Chủ đề nóng

Croatia sẽ gia nhập khu vực Schengen

Thứ sáu, ngày 09/12/2022 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên minh châu Âu (EU) hôm 8/12 đã nhất trí cho phép Croatia mở cửa biên giới hoàn toàn và gia nhập khu vực di chuyển tự do của khối, còn được gọi là khu vực Schengen, AP đưa tin.
Bình luận 0
Croatia sẽ gia nhập khu vực Schengen - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát biên giới giữa Croatia và Slovenia. Ảnh: AP.

Thông báo của EU, được đưa ra sau cuộc họp bộ trưởng Nội vụ các quốc gia thành viên của khối này tại thủ đô Brussels, Bỉ vào hôm 8/12, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ chính phủ Croatia tại thủ đô Zagreb.

"Croatia giờ đây là một phần của khối Schengen. Không còn biên giới trên hành trình hội nhập với châu Âu của chúng ta. Chúng ta đã trải qua quá trình khó khăn và nhiều thách thức để đáp ứng các điều kiện cần thiết. Việc Croatia gia nhập Schengen có lợi cho người dân, nền kinh tế của chúng ta và cho cả EU", Phó thủ tướng Croatia Davor Božinović cho biết.

Ngoài Croatia, 2 quốc gia Bulgaria và Romania cũng đã nộp đơn xin gia nhập khu vực Schengen nhưng gặp phải một số trở ngại do sự phản đối từ một số thành viên EU, chẳng hạn như Áo.

Croatia sẽ gia nhập khu vực Schengen - Ảnh 2.

Yêu cầu gia nhập khối Schengen của Romania và Bulgaria đã không được thông qua trong cuộc họp hôm 8/12 tại thủ đô Brussels của Bỉ. Ảnh: AP.

"Khi nhắc đến trường hợp của Bulgaria và Romania, chúng tôi đã không đạt được sự đồng thuận cần thiết. Sự thiếu thống nhất giữa các quốc gia thành viên làm tôi cảm thấy không hài lòng. Các bạn xứng đáng là một phần của khối Schengen, được di chuyển tự do trong biên giới các quốc gia thuộc khu vực này", Ủy viên Nội vụ EU Ylva Johansson cho biết hôm 8/12.

Trước cuộc họp vào hôm 8/12, Bộ trưởng Nội vụ Áo Gerhard Karner đã thể hiện rằng nước này sẽ không chấp nhận yêu cầu của Bulgaria và Romania do vấn đề người nhập cư trái phép tại 2 quốc gia trên.

Bộ Ngoại giao Romania vào hôm 8/12 cho biết đã triệu đại sứ Áo để phản đối thái độ "không thân thiện và bất công" của nước này.

An Bình (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem