Con gái của bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không đến tòa

Chinh Hoàng - Vũ Ân Thứ ba, ngày 05/03/2024 08:49 AM (GMT+7)
Được triệu tập đến TAND TP.HCM với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan, con gái của Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan, Mary Chu Yuet Fan (Chu Duyệt Phấn) không đến, mà đang ở Hồng Kông.
Bình luận 0
Con gái của bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không đến tòa- Ảnh 1.

Trước TAND TP.HCM, trong phiên xét xử Chủ tịch Vạn Thịnh Phát - Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo, an ninh được siết chặt từ trong ra ngoài. Ảnh: Lê Giang

Sáng 5/3, TAND TP.HCM tổ chức xét xử vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và người đứng đầu là bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 85 đồng phạm.

Con gái của bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không đến tòa- Ảnh 2.

Xe chở các bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát tập trung trước TAND TP.HCM. Ảnh: Lê Giang

Trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị truy tố 3 tội danh: "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản".

Lúc hơn 8h, xe chở các bị cáo vụ Vạn Thịnh Phát đến TAND TP.HCM. Clip: Chinh Hoàng

Cũng trong vụ án này, con gái của bị cáo Trương Mỹ Lan - bà Mary Chu Yuet Fan (Chu Duyệt Phấn, ngụ 57 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) được TAND TP.HCM triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bà này không có mặt tại phiên tòa. Theo nguồn tin của phóng viên Dân Việt, Chu Duyệt Phấn đang ở Hồng Kông.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP), trụ sở tại số 193-203 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM được thành lập và hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0301196596 do Sở KH&ĐT TP. Hồ Chí Minh cấp. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản với vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật là bị cáo Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc (cháu bị can Trương Mỹ Lan). 

Công ty này gồm có 4 cổ đông, sở hữu cổ phần như sau: (Trương Mỹ Lan 60%; bà Elizabeth Chu Yuet Han (Chu Duyệt Hằng - con gái Trương Mỹ Lan) 10%; bà Mary Chu Yuet Fan (Chu Duyệt Phấn - con gái Trương Mỹ Lan) 10%; Công ty Cổ phần Emerald, đại diện là Trương Huệ Vân 20%. HĐQT gồm 6 thành viên do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch HĐQT.

Cũng theo cáo trạng, từ năm 2011, bà Lan đã thâu tóm 3 ngân hàng tư nhân để hợp nhất thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và lợi dụng hoạt động của ngân hàng để huy động vốn phục vụ kinh doanh cá nhân. Bà Lan sử dụng SCB như một công ty tài chính để cấp vốn cho hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát.

Với việc sở hữu 91,5% cổ phần của SCB thông qua nhiều cá nhân, bà Lan đã chỉ đạo lãnh đạo ngân hàng cùng cán bộ chủ chốt ở Vạn Thịnh Phát rút tiền của SBC bằng hình thức lập các hồ sơ vay khống, có khi chỉ đạo rút tiền trước, hoàn thiện hồ sơ sau. Trong 10 năm liên tiếp (từ 2012 đến 2022), SCB đã giải ngân cho nhóm của bà Lan hơn 2.500 khoản vay với tổng số tiền hơn 1.066.000 tỷ đồng…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem