Chủ đề nóng

Cục thuế TP.HCM gửi "trát" thông báo nộp tiền với 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 08/01/2022 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong vòng 90 ngày tới, 4 doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải nộp tổng số tiền sử dụng đất là 37.364 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng lệ phí trước bạ.
Bình luận 0
Cục thuế TP.HCM gửi "trát" đòi tiền 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Một trong 4 lô đất ở Thủ Thiêm được đấu giá "khủng". Ảnh: Quang Duy

Nguồn tin của Dân Việt, Cục thuế TP.HCM đã gửi một số  thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất đối với 4 doanh nghiệp vừa trúng đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) với tổng số tiền sử dụng đất là 37.364 tỷ đồng và 1,5 tỷ đồng lệ phí trước bạ.

Theo đó, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5, đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Lô đất 3-5 có diện tích 6.446m2.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn đối với diện tích đất ở.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2), đóng 5.026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cho diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059,7m2), đóng 24.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng cho diện tích sử dụng thương mại dịch vụ.

Các thông báo cũng nêu, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo trên, các doanh nghiệp phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất. Chậm nhất trong vòng 90 ngày kể từ khi có thông báo trên, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại.

Trường hợp người nộp thuế chậm nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước sau thời hạn nộp theo thông báo nói trên thì ngoài tiền sử dụng đất phải nộp, người nộp thuế phải tự xác định số tiền chậm nộp (= số ngày chậm nộp x 0,03%/ngày); nộp đầy đủ tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TP.HCM cũng lưu ý các doanh nghiệp, trong trường hợp sau này có thay đổi về quy hoạch kiến trúc làm tăng giá trị đất hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kết luận mà phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung thì doanh nghiệp trúng đấu giá đất phải có trách nhiệm nộp bổ sung.

Cục thuế TP.HCM gửi "trát" đòi tiền 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Lô đất 3.12 mà công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt trúng đấu giá. Ảnh: Quang Duy

Theo quy định, quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ bị xem là vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND TP.HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Còn nếu 4 doanh nghiệp đã hoàn tất việc nộp tiền, cơ quan chức năng của TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị trúng đấu giá và giao đất trong hạn không quá 5 ngày làm việc sau khi đã cấp sổ đỏ cho các đơn vị.

Để xác minh rõ thông tin này, Dân Việt đã liên hệ với Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Lê Duy Minh. Ông Minh cho hay, ông cũng làm thủ tục theo đúng quy định. Còn việc gửi cho các công ty hay chưa thì ông không nắm vì đây là việc của… hành chính.

Trong một diễn biến liên quan, Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng I (Cục I) vừa có văn bản gửi một số ngân hàng về việc báo cáo tình hình cấp tín dụng đối với một số khách hàng.

Cục thuế TP.HCM gửi "trát" thông báo nộp tiền với 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 4.

4 lô đất vàng ở Thủ Thiêm đấu giá được 37.346 tỷ đồng. Ảnh: T.P

Theo đó, Cục I đề nghị các đơn vị cung cấp các thông tin, tài liệu báo cáo thực trạng tình hình cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các DN và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM.

Báo cáo gồm các nội dung cụ thể như: thông tin khách hàng; thông tin hợp đồng tín dụng; mục đích cấp tín dụng; dư nợ đến thời điểm báo cáo.

Trong trường hợp xác định khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá, đấu thầu các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, Cục I đề nghị các ngân hàng cung cấp toàn bộ hồ sơ cấp tín dụng liên quan.

Các ngân hàng phải báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về cơ quan thanh tra của NHNN chậm nhất trước ngày 7/1.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem