Công nghệ đối phó với mùi hôi trong ngành chăn nuôi 'đỉnh cao' của Nhật

Thứ bảy, ngày 06/08/2022 11:06 AM (GMT+7)
Đây là hệ thống phun nước axit hypoclorơ cho vật nuôi đầu tiên trên thế giới được phát triển bởi Canon MJ nhằm đối phó với mùi hôi trong ngành chăn nuôi.
Bình luận 0

Canon Marketing Japan Inc. (Canon MJ) đã phát triển thử nghiệm "hệ thống phun axit hypoclorơ cho vật nuôi" dưới dạng nước đầu tiên trên thế giới tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi tỉnh Shizuoka để giải quyết vấn đề mùi hôi trong ngành chăn nuôi từ ngày 1 tháng 7 năm 2022. Đây cũng nằm trong dự án hỗ trợ sự phát triển bền vững của con người và ngành chăn nuôi của Nhật Bản.

Công nghệ đối phó với mùi hôi trong ngành chăn nuôi 'đỉnh cao' của Nhật - Ảnh 1.

Từ cuối năm 2020, vấn đề mùi hôi phát ra từ các trang trại lợn ở tỉnh Shizuoka đã trở thành một vấn đề xã hội lớn khi nó cản trở việc thúc đẩy ngành chăn nuôi, thu hút các công ty đầu tư và di cư. Chính vì vậy, Axit hypochlorous (HClO), một dung dịch không màu hòa tan trong nước có khả năng khử mùi, diệt vi khuẩn đã được Canon MJ nghiên cứu và đưa vào sử dụng. 

So với Sodium hypoclorit (thuốc tẩy clo) thì Axit hipoclorơ (HOCl) có tác dụng khử trùng, diệt vi khuẩn tốt và hiệu quả hơn. HClO không mang điện tích có thể xâm nhập vào các màng bảo vệ của vi khuẩn tốt hơn. Axit hipoclorơ với khả năng di chuyển nhanh chóng, có thể oxy hóa vi khuẩn trong vài giây trong khi đó Sodium hypoclorit phải mất đến nửa giờ.

Trong thí nghiệm trình diễn, chỉ số cảm biến mùi từ 40 trở lên trước khi phun nước axit hypochlorous trong chuồng heo giảm xuống 11 hoặc ít hơn sau khi phun. Theo xác nhận, mùi hôi tại ranh giới 3m bên ngoài cơ sở đã giảm đến mức người dân còn thấy mùi hôi chăn nuôi.

Hệ thống này giúp khử mùi chuồng lợn và chuồng ủ phân hiệu quả hơn bằng cách điều chỉnh luồng không khí bằng cách phun nước axit hypoclorơ dưới dạng hạt sương tinh chế. Ngoài ra, nước axit hypoclorơ không chỉ có hiệu quả đối với các chất có mùi thông thường như amoniac, mà còn đối với các axit béo thấp hơn có thể bị gió cuốn đi và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, dẫn đến giải pháp cho vấn đề mùi hôi ở khu vực xung quanh. Dự kiến 30 bộ hệ thống này sẽ được 'trình làng' rộng rãi vào năm 2025.

Trong ngành thực phẩm, HClO giúp xử lý bề mặt thực phẩm trước khi chế biến, những thiết bị đặc biệt tạo ra dung dịch HClO yếu từ nước và muối thường được sử dụng để tạo ra một lượng vừa đủ các chất diệt khuẩn an toàn. Axit hipoclorơ có lợi thế hơn trong vệ sinh thực phẩm trực tiếp so với ozone, không gây kích ứng và ổn định trong dung dịch. HClO có thể sử dụng ở nồng độ cao (khoảng 60 ppm) để vệ sinh thực phẩm mà không cần phải rửa lại.

Chính vì vậy, trong tương lai, ngoài việc kiểm soát mùi hôi, để hỗ trợ nâng cao năng suất của ngành chăn nuôi trong nước, nghiên cứu sẽ được tiến hành nhằm sử dụng tác dụng diệt khuẩn của nước axit hypoclorơ để thúc đẩy tăng trưởng của vật nuôi. 

Hệ thống này Canon MJ được coi là bước tiến mới và đi đầu trong việc hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của ngành chăn nuôi thông qua nỗ lực giải quyết các vấn đề về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ngọc Châm (smartnogyo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem