Chủ đề nóng

Covid-19: Hãy xem người tiếp xúc trực tiếp "như là một F0" để phòng dịch

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 18/06/2021 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), mầm bệnh vẫn đang lây lan trong cộng đồng. HCDC khuyến cáo người dân trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó thì "hãy xem họ như là một F0" để nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Bình luận 0
Covid-19: Phải làm gì khi ai cũng có thể trở thành F0? - Ảnh 1.

Giữ khoảng cách và đeo khẩu trang là việc làm cần thiết hiện nay. Ảnh: Khai báo y tế tại Bệnh viện Nhi đồng TP (Ảnh: BVCC)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), sau khi kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng thì thành phố đã phát hiện 6 chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao. Chưa kể những chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được truy vết.

HCDC phân tích, đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 này là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, tại nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc, rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại.

"Chúng ta có thể hình dung nó như quả bóng bàn nảy qua chỗ này rồi lại tưng qua chỗ khác. Do đó khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ.

Có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm giềng, tắt lửa tối đèn có nhau.

Những sinh hoạt làng xóm trước đây là một nét đẹp trong văn hóa người Việt thì trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay lại trở thành mối nguy khiến dịch bệnh lây lan", HCDC nhận định.

Theo HCDC, hiện mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng khi bất cứ ai cũng đều có nguy cơ trở thành F0.

Do đó HCDC khuyến cáo, trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó, "hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh".

Trước khi có vaccine để giải quyết cơ bản Covid-19, thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ.

Dù chỉ thị 15 không cấm việc tiếp xúc với hàng xóm nhưng giai đoạn hiện nay vì sự an toàn cho bản thân và người xung quanh nên cần tránh. Nếu có tiếp xúc hãy nhớ 5K.

Chỉ thị 15 chỉ cấm việc tụ tập nơi công cộng nhưng để an toàn, mỗi người không nên tụ tập trong nhà, tại cơ quan. Những buổi tiệc, bữa ăn tề tựu trong gia đình, giữa những đồng nghiệp không nên tổ chức.

Trong công việc hãy để nơi làm việc thông thoáng khí nếu có thể, mở quạt thay vì mở máy lạnh. Khi trao đổi công việc trực tiếp thì nhớ tới khẩu trang, khoảng cách. Chuyển đổi các cuộc họp, trao đổi trực tiếp thành gián tiếp nhờ phương tiện kỹ thuật. Các buổi ăn trưa cũng nên ăn riêng. Thường xuyên rửa tay khi sờ chạm vào các bề mặt tiếp xúc.

Khi đi siêu thị, đi chợ cũng nhớ tới 5K, đeo khẩu trang suốt quá trình, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách với người khác và với người bán hàng.

Nếu đặt hàng online thì nên chọn phương thức thanh toán online. Khi nhận hàng và trả tiền cũng nhớ đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh tiếp xúc gần với người giao hàng. Khi nhận hàng thì vào nhà nhớ rửa tay ngay.

Covid-19: Phải làm gì khi ai cũng có thể trở thành F0? - Ảnh 3.

Đi chợ hay siêu thị cũng phải luôn tuân thủ nguyên tắc 5K (Ảnh: Hoàng Tuyết)

BS Trương Hữu Khanh, khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 đưa ra lời khuyên: "Nếu bạn không may là F0, hãy bình tĩnh và hết sức bình tĩnh, nhớ lại những nơi mình đến, những người mình tiếp xúc để giúp truy vết càng sớm càng tốt.

Bạn cũng đừng nghĩ mình là tội đồ cho mọi chuỗi rắc rối sau đó, thiên hạ đương nhiên sẽ có người chê trách. Chỉ nghĩ những gì mình đã làm sai thì rút kinh nghiệm cho bản thân và luôn hợp tác tốt, mọi việc có pháp luật phân xử".

Covid-19: Phải làm gì khi ai cũng có thể trở thành F0? - Ảnh 4.

Nếu là F0 hoặc tiếp xúc F0 nên khai báo y tế đầy đủ để truy vết nhanh chóng (Ảnh: HCDC)

BS Khanh phân tích, nếu là F0 không có triệu chứng thì hãy lạc quan, bệnh sẽ tự hết nhưng phải biết mình là nguồn phát tán virus ra môi trường, phải đeo khẩu trang đúng, cố gắng uống đủ nước, ngủ đủ giấc. Nếu sốt, tức ngực khó thở hay nghi ngờ khó chịu gì thì báo nhân viên y tế ngay.

Nếu có triệu chứng thì sẽ được nhân viên y tế sẽ chăm sóc nhưng phải cố ăn đủ chất, uống đủ nước vì mất vị giác sẽ khiến bệnh nhân không muốn ăn, không có năng lượng thì không thể hết bệnh. Đặc biệt phải luôn bảo đảm vệ sinh ăn uống vì virus SARS-CoV-2 có thêm các tác nhân nhiễm thêm sẽ gây bệnh rất nặng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem