Chủ đề nóng

Cuộc gọi bí ẩn từ Nhà Trắng cho kẻ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

Thứ sáu, ngày 30/09/2022 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhân vật quá khích tham gia vụ bạo loạn tại Quốc hội Mỹ được cho là đã nhận cuộc gọi từ một số điện thoại của Nhà Trắng vào ngày 6/1/2021. Tuy nhiên, cuộc gọi này chưa được làm sáng tỏ.
Bình luận 0
Cuộc gọi bí ẩn từ Nhà Trắng cho kẻ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021. (Ảnh: Reuters)

Vào lúc 16h34 ngày 6/1/2021, một kẻ bạo loạn xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ điện thoại cố định của Nhà Trắng, theo các dữ liệu mà hãng tin CNN có được. Cuộc gọi chỉ kéo dài trong 9 giây. Tuy nhiên, ai đã thực hiện cuộc gọi và vì sao cho tới nay vẫn là một bí ẩn.

Theo các nguồn tin, đây là cuộc gọi đáng chú ý và là cuộc gọi duy nhất được cho là từ Nhà Trắng với một kẻ quá khích trong khoảng thời gian xảy ra vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ, vốn khiến 5 người thiệt mạng.

Các dữ liệu cho thấy, cuộc gọi đến từ 202-456-1414, số điện thoại công khai của Nhà Trắng. Giống nhiều đơn vị khác, các cuộc gọi đi từ Nhà Trắng không hiển thị số máy lẻ.

Cuộc gọi được thực hiện vào cuối buổi chiều, ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đăng một video trên mạng xã hội nói với những người bạo loạn ở Điện Capitol "Hãy về nhà, chúng tôi yêu các bạn, các bạn rất đặc biệt" vào lúc 16h17.

Hiện chưa rõ, nếu có, mối liên hệ nào giữa Nhà Trắng và nhân vật quá khích hay không, bao gồm cả khả năng bị gọi nhầm hay có được chuyển đến hộp thư thoại hay không.

Thông tin về cuộc gọi trên lần đầu tiên được ông Denver Riggleman, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình 60 Minutes của đài CBS.

Ông Riggleman, vốn là cựu cố vấn cao cấp về kỹ thuật cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol, cáo buộc: "Nhà Trắng đã kết nối điện thoại với một kẻ bạo động vào ngày 6/1/2021".

Ông Riggleman từng giám sát hoạt động dữ liệu cho Ủy ban điều tra vụ 6/1, theo đuổi những hồ sơ điện thoại và những dấu vết kỹ thuật số khác liên quan vụ tấn công Điện Capitol. Ông không còn làm cho Ủy ban này từ hồi tháng 4.

"Tôi chỉ biết người kết thúc cuộc gọi đó. Tôi không biết về phía Nhà Trắng, một vấn đề mà theo tôi là rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là người dân Mỹ cần phải biết có những mối liên quan  này và cần phải tìm điều tra rõ ràng", ông nói.

Theo các nguồn tin, người nhận cuộc gọi trên là một người ủng hộ ông Trump, 26 tuổi đến từ Brooklyn, New York tên là Anton Lunyk. Người này đã đến thủ đô Washington vào đêm trước ngày 6/1 cùng với 2 người bạn, theo nhiều nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra.

Cả 3 người trên đã tham gia cuộc biểu tình "Stop the Steal" (Hãy dừng đánh cắp) tại khu Công viên Ellipse và sau đó, cùng với hàng trăm người khác xông vào đập phá bên trong Điện Capitol. Cả 3 cũng đã nhận tội vào tháng 4 và bị kết án vào đầu tháng này. 

Theo nhiều nguồn tin biết về cuộc điều tra, Lunyk nói rằng, anh ta không nhớ đã nhận được cuộc gọi 9 giây này và khẳng định không biết bất kỳ ai từng làm việc trong Nhà Trắng lúc đó.

Cuộc điện thoại không được đề cập trong bản tuyên án đối với Lunyk hoặc bất kỳ tài liệu nào của tòa án. Một phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Mỹ ở Washington từ chối bình luận vấn đề này.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Ủy ban 6/1 cho biết, với vai trò là nhân viên, ông Riggleman không có nhiều nguồn thông tin về cuộc điều tra của ủy ban. "Ông ấy đã rời khỏi đội ngũ nhân viên vào tháng 4, trước phiên điều trần của chúng tôi và không biết phần lớn công việc điều tra quan trọng nhất của chúng tôi".

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, nghị sĩ Adam Schiff, một thành viên của Ủy ban 6/1, cũng hạ thấp những tuyên bố trên của ông Riggleman. Theo một nguồn tin quen thuộc, Ủy ban 6/1 tiếp tục điều tra thông tin về cuộc gọi khả nghi này nhưng cho đến nay vẫn chưa thể tìm ra ai đã gọi hoặc tại sao.

Vào ngày 6/1/2021, đám đông ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ, trong lúc đang diễn ra phiên họp để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Hậu quả là 5 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Ủy ban 6/1 đã được Hạ viện Mỹ thành lập sau đó để điều tra về vụ bạo loạn. Ủy ban đã thẩm vấn hơn 300 người và xem xét các tài liệu liên quan, nhưng cho tới nay nhiều câu hỏi về vụ việc vẫn chưa được giải đáp.

Thanh Thành (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem