Chủ đề nóng

Cố vấn đặc biệt điều tra Tổng thống Biden

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 13/01/2023 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 12/1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra vụ phát hiện hồ sơ mật tại nhà riêng và văn phòng của Tổng thống Joe Biden.
Bình luận 0
Cố vấn đặc biệt điều tra Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Ông Robert Hur được chỉ định làm cố vấn đặc biệt điều tra Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Nhà Trắng xác nhận rằng ông Biden đã lưu trữ 2 tập hồ sơ nhạy cảm trong nhà để xe của mình và tại văn phòng của một trường đại học.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Tư pháp, ông Garland bổ nhiệm công tố viên liên bang Robert Hur làm cố vấn đặc biệt, tuyên bố rằng ông Hur sẽ "thực hiện trách nhiệm của mình một cách công bằng và khẩn cấp".

Ông Hur là cựu công tố viên liên bang ở Maryland do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm năm 2017 trước khi từ chức vào 2021. Trước đó, ông từng làm việc với Giám đốc FBI Christopher Wray, người mặc dù cũng được ông Trump bổ nhiệm, nhưng đã bị cựu tổng thống và các đồng minh của ông cáo buộc là "vũ khí hóa" cơ quan này để gây sức ép lên phe bảo thủ.

Cố vấn Nhà Trắng Richard Sauber xác nhận trong tuần này rằng một số tài liệu mật được phát hiện tại một văn phòng ở Trung tâm Penn Biden, một tổ chức tư vấn có liên kết với Đại học Pennsylvania. Có từ thời ông Biden làm phó tổng thống, các tài liệu này bao gồm thông tin nhạy cảm về Ukraine, Iran và Anh, CNN đưa tin hôm 10/1.

Ông Sauber cũng xác nhận rằng một hộp tài liệu bí mật khác đã được tìm thấy trong nhà để xe của ông Biden ở Delaware.

Vụ phát hiện tài liệu của ông Biden xảy ra gần 2 tháng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm một cựu công tố viên liên bang giám sát các cuộc điều tra cựu Tổng thống Donald Trump, một trong số đó tập trung vào các hồ sơ mật mà ông Trump giữ lại khi rời nhiệm sở. Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida đã bị các đặc vụ FBI có vũ trang đột kích vào tháng 8 năm ngoái trong một chiến dịch nhằm thu hồi tài liệu mật của chính phủ.

Ngay sau đó, ông Trump cáo buộc chính quyền Tổng thống Biden và FBI dàn dựng một "cuộc săn phù thủy" chống lại ông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem