Chủ đề nóng

Công ty Bách Đạt An đã huy động vốn trái quy định tại những dự án nào?

Trương Hồng Thứ tư, ngày 17/07/2019 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty Bách Đạt An, trong đó có việc hợp đồng huy động vốn trái quy định tại các dự án Khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Heara Comiplex Riverside.
Bình luận 0

Ngày 17/7 từ tài liệu kết quả thanh tra số 06 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam tiếp tục chỉ ra sai phạm của Công ty Bách Đạt An về việc hợp đồng huy động vốn thông qua hình thức đặt cọc, môi giới, phân phối đất nền khi các dự án chưa được các cấp cấp phép theo đúng quy định Nhà nước.

Thanh tra tỉnh chỉ ra sai phạm: Sau khi được chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt An cho Công ty Bách Đạt An theo QĐ số 2450 ngày 10/7/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Bách Đạt An đã thực hiện việc ký các hợp đồng huy động vốn thông qua hình thức đặt cọc, môi giới, phân phối đất nền với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH bất động sản GAIA tại các dự án: Khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Heara Comiplex Riverside.

Đây là ba dự án đã đẩy khoảng 1.000 hộ dân lâm vào con đường mua đất mà không được nhận sổ đỏ, việc này đã làm bức xúc cho người dân.

Thanh tra Quảng Nam đã chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Bách Đạt An huy động vốn trái quy định

Theo Thanh tra tỉnh, ngày 10/7/2017, Công ty Bách Đạt An (bên A) đã ký hợp đồng số 107 về đặt cọc môi giới đất nền dự án Bách Đạt (gọi là Bách Đạt 1) với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (bên B), hai bên thống nhất tổng giá trị mà bên B đặt cọc mua để phân phối là 352 lô với đơn giá đặt cọc là 3.000.000 đồng/m2 đất nền, sau đó ngày 30/3/2018 hai bên ý phụ lục hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền dư án Bách Đạt nâng đơn giá đặt cọc lên 3.233.931 đồng/m2 đất nền, tổng giá trị hợp đồng dự kiến là 123.031.670.964 đồng và được bên B chuyển cho bên A theo tiến độ như sau: Đợt 1 là 8%, đợt 2 là 8%..., đến đợt 7 là 5%.

Tiếp đến ngày, 14/7/2017 Công ty CP Bách Đạt An (bên A) tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng số 14 với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam (bên B), trong đó bên A đồng ý cho bên B đặt cọc làm môi giới độc quyền bán 435 lô đất nền thuộc dự án với đơn giá là 2.650.000 đồng/m2. Số tiền đặt cọc mà bên B phải chuyển cho bên A chia làm 5 đợt.

Cùng ngày 14/7/2017, Công ty Bách Đạt An ký tiếp hợp đồng góp vốn để đặt cọc mua các lô đất nền của dự án 7B mở rộng số 14 với Công ty TNHH đầu tư bất động sản GAIA (bên B), số lượng đặt cọc để mua là 435 lô đất nền thuộc dự án 7B mở rộng. Đơn giá góp vốn để đặt cọc là 3.000.000 đồng/m2. Số tiền đặt cọc mà bên B phải chuyển cho bên Công ty Bách Đạt An chia làm 8 đợt.

Việc bán đất khi chưa có mặt bằng khiến nhiều người dân đã tin tưởng đặt cọc tiền mua lâm vào cảnh không có sổ đỏ

Đến ngày 24/7/2017, Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng số 01/2017 với Công ty Hoàng Nhất Nam về việc đặt cọc mua và phấn phối đất nền tại dự án Heracomlex Riverside, số lượng 326 lô đất, giá 3.200.000 đồng/m2. Ngày 22/11/2017, ký phụ lục hợp đồng số 1A nâng giá đất đặt cọc lên 5.500.000 đồng/m2. Ngày 21/9/2018 Công ty CP Bách Đạt An có thông báo số 56 thông báo chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam. Hiện nay, Công ty CP Bách Đạt An đang khởi kiện Công ty Hoàng Nhất Nam tại Tòa án nhân dân và đề nghị tuyên chấm dứt hợp đồng số 01, phụ lục số 1A với Công ty Hoàng Nhất Nam.

“Qua thanh tra cho thấy, tại các thời điểm Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án Khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng và Heara Comiplex Riverside với Công ty CP Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 19, Nghị định số 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở năm 2014… Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án trên đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” - Thanh tra tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Người dân mua đất không có sổ đỏ bức xúc với chính quyền Quảng Nam

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Việc huy động vốn của các công ty này hoàn toàn sai với quy định của Nhà nước, vì các dự án này chưa được các cấp cấp phép theo đúng quy định”.

Ngoài chỉ ra hàng loạt sai phạm của Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu xử lý các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức của Sở TNMT, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường đã để Công ty Bách Đạt An triển khai dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Đối với Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi số tiền 522.234.018 đồng về khoản tiền sử dụng đất còn phải nộp về chuyển đổi 5 lô đất tái định cư sang đất khác tại dự án khu đô thị An Phú Quý.

Như Dân Việt thông tin, dù chưa đủ điều kiện nhưng giữa công ty Bách Đạt An và Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng phối hợp đưa ra 3 sản phẩm thuộc 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc Quảng Nam) và cam kết với khách hàng trong tháng 1.2019 sẽ ra sổ. Tuy nhiên, mới đây Công ty Bách Đạt An cắt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến khoảng 1.000 người dân mua đất đã nộp số tiền gần 700 tỷ đồng đang đứng ngồi không yên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem