Chủ đề nóng

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo "nóng" hành khách khi đến sân bay

Thế Anh Thứ ba, ngày 25/01/2022 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách không nên đến sân bay quá sớm mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé để tránh hiện tượng chờ đợi đông, ùn tắc tại khu vực nhà ga.
Bình luận 0

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị...  tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định pháp luật về TTATGT từ ngày 15/12/2021 đến hết ngày 14/02/2022.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng dịch Covid-19 đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân. Cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, sử dụng ma tuý, vi phạm quy định tốc độ; chở quá tải trọng, quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; lập phương án đấu tranh phòng, chống đua xe trái phép và tội phạm trên các tuyến giao thông; cương quyết trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ.

Nghỉ Tết Nguyên đán 2022: Hành khách không nên đến sân bay quá sớm - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Thế Anh

Ngành giao thông kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm an toàn trong hoạt động hàng không, đường sắt, tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách, trên các tuyến, luồng đường thủy và hoạt động vận tải ven biển.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé tàu, xe, vé máy bay trái quy định... Kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải...

Trong báo cáo gửi tới Bộ GTVT về tình hình khai thác vận tải hàng không nội địa Tết Nguyên Đán 2022, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, giai đoạn từ ngày 17 - 22/01/2022 (từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Chạp), tổng số chuyến bay nội địa đạt 6.400 chuyến, giảm 14,8% và xấp xỉ 800.000 khách, giảm 13,2% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Theo kế hoạch, giai đoạn từ 23/1-16/2/2022, tổng ghế cung ứng 2,85 triệu ghế và 13.400 chuyến bay, so với Tết năm trước bằng 107% về số ghế và 109% về chuyến bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã tổ chức họp Hội đồng slot (lượt cất, hạ cánh) và quyết định tăng tham số điều phối và chuyến bay. Theo đó, tổng tải cung ứng tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15.300 chuyến bay. Như vậy, với lượng tải cung ứng như trên, nhu cầu vận tải hành khách dịp Tết Nguyên Đán cơ bản được đáp ứng.

Cục Hàng không cũng đánh giá trong mấy ngày qua, có hiện tượng hành khách chờ đợi đông tại khu vực nhà ga đi Tân Sơn Nhất do các nguyên nhân hành khách chưa tiếp cận thông tin về việc bỏ yêu cầu test nhanh gây tâm lý đến sân bay rất sớm trước chuyến bay vì lo ngại trễ chuyến bay do làm thủ tục y tế. Đặc biệt, ngày 23/1, có 25 chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ từ Tân Sơn Nhất do sương mù tại Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách không nên đến sân bay quá sớm mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé để tránh hiện tượng chờ đợi đông, ùn tắc tại khu vực nhà ga.

Đưa ra giải pháp chống ùn tắc tại nhà ga, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp phục vụ mặt đất như VIAGS, SAGS ... tăng xấp xỉ 20% nhân lực để phục vụ cao điểm Tết. Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đã bổ sung, mở toàn bộ máy soi chiếu an ninh hàng không (mở thêm 3 máy soi tại nhà ga đi quốc nội Tân Sơn Nhất), quầy làm thủ tục hành khách tự động.

Nghỉ Tết Nguyên đán 2022: Hành khách không nên đến sân bay quá sớm - Ảnh 2.

Hành khách check-in onlines tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Thế Anh

Được biết, Cục Hàng không đã yêu cầu các đơn vị công bố số điện thoại đường dây nóng và thường trực 24/24h để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến nhiệm vụ của đơn vị và xây dựng kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong giai đoạn Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022.

Cục cũng đã yêu cầu ACV, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn tăng cường kiểm soát, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT tại các tỉnh, thành phố và cơ quan chức năng có thẩm quyền để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao ý thức, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện đầy đủ các biện pháp  phòng, chống dịch trong tình hình mới theo các chỉ đạo và văn bản của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem