Chủ đề nóng

Cuba đã kiểm soát được vụ cháy kho chứa dầu

Lê Phương (Reuters) Thứ tư, ngày 10/08/2022 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 9/8, các nhân viên cứu hỏa cuối cùng đã khống chế được trận hỏa hoạn. Trong 5 ngày, trận hỏa hoạn đã phá hủy 40% cơ sở lưu trữ nhiên liệu chính và gây mất điện hàng loạt ở Cuba.
Bình luận 0
Cuba đã kiểm soát được vụ cháy kho chứa dầu - Ảnh 1.

Máy bay trực thăng thả nước xuống các bồn chứa nhiên liệu ở Matanzas, Cuba, ngày 9 tháng 8 năm 2022. Ảnh: Reuters

Các nhân chứng của Reuters cho biết ngọn lửa bùng phát dữ dội tàn phá 4 bồn chứa dầu đã được dập. Những chùm khói đen dày đặc bốc lên đã giảm bớt và giờ chủ yếu là màu xám.

Hôm 8/8, nhiều máy bay trực thăng đã tham gia nỗ lực dập lửa, cùng với hai tàu cứu hỏa do Mexico gửi cùng với các thiết bị chữa cháy hạng nặng.

Lính cứu hỏa Rafael Perez Garriga lo ngại đám cháy sẽ ảnh hưởng đến tình trạng điện trong nước. "Tình hình sẽ khó khăn hơn. Dầu để cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện, thiếu hụt dầu có thể gây ảnh hưởng không nhỏ", ông nói.

"Chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận khu vực xảy ra sự cố. Cháy rất lớn và vì vậy chúng tôi không thể mạo hiểm tính mạng của mình lúc này", Perez nói vào khoảng giữa trưa.

Đến ngày 9/8, các nhân viên cứu hỏa đã vào được khu vực và phun bọt, nước lên đám cháy âm ỉ.

"Chúng tôi đã kiểm soát được ngọn lửa", Rolando Vecino, người đứng đầu bộ phận giao thông của Bộ Nội vụ, cho biết trên truyền hình nhà nước từ hiện trường.

Matanzas là cảng tiếp nhận dầu thô và nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất của Cuba. Dầu thô nặng, dầu nhiên liệu và dầu diesel được lưu trữ tại Matanzas trong 10 bồn chứa khổng lồ, chủ yếu được sử dụng để tạo ra điện.

Sét đánh vào một bồn chứa nhiên liệu vào tối 5/8, sau đó lan rộng sang đến 4 bồn chứa vào 8/8, kèm theo những vụ nổ lớn. Lực lượng cứu hỏa địa phương đã rất nỗ lực dập lửa với sự hỗ trợ của hơn 100 quân tiếp viện từ Mexico và Venezuela.

Các quan chức chưa cho biết bao nhiêu nhiên liệu đã bị mất trong vụ hỏa hoạn. Các nhà chức trách tuyên bố rằng dầu không tràn ra Vịnh Matanzas gần đó. Tuy nhiên, họ vẫn cảnh báo những người dân ở xa như Havana đeo khẩu trang và tránh mưa axit từ khói lớn do đám cháy tạo ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem