Cua hai da là cua gì mà dù giá đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau?
Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, cua biển Cà Mau nổi tiếng gần xa bởi chất lượng thịt thơm ngon khó nơi nào sánh bằng.
Đến vùng cực Nam tổ quốc, không ít thực khách chấp nhận chi số tiền lớn để được thưởng thức các món ăn chế biến từ cua biển; trong đó các món ăn được chế biến từ đặc sản cua hai da thường có giá khá cao.
Thông thường, cua hai da sẽ có giá cao hơn cua gạch bình thường. Có những thời điểm, giá cua hai da lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
Cua hai da là con cua biển đang trong quá trình lột xác để trưởng thành. Thời điểm này vỏ cua cũ vẫn còn dính trên thân, chưa tách ra hoàn toàn.
Sở dĩ cua hai da có giá khá cao vì đây là loại cua cực kì hiếm, có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua.
Theo đó, cua hai da là những con chuẩn bị thay vỏ nên có lớp vỏ ngoài thường rất mỏng. Riêng, lớp vỏ bên trong do mới hình thành nên khi ăn có cảm giác bùi bùi, thịt rất ngọt và gạch béo.
Đối với cua hai da, phần gạch cua lại chính là chất dinh dưỡng quan trọng mà cua dùng để dự trữ nuôi sống cơ thể trong những ngày lột xác, không thể đi kiếm ăn được.
Chính vì vậy, lớp gạch cua hai da có màu vàng nhạt, đồng thời rất thơm, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận ngay độ béo, bùi và quan trọng không hề gây đến cảm giác ngấy như các loại cua thông thường khác.
Nông dân Trần Văn Hoàng chia sẻ: "Khi thu hoạch thấy hai con cua đang ôm nhau hoặc dưới phần bụng (yếm) cua có lông màu đỏ thì đó là những con cua chuẩn 2 da. Cua hai da luôn được thương lái tìm mua với giá cao hơn hoặc ít nhất cũng bằng cua gạch. Loại cua này chỉ ngon khi lớp vỏ cứng chuẩn bị tách ra khỏi mình".
Cua hai da có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, để giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt, cua hai da thường được hấp bia, luộc, nướng mọi…rồi ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.