Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Như Dân Việt đã đưa tin, cổ đông và người lao động công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng đã có đơn tố cáo về những sai phạm của doanh nghiệp này.
Mặc dù có hiện tượng làm giả con dấu, nhưng ngày 14/11/2017, bà Đặng Thị Hồng Hải tự tổ chức họp HĐQT để miễn nhiệm chức vụ tổng giám đốc của ông Ngô Văn Thẳng, bổ nhiệm cho con rể của bà Hải là Vũ Xuân Tiến lên thay. Điều đáng nói là, cuộc họp này chỉ có 3 trong số 7 thành viên HĐQT tham gia (chưa quá 50%), không có người đại diện quản lý phần vốn nhà nước nên không đủ điều kiện để được coi là hợp pháp.
Thế nhưng, căn cứ vào biên bản họp HĐQT nói trên, ngày 21/1/2019, bà Đặng Thị Hồng Hải đã tiến hành ký một loạt các quyết định hoàn thiện thủ tục để thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty từ ông Ngô Văn Thẳng sang ông Vũ Xuân Tiến.

Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng dưới sự điều hành của bà Đặng Thị Hồng Hải đã 10 năm không tổ chức đại hội đồng cổ đông
Mặc dù không phải là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng nhưng bà Đặng Thị Hồng Hải lấy danh nghĩa Chủ tịch HĐQT ủy quyền cho người ngoài công ty đi nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh trái luật. Lạ là, bộ hồ sơ này lại được Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KHĐT Hải Phòng chấp nhận và cấp thay đổi người đại diện theo pháp luật cho công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng.
Việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật này đã bị cổ đông và người lao động công ty khiếu nại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng và các cơ quan chức năng khác giải quyết thỏa đáng.
Trong văn bản báo cáo gửi các cơ quan chức năng, ông Ngô Văn Thẳng cho biết, việc ông đang giữ con dấu thật của công ty mà không bàn giao cho bà Đặng Thị Hồng Hải là do bà Hải không đủ tư cách là Chủ tịch HĐQT theo qui định của Luật doanh nghiệp 2005.
Bởi lẽ, theo ông Thẳng, ngay từ đầu, bà Hải đã không đủ tư cách là thành viên HĐQT do bà Hải mới chỉ tham gia hoạt động tại công ty từ ngày 13/6/2008 đến ngày 18/7/2008 công ty tổ chức Đại hội đồng cổ đông là 1 tháng 5 ngày. Mà theo qui định của Luật Doanh nghiệp thì thành viên HĐQT phải là người có thời gian hoạt động liên tục 6 tháng.
Cũng theo ông Ngô Văn Thẳng, cuộc họp ngày 14/11/2017 của HĐQT để miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông, bổ nhiệm ông Vũ Xuân Tiến (là con rể bà Hải) là không có hiệu lực pháp luật do không đủ tỷ lệ thành viên HĐQT tham gia biểu quyết thông qua biên bản và nghị quyết cuộc họp.
"Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch đầu tư Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đăng ký thay đổi Tổng giám đốc- người đại diện theo pháp luật của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng là sai hoàn toàn, nhưng vì tôi đang thích nghỉ, tôi quá mệt mỏi và áp lực nên tôi lờ đi thôi", ông Ngô Văn Thẳng chia sẻ với PV báo Dân Việt.

Trụ sở Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng nằm giữa trung tâm thành phố Hải Phòng hơn 10 năm nay do tranh chấp, vẫn bị niêm phong, không hoạt động gây lãng phí lớn.
Trong đơn gửi báo Dân Việt, người lao động và cổ đông của Công ty CPCƯTB HP tố cáo bà Đặng Thị Hồng Hải và con rể Vũ Xuân Tiến đã rút hết số tiền 14 tỷ đồng tích lũy trong tài khoản của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng từ nhiều năm trước (11 tỷ đồng ở Seabank chi nhánh Hải An, Hải Phòng và 3 tỷ đồng ở chi nhánh ngân hàng Vietcombank Hải Phòng). Số tiền đó đã đi đâu, được chi tiêu vào việc gì, các cổ đông của công ty không được biết.
Để xác minh nội dung tố cáo của người lao động và cổ đông của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng, chúng tôi đã liên hệ với Ngân hàng Seabank chi nhánh Hải An, Hải Phòng và Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Phòng đề nghị cung cấp thông tin về các khoản tiền nói trên. Tuy nhiên, cả hai ngân hàng này đều từ chối cung cấp với lý do bảo mật thông tin khách hàng.
Trao đổi với PV Dân Việt, người lao động và cổ đông của Công ty cho biết, trong suốt hơn 10 năm qua, bà Đặng Thị Hồng Hải không tổ chức sản xuất kinh doanh mà tự ý cho thuê các điểm kinh doanh của công ty. Khoản tiền thu được từ việc cho thuê các cửa hàng ước tỉnh lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm được bà Hải chi tiêu vào việc gì các cổ đông cũng không được biết.
"Hơn 10 năm nay công ty không tổ chức được bất kỳ cuộc họp đại hội đồng cổ đông nào để công khai minh bạch các khoản thu chi của công ty, bà Đặng Thị Hồng Hải cũng không có báo cáo gì với các cổ đông về những hoạt động tài chính tại công ty", một cổ đông bức xúc.
Câu lạc bộ Thủy thủ của công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng tại khu vực Cổng cảng số 4 Hoàng Diệu tọa lạc trên diện tích đất 2.500m2 nhưng nhiều năm qua không phát huy được lợi thế kinh doanh để đem lại lợi ích cho công ty.
Để làm rõ những nội dung mà cổ đông và người lao động phản ánh, đảm bảo thông tin khách quan, nhiều chiều, ngày 17/3/2021, PV Báo Dân Việt đã liên lạc với bà Đặng Thị Hồng Hải để đặt lịch làm việc. Bà Hải cho biết đang bận họp, sẽ liên lạc lại với PV để làm việc và cung cấp tại liệu sau. Thế nhưng, nhiều tháng trôi qua, bà Hải không liên lạc lại với PV. Ngày 26/5, chúng tôi tiếp tục gọi điện cho bà Hải nhưng bà lấy lý do dịch bệnh Covid-19 nên không gặp ai. Bà Hải cũng từ chối cung cấp tài liệu cho chúng tôi qua địa chỉ email và qua đường bưu điện. "Công ty có làm ăn gì đâu mà quyết toán. Đây là giai đoạn rất khó khăn của doanh nghiệp, tôi chưa được bàn giao thì có gì mà quyết toán…"- bà Hải nói qua điện thoại.
Điều khiến dư luận hết sức khó hiểu trong vụ việc xảy ra tại công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của người đại diện phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp. Với giá trị doanh nghiệp 18 tỷ đồng vốn điều lệ, phần vốn nhà nước ở đây cũng gần 7 tỷ, nhưng không hiểu sao người đại diện phần vốn của Nhà nước ở đây lại dễ dàng để cho bà Đặng Thị Hồng Hải thao túng, tự tung tự tác.
Tài liệu có trong hồ sơ và phản ánh của người lao động cho thấy, công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng trước đây là một doanh nghiệp mạnh, sở hữu nhiều vị trí kinh doanh đắc địa.
Cụ thể, công ty này được quyền sử dụng khu đất 2500m2 tại 30 Trần Phú (tuyến đường dải Trung tâm thuộc loại đẹp nhất Hải Phòng), tòa nhà Câu lạc bộ Thủy thủ tại Cảng Hải Phòng nổi tiếng tại số 4 Hoàng Diệu trên diện tích đất 2.500m2, một kho chứa hàng rộng 1017m2 có vị trí đắc địa trên đường Trần Phú.

2 chiếc xe nhãn hiệu Toyota mới tinh, trị giá tiền tỷ nhưng do tranh chấp nội bộ công ty, bị niêm phong hơn 10 năm nay không hoạt động, trở thành đống sắt vụn, gây lãng phí lớn tiền bạc của nhà nước và cổ đông.
Nhưng tất cả những giá trị đó, hơn 10 năm qua, do sự lũng đoạn, lạm quyền của bà Đặng Thị Hồng Hải mà doanh nghiệp này đã không thể hoạt động, tiềm năng không được phát huy để đem lại lợi ích cho các cổ đông trong đó có cổ đông nhà nước, không tạo ra giá trị để doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách thành phố.
Với số cổ phần sở hữu 37,58% vốn điều lệ, người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng hoàn toàn có quyền yêu cầu HĐQT (nếu coi HĐQT hiện nay là hợp pháp) tổ chức Đại hội đồng cổ đông để bàn các vấn đề của doanh nghiệp. Nếu người đại diện phần vốn nhà nước thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm với tài sản của nhà nước thì bà Đặng Thị Hồng Hải đại diện cho công ty CP Daso Hải Phòng chỉ sở hữu 23,14% cổ phần của công ty, không thể "làm mưa làm gió" bất chấp quyền và lợi ích của các cổ đông khác đang bị xâm phạm, đặc biệt là cổ đông nhà nước.
Trường hợp, nếu không thừa nhận tư cách của HĐQT hiện nay, thì người đại diện phần vốn nhà nước cũng hoàn toàn có thể đứng ra, cùng với các nhóm cổ đông khác của công ty triệu tập cuộc họp đại hội đồng cổ đông hợp pháp để bầu HĐQT, bổ nhiệm tổng giám đốc mới, kết thúc quá trình "đấu đá" kéo dài khiến hoạt động công ty ngừng trệ.
Thế nhưng, điều rất lạ là, theo phản ánh của một số cổ đông trong công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng thì người đại diện phần vốn nhà nước ở đây có cũng như không.
"Từ 2010 đến nay công ty không tổ chức đại hội, không chia cổ tức cho các cổ đông (trong đó có cổ đông nhà nước) nhưng chúng tôi không thấy người đại diện phần vốn nhà nước ở đây có ý kiến gì. Không hiểu người đại diện phần vốn nhà nước có quan hệ gì với bà Hải mà để cho bà này lộng quyền, đẩy công ty vào sự bất ổn, gây thiệt hại cho sự phát triển của công ty và xâm hại quyền lợi hợp pháp của cổ đông và người lao động suốt hơn 10 năm qua mà không hề lên tiếng?.", một cổ đông bức xúc đặt câu hỏi.
Để lý giải cho sự im lặng của người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng và giải đáp những thắc mắc của các cổ đông, người lao động tại đây, chúng tôi đã có văn bản đề nghị Sở Tài chính Hải Phòng bố trí lịch làm việc với phóng viên, nhưng nhiều tháng trôi qua, chúng tôi đã rất nhiều lần liên lạc, đề nghị được gặp để trao đổi thông tin, hoặc đề nghị Sở trả lời bằng văn bản nhưng Sở Tài chính Hải Phòng vẫn im lặng. Một sự im lặng vô cùng khó hiểu.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.