Chủ đề nóng

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất'

Thứ bảy, ngày 18/09/2021 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là một chặng đường dài mà 'Nhất tỷ của màn ảnh TVB' một thời Xa Thi Mạn đã kiên trì bước đi. Quay hơn 100 tập mỗi năm, lúc nhiều là 200 tập và thường làm việc 20 tiếng mỗi ngày, cuộc đời của 'tam nương liều mạng' này đã trải qua những gì để giành được ánh hào quang của ngày hôm nay?
Bình luận 0

Từ một cô gái thường dân thành Á hậu Hồng Kông của Xa Thi Mạn

Năm 1997 là một năm làm nên kỷ nguyên mới của Hồng Kông, và đây cũng là "năm bước ngoặt cuộc đời" của Xa Thi Mạn. Khi đó Xa Thi Mạn 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐH Thụy Sĩ. Ban đầu, người đẹp định tìm công việc quản lý khách sạn nhưng mẹ cô cảm thấy cô thích hợp làm diễn viên hơn nên gợi ý cô tham gia cuộc thi "Hoa hậu Hồng Kông " năm đó.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 1.

Nhiều người đã tìm đến cuộc thi Miss Hồng Kông để nổi tiếng một đời, nhưng Xa Thi Mạn lúc đó chỉ nghĩ thử sức, cuối cùng lại đạt được kết quả đáng ngạc nhiên. Cuộc sống là như vậy, những thứ cố ý theo đuổi thường càng cách xa bạn, và hành vi vô tình, ngược lại, bạn càng dễ hoàn thành.

Các cuộc thi hoa hậu Hồng Kông vốn luôn có màn trình diễn áo tắm và catwalk. Nghĩ tới điều này, Xa Thi Mạn có chút do dự. Nhưng từ nhỏ vốn đã hiểu chuyện và nghe lời, người đẹp không muốn làm trái mong muốn của mẹ nên cuối cùng đã đăng ký tham gia.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 2.

Xa Thi Mạn tại cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1997

Tất cả các cô gái tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông đều có ngoại hình tuyệt vời. Xa Thi Mạn khi đó với nhan sắc bình thường vốn không nổi bật trong đám đông. Tuy nhiên, năm đó Hồng Kông vừa được trao trả tự do, nên ban tổ chức đặc biệt thu xếp thêm tiết mục trang phục cổ trang. Thật không ngờ, Xa Thi Mạn với nhan sắc bình thường lại vô cùng khuynh diễm trong trang phục cổ trang, gây bất ngờ cho phần đông khán giả, và cuối cùng đoạt danh hiệu Á hậu 2 trong cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1997.

Nhiều người đã tìm đến cuộc thi Miss Hồng Kông để nổi tiếng một đời, nhưng Xa Thi Mạn lúc đó chỉ nghĩ thử sức, cuối cùng lại đạt được kết quả đáng ngạc nhiên. Cuộc sống là như vậy, những thứ cố ý theo đuổi thường càng cách xa bạn, và hành vi vô tình, ngược lại, bạn càng dễ hoàn thành.

Chưa bao giờ được đánh giá cao, thành công lội ngược dòng, nỗ lực cuối cùng cũng được bù đắp

Xa Thi Mạn sau khi đoạt danh hiệu Á hậu 2 đã ký hợp đồng thành công với TVB, cái nôi của các ngôi sao ở Hồng Kông. Tuy nhiên, năm 1997, TVB đang là thời kỳ hoàng kim nở rộ với trăm hoa đua nở. Trước có Quan Vịnh Hà, sau có tứ đại hoa đán là Tuyên Huyên, Thái Thiếu Phân, Quách Khả Doanh và Trần Tuệ San. Để có thể nổi bật giữa rừng hoa rực rỡ này quả là một việc khó khăn. Nhưng Xa Thi Mạn đã nỗ lực hết mình để mở một con đường mới, trở thành ảnh hậu nhận cả hai giải thưởng lớn, tiếng tăm vụt sáng trên nền trời của làng giải trí Hoa Ngữ.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 3.

Không ai có thể thành công một cách ngẫu nhiên. Đăng sau ánh hào quang rực rỡ ấy là những sự nỗ lực và cống hiến hết mình. Thành công luôn thuộc về những người sẵn sàng sống chết với chính bản thân.

Vào năm thứ hai ký hợp đồng với TVB, Xa Thi Mạn đã được trao cơ hội đảm nhận vai chính trong "Tuyết sơn phi hồ", có thể thấy rằng lúc đó TVB cũng rất coi trọng cô. Tuy nhiên Xa Thi Mạn vốn không xuất thân từ trường lớp diễn xuất nào, bởi vậy cũng không thể nổi tiếng vì vai diễn này qua một đêm. Sau khi bộ phim được phát sóng, những lời chê bai nhiếc móc liên tiếp ập tới.

Trong một thời gian dài, những bình luận tiêu cực rằng diễn xuất non nớt, giọng nói thấp khàn ... đều đổ dồn về một diễn viên mới ra mắt như Xa Thi Mạn. Thậm chí một số phương tiện truyền thông còn cho rằng cô hoàn toàn không phù hợp với nghề diễn viên. Sau này, Xa Thi Mạn cho biết: "Khi đó, tôi thực sự không biết khi nào nên hành động. Dù sao thì tôi cũng không xuất thân từ trường lớp nào, nhưng tôi thực sự quan tâm đến ý kiến của người khác và cảm thấy không vui."

Dù buồn và rất đau lòng nhưng Xa Thi Mạn trong thâm tâm không phục, không vì thế mà lùi bước. Người đẹp cho rằng, dù ngoại hình không thể thay đổi nhưng kỹ năng diễn xuất và giọng nói của cô vẫn có thể được rèn giũa. Để thay đổi giọng nói của mình, Xa Thi Mạn chăm chỉ đọc báo mỗi ngày trong hai năm liên tục. Chỉ cần không đi làm là cô sẽ ở nhà xem những bộ phim kinh điển và ngâm cứu về kỹ năng diễn xuất của người khác.

Thời gian không bao giờ làm thất vọng một người làm việc chăm chỉ như Xa Thi Mạn. Sau hai năm rèn luyện, Xa Thi Mạn đã có được một sự thay đổi hoàn toàn mới.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 4.

Dù buồn và rất đau lòng nhưng Xa Thi Mạn trong thâm tâm không phục, không vì thế mà lùi bước. Người đẹp cho rằng, dù ngoại hình không thể thay đổi nhưng kỹ năng diễn xuất và giọng nói của cô vẫn có thể được rèn giũa. Để thay đổi giọng nói của mình, Xa Thi Mạn chăm chỉ đọc báo mỗi ngày trong hai năm liên tục. Chỉ cần không đi làm là cô sẽ ở nhà xem những bộ phim kinh điển và ngâm cứu về kỹ năng diễn xuất của người khác.

Năm 2000, Xa Thi Mạn và Trương Trí Lâm đóng vai chính trong "Phố Macao". Người đẹp đã đem toàn bộ nỗ lực thể hiện vai diễn một cách sinh động và có tính thuyết phục nhất. Bộ phim này đã trở thành quán quân xếp hạng của năm và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 5.

Xa Thi Mạn và Trương Trí Lâm đóng vai chính trong "Phố Macao" năm 2000.

Sau đó, TVB đã chú ý hơn đến việc đào tạo Xa Thi Mạn và cô cũng nhận được nhiều vai diễn hơn như Triệu Mẫn độc ác trong "Ỷ thiên đồ long ký", một Lý Thu Phong cá tính mạnh mẽ trong "Hương đồng gió nội ", một Trường Bình ông chúa hiền lành tốt bụng trong "Đế vương hoa"… Với mỗi bộ phim, người đẹp đều không làm khán giả thất vọng, kỹ năng diễn xuất ngày càng trưởng thành và nhận về vô số lời khen.

Và bước tiến thực sự khiến giá trị của Xa Thi Mạn bùng nổ chính là bộ phim truyền hình cung đấu "Thâm cung nội chiến" năm 2004 (tựa đề gốc Kim chi dục nghiệt). Nàng Nhĩ Thuần trong phim dường như chiếm trọn spotlight trong mỗi phân đoạn. Cho dù là những khoảnh khắc "nhẫn nhịn" hay cố gắng kìm nén "kiêu ngạo và độc đoán", Xa Thi Mạn đều thể hiện rất tự nhiên. Có thể nói kỹ năng diễn xuất của người đẹp trong bộ phim này quả thực đã có bước nhảy vọt về chất lượng.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 6.

Nàng Nhĩ Thuần trong phim "Thâm cung nội chiến' dường như chiếm trọn spotlight trong mỗi phân đoạn. Cho dù là những khoảnh khắc "nhẫn nhịn" hay cố gắng kìm nén "kiêu ngạo và độc đoán", Xa Thi Mạn đều thể hiện rất tự nhiên.

Năm 2006 cũng là một năm trọn vẹn thuộc về Xa Thi Mạn. Trong bộ phim tình cảm hài hước "Phụng hoàng lâu" do TVB sản xuất, người đẹp đảm nhận bốn vai diễn. Với một mức độ khó như vậy, nhưng cô vẫn diễn tròn vai từng nhân vật. Cuối cùng, Xa Thi Mạn đã vượt lên rất nhiều ứng cử viên nặng ký khác để giành cả hai giải thưởng lớn là "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" và "Nữ diễn viên được yêu thích nhất trên truyền hình", trở thành "Ảnh hậu kép đầu tiên".

Không ai có thể thành công một cách ngẫu nhiên. Đăng sau ánh hào quang rực rỡ ấy là những sự nỗ lực và cống hiến hết mình. Thành công luôn thuộc về những người sẵn sàng sống chết với chính bản thân.

Nỗ lực sẽ tạo nên huyền thoại

Sau khi thành danh, Xa Thi Mạn đã hơn một lần nói rằng: "Diễn viên giống như pháo hoa, ngắn ngủn nhưng mê đắm lòng người. Muốn tiếp tục rực rỡ thì phải dựa vào bản thân và cả vận mệnh của mình".

Thành công khi chen chân vào làng giải trí với xuất thân không chính quy có thể là một sự sắp đặt của số phận, nhưng những kết quả khiến mọi người công nhận thì không thể phủ nhận đó là do quá trình làm việc chăm chỉ.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 8.

Ở TVB, nơi mà sự cạnh tranh rất tàn khốc, Xa Thi Mạn đã dần dần tìm được chỗ ngồi trên chiếc ghế dành cho "Nhất tỉ" bằng sự chăm chỉ nỗ lực của mình.

Ở TVB, Xa Thi Mạn nổi tiếng là một "tam nương liều mạng". Trung bình mỗi năm cô quay hơn 100 tập, lúc nhiều là 200 tập một năm và thường làm việc 20 tiếng mỗi ngày. Trong một ngày, cô chạy các đoàn phim khác nhau để nhập vai vào những nhân vật ở độ tuổi khác nhau nhưng vẫn giữ thái độ làm việc chuẩn mực.

Có người sau khi nổi tiếng sẽ không còn nỗ lực nữa, nhưng Xa Thi Mạn thì khác. Người đẹp không chỉ ngày càng yêu thích diễn xuất mà còn yêu nghề kính nghiệp, có tinh thần "chiến đấu " cao.

Khi quay phim bộ phim truyền hình "Bão cát" năm 2006, Xa Thi Mạn không cẩn thận ngã bị thương ở cằm, miệng đầy máu, còn cắn phải lưỡi, đến bây giờ trên cằm vẫn còn vết sẹo. Sau đó, khi nhắc đến trải nghiệm này, Xa Thi Mạn chỉ cười và nói: "Tôi rất hài lòng".

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 9.

Có người sau khi nổi tiếng sẽ không còn nỗ lực nữa, nhưng Xa Thi Mạn thì khác. Người đẹp không chỉ ngày càng yêu thích diễn xuất mà còn yêu nghề kính nghiệp, có tinh thần "chiến đấu " cao. Ở TVB, Xa Thi Mạn nổi tiếng là một "tam nương liều mạng". Trung bình mỗi năm cô quay hơn 100 tập, lúc nhiều là 200 tập một năm và thường làm việc 20 tiếng mỗi ngày. Trong một ngày, cô chạy các đoàn phim khác nhau để nhập vai vào những nhân vật ở độ tuổi khác nhau nhưng vẫn giữ thái độ làm việc chuẩn mực.

Truyền thông Hồng Kông mô tả Xa Thi Mạn giống như một "ngọn cỏ trong gió". Ở TVB, nơi mà sự cạnh tranh rất tàn khốc, Xa Thi Mạn đã dần dần tìm được chỗ ngồi trên chiếc ghế dành cho "Nhất tỉ" bằng sự chăm chỉ nỗ lực của mình.

Nhìn lại những nữ nghệ sĩ ra mắt cùng thời với Xa Thi Mạn, hầu hết đều đã mờ nhạt trên màn ảnh. Nhưng hình ảnh của người đẹp này dường như chưa từng rời xa công chúng, cô vẫn đang tiếp tục cố gắng vượt xa hơn chính bản thân mình.

Cuộc đời huyền ảo của 'nhất tỷ TVB', từ một cô gái thường dân cho tới 'người đàn bà độc ác nhất' - Ảnh 10.

Diễn xuất của Xa Thi Mạn trong vai Tây An Phi của "Hậu cung Như Ý truyện" 2018 một lần nữa nhận được sự quan tâm nhiệt tình của cộng đồng mạng trong và ngoài nước.

Dù đã 46 tuổi nhưng Xa Thi Mạn vẫn giữ được vóc dáng và vẻ đẹp 'không tuổi' theo thời gian.

Từ một cô gái bình thường, rồi tới Á hậu Hồng Kông, trở thành nhân vật bị dân mạng mổ xẻ không thương tiếc khi mới ra mắt, trở thành Thị hậu kép và sau này là chuyển sang "chiến đấu" tại thị trường phim ảnh đại lục, Xa Thi Mạn đã dùng sự chăm chỉ và kiên trì của mình để tạo nên những ánh hào quang trên suốt con đường sự nghiệp. Không thể phủ nhận rằng người đẹp đã trở thành nữ chính tuyệt vời trong bộ phim cuộc đời của chính bản thân.

San San (Baidu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem