cụ thể, với việc ngân hàng SCB điều chỉnh lãi suất tiết kiệm từ ngày 6/4 khiến lãi suất cao nhất ở kỳ hạn 6 tháng thuộc về HDBank với mức 8,8%/năm, áp dụng cho tiền gửi online. Trường hợp khách hàng gửi tiền tại quầy, HDBank chỉ chấp nhận chi trả mức lãi suất 7%/năm với kỳ hạn này.

Có tiền nhàn rỗi gửi ngân hàng nào để hưởng lãi cao nhất? - Ảnh 1.

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 4

Xếp sau HDBank là bốn ngân hàng thương mại cỡ nhỏ ABBank, GPBank, Kienlongbank và NamABank cùng trả mức lãi 8,6%/năm cho tiền gửi 6 tháng, tất cả đều áp dụng trên kênh online.

Những ngân hàng khác áp dụng lãi suất tiết kiệm trên 8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng là Techcombank (8%/năm); VPBank. SeaBank (8,1%/năm); Bắc Á Bank (8,2%/năm). Tương tự Baoviet Bank, MSB, OCB, VietABank, VietBank, VPBank… đang trả lãi suất 8,3-8,5%/năm, đều đã giảm mạnh so với đầu năm.

Tại kỳ hạn này, nhóm Big 4 gồm Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank tiếp tục là những nhà băng đưa ra mức lãi suất thấp nhất, chỉ ở 5,8%/năm với kênh quầy và 6,5-7,2%/năm nếu gửi online.

Với kỳ hạn 12 tháng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm cũng đã giảm từ 9,5%/năm xuống dưới 9%/năm như hiện tại. Ở kỳ hạn này, chỉ còn duy nhất ABBbank có mức lãi tiết kiệm 9,1%/năm. Đứng ngay sau là OCB, HDBank, GPBank và Kiên Long Bank với lãi tiết kiệm 8,8%/năm.

Tiếp đến là Nam Á Bank, Việt Á Bank niêm yết 8,7%/năm. Kiên Long Bank áp dụng lãi suất kỳ hạn 12 tháng 8,6%/năm. Các ngân hàng cùng áp dụng lãi suất 8,4%/năm cho kỳ hạn 12 tháng có ABBank, Bắc Á Bank, Bảo Việt Bank, NCB. Ngoài ra, các ngân hàng SHB, Seabank, SCB, Techcombank, Saigonbank, PVcomBank, VIB…đều áp dụng lãi suất từ 8 – 8,3%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Thậm chí mức lãi suất tiền gửi 12 tháng hiện chỉ được nhóm ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đưa ra ở 7,2%/năm trên kênh quầy. Nếu gửi online, khách hàng có thể hưởng mức lãi cao hơn, ở 7,4%/năm. Tương tự, MB, Sacombank, Eximbank còn giảm mạnh xuống 7,1-7,5%/năm.

Với kỳ hạn 13 tháng, 36 tháng, OCB có lãi tiết kiệm cao nhất lên tới 9,3%/năm, đứng sau là HDBank với mức lãi tiết kiệm 9,2%/năm áp dụng trên kênh online. Trong khi ABBank áp dụng mức lãi 9%/năm cho các khoản tiền gửi 18 tháng trở lên tại quầy và 9,1-9,2%/năm với tiền gửi 12 tháng trở lên trên kênh online.

Một loạt ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đang niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên trong dải 8,6-8,9%/năm như BacABank, Baoviet Bank, Vietcapital Bank, DongABank, GPBank, Kienlongbank, MSB, NamABank, PVComBank, Saigonbank, VietABank, VietBank.

Với dải lãi suất 8-8,5%/năm, khách hàng có thể lựa chọn một trong những ngân hàng như LienVietPostBank, NCB, OceanBank, SCB, SHB, Sacombank, TPBank, VIB, VPBank. Nếu chọn gửi tiền tại các ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn như ACB, MBBank, Techcombank, mức lãi suất người dân nhận được sẽ chỉ trong khoảng 7,5%/năm đến dưới 8%/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem