Chủ đề nóng

Công thức làm mứt gừng ngon bất bại

MS Thứ năm, ngày 31/01/2019 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mứt gừng là một loại mứt tương đối khó so với các loại mứt khác. Tuy nhiên với công thức làm mứt gừng đơn giản dưới đây bạn sẽ có một địa mứt gừng thơm ngon, màu vàng đẹp và thành công ngay từ lần đầu tiên.
Bình luận 0

1. Nguyên liệu để làm mứt gừng:

- Gừng bánh tẻ

- Đường

- Chanh: 1 quả (hoặc 50 ml dấm)

- Dao 2 lưỡi để nạo gừng.

- Cân, cốc đo, thìa đong.

- Chảo hoặc nồi dày để sên mứt ( nồi càng dày sên mứt càng tốt  vì sẽ không bị cháy khi lửa to).

2. Các bước thực hiện làm mứt gừng:

Bước 1:  Gừng nên chọn mua loại gừng bánh tẻ (không quá già mà cũng không quá non). Đem rửa sạch đất cát rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài. Dùng dao sắc thái miếng thật mỏng (hoặc dùng nạo để nạo gừng thành miếng mỏng).

Bước 2:  Cho gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, sau đó đun sôi nước. Nhấc nồi gừng xuống, gạn bỏ nước gừng. Lặp lại động tác luộc gừng khoảng 2 – 4 lần (tùy vào việc gừng đã đạt được độ cay như bạn mong muốn hay chưa). Lần luộc gừng cuối cùng thì nên vắt vào nồi nước luộc một quả chanh (hoặc dấm) để gừng được trắng hơn.

Bước 3:  Vớt gừng ra rổ để cho ráo bớt nước rồi đem trộn với đường theo tỉ lệ 1kg gừng đi với khoảng 0,5 – 0,6kg đường, đảo đều. Để ngâm trong khoảng 5 – 6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn. Thi thoảng nên đảo đều để gừng ngấm đều đường.

Bước 4: Đặt chảo gừng lên bếp, đun ở mức lửa trung bình. Thi thoảng đảo đều cho gừng ngấm đường. Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt và thấy nặng tay khi đảo thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng gừng và những miếng gừng tách rời nhau thì nhấc chảo gừng xuống.

Bước 5: Tiếp tục đảo đều vài lần nữa rồi để cho gừng nguội hẳn. Khi gừng nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản, ăn dần nhé! Món mứt gừng cay cay này chắc chắn sẽ đem đến bạn một năm mới ấm áp!

3. Những lưu ý khi làm mứt gừng:

Gừng nên chọn mua loại gừng bánh tẻ (không quá già mà cũng không quá non) thì thành phẩm sẽ ngon và đẹp mắt nhất, chọn củ to để tránh bị xơ và dễ sơ chế.

Không cần phải ngâm nước vôi trong gừng vẫn có màu đẹp.

Số lần luộc gừng tùy theo đặc điểm của từng loại gừng, nếu cay luộc nhiều lần, ít cay luộc ít lần.

Mứt gừng bảo quản ở nhiệt độ thường được tầm 5-7 ngày, ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tháng còn bảo quản ngăn đá thì được 6 tháng ( lưu ý nếu để lâu mùi thơm của gừng sẽ bị giảm).

Mứt gừng không chỉ là một món ăn ngon trong ngày Tết mà còn là một phương thuốc tự nhiên trị ho, cảm vô cùng hiệu nghiệm.

XEM VIDEO: Cách làm mứt gừng đơn giản thành công ngay lần đầu tiên

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem