Chủ đề nóng

"Cùng nông dân đi chợ thế giới": Trong cái khó, vẫn có niềm tin

Minh Huệ Thứ sáu, ngày 11/10/2019 12:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"So với nhiều nước trong CPTPP, chúng ta không có nhiều lợi thế về chăn nuôi, nhất là đối với các sản phẩm trứng, sữa, vì thế chúng ta phải tìm ra thế mạnh riêng, tấn công vào thị trường ngách, ví dụ như sản phẩm thịt gà ta, thịt lợn sạch", đó là lưu ý của ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần 4 tổ chức tại Hà Nội sáng nay (11/10).
Bình luận 0

Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ tư với chủ đề: "Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới", do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương giao Báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Công ty CP phân bón Bình Điền tổ chức thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Công, nông dân xuất sắc tỉnh Nam Định chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh: Lê Hiếu.

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Công, nông dân xuất sắc tỉnh Nam Định năm 2019 cho biết, hiện gia đình ông đang có trang trại gà đẻ lớn nhất Nam Định rộng 4ha, nuôi 40.000 con gà, mỗi ngày cho thu 35.000 quả trứng, tổng doanh thu 24 tỷ đồng/năm. Là nông dân sản xuất quy mô lớn, song ông Công cũng bày tỏ những băn khoăn khi nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, ký kết các hiệp định, CPTPP và EVFTA.

"Bên cạnh các lợi thế mà chúng ta đã nhắc đến nhiều, thì tôi được biết chúng ta cũng phải “đánh đổi”, khi có nhiều mặt hàng, sản phẩm chăn nuôi của các nước xuất khẩu vào nước ta sẽ có mức thuế suất bằng 0%, đặc biệt là đối với các sản phẩm trứng, sữa. Để bảo vệ sản xuất trong nước và vẫn thực hiện đúng các cam kết đã ký kết, chúng ta sẽ có các hàng rào kỹ thuật như thế nào, Nhà nước sẽ hỗ trợ chúng tôi như thế nào để giá thành sản xuất ở mức thấp, cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu?", ông Công nêu câu hỏi. 

Trả lời nông dân Nguyễn Văn Công, ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Câu hỏi này đúng là băn khoăn thời sự của không chỉ ngành chăn nuôi mà cả các ngành kinh tế khác. Đặc biệt, lĩnh vực chăn nuôi được đánh giá là sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi trả lời câu hỏi của nông dân. Ảnh: Lê Hiếu.

So với các nước trong CPTPP hay EVFTA, thì Newzealand, Úc, hay châu Âu đều có lợi thế về chăn nuôi, nhiều nước 80% sản phẩm nông nghiệp là chăn nuôi, nền sản xuất mạnh hơn chúng ta rất nhiều. Nông dân Việt Nam không trồng trọt, không chăn nuôi thì sẽ làm gì? Sản xuất hiện nay  cái gì cũng có thử thách, nhưng vẫn có thời cơ cho chúng ta.

Các hàng rào kĩ thuật, thuế quan, chúng ta đã nghiên cứu kĩ về lí thuyết, vấn đề là thực thi như thế nào?

Hiện trong chăn nuôi, lĩnh vực sữa, trứng là 2 lĩnh vực tiên tiến, trong quan hệ cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, chúng ta phải chấp nhận các hàng rào mà các nước đặt ra. Việc tuân thủ các quy định về chất cấm, hóc môn tăng trưởng, dư lượng kháng sinh chúng ta đang làm quyết liệt, nhưng quan trọng nhất là người chăn nuôi phải làm ra sản phẩm rẻ hơn, chất lượng hơn và truy xuất được nguồn gốc.

Người tiêu dùng Việt Nam hiện nay vẫn có thói quen sử dụng thịt nóng, chưa quen dùng thịt mát, đối với thịt gà, vẫn thích ăn gà ta thả vườn, nuôi 5-6 tháng chứ không phải nuôi kiểu công nghiệp 45 ngày đã xuất chuồng.

Vì vậy, nông dân chúng ta cần làm sao để biến sản phẩm thịt gà này thành lợi thế trên thị trường xuất khẩu.

"Tôi tin chúng ta làm được, có thể năng suất chăn nuôi không cao bằng châu Âu, châu Mỹ nhưng phải đạt được tầm khu vực. Giá thành cũng phải cạnh tranh, khi các nước xuất sản phẩm sang nước ta mới có thể không lo bị đánh bật. Người nông dân cố gắng cùng cơ quan quản lí, các hiệp hội, ngành hàng (hiện đang bị xem nhẹ) dẫn dắt người nông dân sản xuất đúng hướng", ông Dương nói.

Sau khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ 1/1/2020, ngành chăn nuôi sẽ phát triển theo hướng chuyên nghiệp, quy mô lớn hơn. Ảnh: T.L

Cũng theo ông Dương, hễ nói tới chăn nuôi, chúng ta sẽ hình dung ngay ở Việt Nam nhà nào cũng có chuồng gà, chuồng lợn, với 11 triệu hộ nông dân. Nhưng bây giờ, không nói tới chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ nữa, mà là chăn nuôi trang trại, doanh nghiệp.

Phải khẳng định lại một lần nữa là không thể không làm chuỗi sản xuất; các ngành hàng, thành viên trong chuỗi sẽ cùng nhau chia sẻ về lợi nhuận, rủi ro, truy xuất được nguồn gốc.

"Chuỗi liên kết là việc tất yếu phải làm, qua đó gắn với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác. Hộ làm ăn nhỏ lẻ không thể làm ăn trực tiếp với doanh nghiệp được đâu, mà phải liên kết thành nhóm hộ, HTX, tăng quy mô, chuyên nghiệp thì mới làm ăn được với doanh nghiệp", ông Dương nói.

Hạ tầng đầu tư công nghiệp cho chăn nuôi đang ngày càng được đầu tư mạnh với kỹ thuật, công nghệ không hề kém cạnh các nước phát triển. Các hộ chuyên nghiệp phải có công nhân kĩ thuật làm chăn nuôi, học nghề đàng hoàng. Chỉ có vậy mới giảm được giá tành, tăng năng suất.

"Tôi tin với 7 vùng sinh thái của chúng ta như hiện nay, sẽ làm ra được nhiều sản phẩm thịt gà, thịt lợn hay thuỷ sản ngon. Dù trong khó khăn, chúng ta vẫn phải có niềm tin sẽ làm được. Thực tế là thịt gà Việt Nam đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, thị trường ưa thích nên chúng ta không sợ", ông Dương nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem