Công viên ở Afghanistan vắng người sau khi Taliban ra lệnh cấm phụ nữ tới các khu vui chơi, giải trí

Thứ tư, ngày 16/11/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chính quyền Taliban ra lệnh cấm phụ nữ Afghanistan đến các công viên và hội chợ ở thủ đô Kabul, chỉ vài tháng sau khi đưa ra nhiều quy định hạn chế đối với phụ nữ nước này.
Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 1.

Lệnh cấm mới vừa được đưa ra trong tuần này sẽ đẩy phụ nữ ra khỏi không gian công cộng, vốn đã ngày càng bị thu hẹp đối với họ, theo AFP. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 2.

Trả lời AFP, người phát ngôn Bộ Ngăn chặn Hành vi xấu và Tuyên truyền Đạo đức Mohammad Akif Sadeq Mohajir cho biết: “Trong 15 tháng qua, chúng tôi đã cố gắng sắp xếp và phân loại các lệnh cấm. Tuy nhiên, ở một số nơi - trên thực tế là ở nhiều nơi - các quy tắc đã bị vi phạm”. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 3.

"Trong nhiều trường hợp, chúng tôi nhìn thấy cả nam và nữ cùng nhau đi trong công viên. Và thật không may, những người phụ nữ ấy không có khăn trùm đầu. Vì vậy, chúng tôi phải đưa ra một quyết định khác và hiện tại, chúng tôi đã ra lệnh đóng cửa tất cả các công viên và phòng tập thể dục dành cho phụ nữ", ông Mohajir nói. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 4.

Ông cũng cho biết các đội tuần tra Taliban sẽ bắt đầu giám sát các cơ sở này để kiểm tra xem các quy định mới có được tuân thủ hay không, theo AP. Hình ảnh vắng vẻ tại khu vui chơi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 5.

Trước đó, phụ nữ Afghanistan đã bị cấm đi du lịch mà không có nam giới đi cùng và buộc phải đội khăn trùm đầu hoặc mặc áo burqa những khi ra khỏi nhà. Các trường trung học dành cho nữ sinh cũng bị đóng cửa hơn một năm trên hầu khắp nước này. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 6.

Lệnh cấm mới khiến phụ nữ và những người điều hành các công viên, vốn đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển cơ sở vật chất, cảm thấy hoang mang. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 7.

“Không có trường học, không có việc làm, ít nhất chúng tôi cũng nên có một nơi để vui chơi. Chúng tôi cảm thấy buồn và chán ngấy với việc ở nhà cả ngày. Tâm trí chúng tôi cảm thấy mệt mỏi”, một người phụ nữ cho biết. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 8.

Cô Raihana, 21 tuổi, sinh viên ngành luật Hồi giáo, cũng cảm thấy thất vọng trước quy định mới. “Chúng tôi cảm thấy rất hào hứng mỗi khi đến công viên. Chúng tôi cảm thấy mệt mỏi khi ở nhà. Rõ ràng, trong đạo Hồi, phụ nữ được phép đi ra ngoài và đến các công viên. Khi bạn không có tự do trên đất nước của mình, thì sống ở đây có ý nghĩa gì?”, cô nói. Ảnh: Reuters. Ảnh: Reuters.

Taliban cấm phụ nữ tới công viên - Ảnh 10.

Dòng người trên phố đị bộ ở Kabul, Afghanistan, ngày 9/11. Ảnh: Reuters.

Thanh Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem