Covid-19 làm trầm trọng thêm vấn đề mất cân bằng giới tính

Chủ nhật, ngày 28/11/2021 07:15 AM (GMT+7)
Có nhiều yếu tố góp phần vào sự mất cân bằng giới tính ở một số dân số và đại dịch Covid-19 cũng sẽ có những ảnh hưởng lâu dài đến sự mất cân bằng này.
Bình luận 0

Những tác động của đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động chưa từng có đối với y tế toàn cầu và những tác động tiêu cực, liên tục đối với nền kinh tế. Đại dịch cũng để lại nhiều vấn đề phức tạp và các yếu tố cần được tính đến khi chúng ta xem xét tác động lâu dài của Covid-19 đối với xã hội. 

COVID-19 có gây ảnh hưởng đến thực trạng mất cân bằng giới? - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động chưa từng có.

Các nghiên cứu sơ bộ khi đại dịch diễn ra đã cho thấy, nam giới có nhiều khả năng tử vong do Covid-19 hơn phụ nữ. Điển hình là ở Ý, tỷ lệ tử vong ở nam dường như gấp đôi nữ ở mọi lứa tuổi. Trong khi đó, ở một số nước Tây Âu, tỉ lệ này là khoảng 70%.

Tỷ số giới tính khi sinh tự nhiên về mặt sinh học của dân số thường vào khoảng 105 nam trên 100 nữ. Vào đầu những năm 1990, việc sử dụng rộng rãi phương pháp siêu âm trước khi sinh, cùng với văn hóa ưa chuộng con trai và chính sách giảm mức sinh đã làm gia tăng tình trạng nạo phá thai ở một số quốc gia. Kết quả là tỷ số giới tính khi sinh bị lệch cao, hoặc thiếu trẻ em gái, điều chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử loài người.

5 quốc gia có tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất, với tỷ lệ 113 nam trên 100 nữ là Trung Quốc và Azerbaijan, tiếp theo là Việt Nam (112), Armenia (111) và Ấn Độ (110). Theo thời gian, tỷ số giới tính lệch tạo ra sự mất cân bằng giới tính bất thường.

Ngược lại, ở các nước phát triển lại trải qua hiện tượng thiếu nam giới khi họ bắt đầu bước vào tuổi 30. Tử vong sớm ở nam giới phần lớn là kết quả của lối sống không lành mạnh, bao gồm uống quá nhiều rượu, hút thuốc, tự tử, các bệnh tim mạch và các tai nạn thường liên quan đến rượu. Đại dịch chỉ làm trầm trọng thêm tác động và tỷ lệ tử vong của lối sống không lành mạnh đối với nam giới.

Mất cân bằng giới và những hậu quả tiêu cực

Mất cân bằng giới gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng cho cá nhân, xã hội và ngày càng gia tăng theo thời gian. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Vì sự thiếu hụt tương đối của phụ nữ có thể kết hôn, ngày càng có nhiều người nam gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vợ và cảm thấy thất vọng và cô đơn vì không thể thành lập gia đình.

COVID-19 có gây ảnh hưởng đến thực trạng mất cân bằng giới? - Ảnh 3.

Tình trạng thiếu phụ nữ có thể kết hôn đã dẫn đến gia tăng bạo lực, tội phạm, buôn người và mại dâm.

Ngoài những khó khăn của nam giới trong việc tìm vợ, sự mất cân bằng giới tính còn gây ra những hậu quả xã hội, bao gồm bóp méo thị trường lao động, làm giảm tiêu dùng và thổi phồng giả tạo một số giá trị tài sản. Một số chuyên gia cũng cho rằng tình trạng thiếu phụ nữ có thể kết hôn đã dẫn đến gia tăng bạo lực, tội phạm, buôn người và mại dâm ở các khu vực thành thị.

‎Các cơ quan y tế ở Trung Quốc đã mô tả tình trạng mất cân bằng giới tính ở trẻ sơ sinh là "nghiêm trọng và kéo dài nhất trên thế giới". Ủy ban Kế hoạch của Ấn Độ đã gọi tình trạng mất cân bằng tỷ số giới tính là "một thảm họa nhân khẩu học". Các quan chức chính phủ Nga đã nhiều lần thừa nhận tác động của việc uống quá nhiều rượu và uống rượu quá độ gây ra những cái chết sớm của nam giới nước này.

Hiện, nhiều chính sách khác nhau đã được các nước áp dụng để giải quyết những mất cân đối này như cấm phá thai do lựa chọn giới tính, cung cấp các chương trình khuyến khích tài chính và học bổng cho các gia đình có con gái và nới lỏng các chính sách kiểm soát sinh sản. Đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm soát rượu nghiêm ngặt, bao gồm tăng thuế, hạn chế bán hàng và cấm uống rượu ở nơi công cộng. Các chiến dịch sức khỏe cộng đồng cũng không khuyến khích uống rượu bia và hút thuốc lá.

Liệu các quốc gia có thể ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính dân không? Chắc chắn sẽ rất khó khi hiện trạng này trở nên tồi tệ hơn bởi Covid-19, nhưng khó không có nghĩa là chúng ta không hành động.

Lê An (suckhoedoisong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem