Chủ đề nóng

Cuộc chiến ở Ukraine đạt đến mốc quyết định kết quả lâu dài, đây là 3 kịch bản tiềm năng

Minh Nhật (theo CNN) Thứ tư, ngày 15/06/2022 22:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức quân sự và tình báo phương Tây tin rằng, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang trong giai đoạn quan trọng có thể quyết định kết quả lâu dài của toàn bộ cuộc xung đột, CNN đưa tin.
Bình luận 0

Mốc quyết định bên chiến thắng

Cuộc chiến ở Ukraine đạt đến mốc quyết định kết quả lâu dài, đây là 3 kịch bản tiềm năng - Ảnh 1.

Cuộc chiến ở Ukraine được cho là đang đạt đến thời điểm quan trọng có thể quyết định kết quả lâu dài. Ảnh CNN

Thời điểm quan trọng này cũng có thể dẫn đến một quyết định khó khăn đối với các chính phủ phương Tây, khi mà sự hỗ trợ vật chất của họ dành cho Ukraine đang ngày càng trở thành gánh nặng cho nền kinh tế và kho dự trữ vũ khí riêng của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã dẫn đầu một nhóm gồm gần 50 quốc gia để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine khi Mỹ dự kiến sẽ công bố nhiều hơn về các gói vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine, theo một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao.

Các quan chức Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng khi các loại bom, đạn quan trọng mà họ đã cầu xin các đồng minh và đối tác phương Tây dường như đang được chuyển giao một cách nhỏ giọt cho họ. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại ở Kiev rằng, các cam kết của phương Tây đối với Ukraine có thể bị giảm bớt trong thời điểm quyết định này.

“Tôi nghĩ rằng cuộc chiến sắp đạt đến thời điểm mà bên này hay bên kia sẽ chiến thắng. Người Nga sẽ tiến tới Slovyansk và Kramatorsk hoặc người Ukraine sẽ đánh bại họ ở đây. Nếu người Ukraine có thể giữ vững phòng tuyến ở đây, bất chấp việc họ phải đối mặt với lực lượng vượt trội về số lượng này (Nga), họ sẽ thành công", một quan chức cấp cao của NATO bình luận với CNN.

Ba kết quả tiềm năng

Các quan chức phương Tây đang theo dõi chặt chẽ ba kịch bản mà họ tin rằng có thể xảy ra:

Nga có thể tiếp tục đạt được những lợi ích gia tăng ở hai tỉnh quan trọng ở phía đông Ukraine. Hoặc các chiến tuyến có thể lâm vào thế bế tắc, giằng co kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, dẫn đến thương vong to lớn cho cả hai bên. Ngoài ra, một cuộc khủng hoảng kéo dài cũng sẽ tiếp tục gây kiệt quệ cho nền kinh tế toàn cầu.

Còn đây là khả năng ít xảy ra nhất: Nga có thể xác định lại mục tiêu chiến tranh của mình, thông báo rằng họ đã giành được chiến thắng và cố gắng thiết kế một cách nào đó để kết thúc cuộc chiến. Hiện tại, viễn cảnh đó trên thực tế gần như chỉ là mơ tưởng, các nguồn tin cho biết.

Nếu Nga có thể tăng cường lợi ích của mình ở miền đông Ukraine, các quan chức Mỹ lo sợ rằng, Điện Kremlin sau đó có thể sử dụng vùng lãnh thổ này làm bàn đạp để tiến sâu hơn vào Ukraine.

"Tôi chắc chắn rằng nếu Ukraine không đủ mạnh, người Nga sẽ còn tiến xa hơn", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo về nguy cơ Nga tấn công các vùng lãnh thổ khác ngoài khu vực miền Đông Ukraine khi nỗ lực thúc giục phương Tây sớm gửi thêm vũ khí cho họ.

"Chúng tôi đã cho họ thấy sức mạnh của mình. Và điều quan trọng là sức mạnh này cũng sẽ được các đối tác phương Tây củng cố cùng với chúng tôi", nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm và nhấn mạnh rằng, viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine "phải đến nhanh hơn" nếu các đồng minh của nước này muốn ngăn chặn tham vọng của Nga.

Hiện tại, xung đột giữa Nga và Ukraine chủ yếu tập trung vào hai thành phố song sinh ở hai phía đối diện của sông Seversky Donets, Severodonetsk và Lysychansk ở tỉnh Luganks. Các chiến binh của Ukraine hiện gần như bị bao vây hoàn toàn tại Severodonetsk.

Mặc dù các nhà phân tích phương Tây tin rằng, Ukraine có cơ hội tốt hơn để bảo vệ Lysychansk, vốn nằm trên vùng đất cao, thuận tiện cho việc phòng thủ nhưng đã có những dấu hiệu đáng lo ngại rằng, Nga đang cố gắng cắt đứt các tuyến tiếp tế cho thành phố này bằng cách tiến quân từ phía đông nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem