Củ đen xì, xấu xí không được để ý ở Việt Nam rất được ưa thích ở TQ

Xuân Hạ (Sohu TH) Thứ năm, ngày 19/09/2019 06:30 AM (GMT+7)
Mặc dù có hình dạng xấu xí với bề ngoài đen xì nhưng loại củ này rất được người Trung Quốc ưa chuộng. Đặc biệt với chị em Trung Quốc, loại củ này còn là "thần dược" làm đẹp giúp giảm cân lành mạnh.
Bình luận 0

img

Hạt dẻ nước (củ ấu) là một trong những món ăn vặt được trẻ em Trung Quốc yêu thích nhất vào thời thơ ấu. Đặc biệt là vào mùa hè, người dân nơi đây rất thích thú với thói quen vừa uống trà vừa nhâm nhi hạt dẻ nước. Nhiều người nói rằng mùi vị của loại củ này rất đặc biệt, nó không hẳn là quá ngon nhưng có một cái gì đó gợi nhắc về tuổi thơ nên rất được ưa chuộng.

img

Hạt dẻ nước có nhiều cách ăn, sau khi bóc lớp vỏ đen xì bên ngoài, phần thịt trắng bên trong có thể đem nấu súp, chiên hoặc trộn cùng với cơm. Thi thoảng các bà mẹ Trung Quốc còn xào cùng với thịt ba chỉ, nấm, cần tây... hương vị lạ miệng, rất đưa cơm.

img

Loại củ này thường bán nhiều nhất ở Quảng Châu, mọi người có thể ăn sống trực tiếp, nó có vị ngọt dịu, giòn. Vì hạt dẻ nước ngâm trong nước nên quá trình nấu nó để loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng cần nhiều công đoạn, đặc biệt nước luộc phải là nước muối.

img

Theo người Trung Quốc, hạt dẻ nước rất bổ cho dạ dày, lá lách, đường tiêu hóa, đặc biệt nó không chứa nhiều chất béo nên rất tốt cho người muốn giảm cân. Bên cạnh đó, hạt dẻ nước rất giàu vitamin, axit béo không bão hòa và nhiều loại vitamin nên rất tốt cho cơ thể.

img

Khác với vẻ bề ngoài xù xì xấu xí của mình, bên trong ruột củ ấu lại trắng, thơm và bùi. Những ngày se lạnh, củ ấu không chỉ là món ăn vặt vừa dân dã vừa rẻ tiền mà lại ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt.

img

Các chuyên gia lưu ý rằng dù củ ấu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng chữa bệnh nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều một thời điểm. Củ ấu có tính mát dễ gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và đau bụng nếu ăn quá nhiều.

Củ ấu có tên khoa học Trapa cochinchinensis Lour thuộc họ Ấu – Trapaceae hay còn gọi là ấu trụi, ấu nước, hạt dẻ nước. Nhiều người còn quen gọi ấu là quả sừng trâu. Đây là loại thực vật thủy sinh, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông.

Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, trong củ ấu có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe như nhiều gluxit, đường glucose, protein… Trong 100g củ ấu có khoảng 48,2g nước, 3,4g protein, 32,1g chất bột đường, 3,3g đường, 17,6mg can-xi, 0,4mg kẽm, 0,7mg sắt, 0,8mg natri, 468mg kali và khoảng 730 calorie.

Trong Đông Y, củ ấu vị ngọt, tính mát; vào tỳ, vị. Các thành phần của cây củ ấu đều được coi như một vị thuốc. Thân cây vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng tiêu viêm giải độc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem