Chủ đề nóng

Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Lê Kiến Chủ nhật, ngày 10/01/2021 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú Trần Bá Dương vừa đảm nhận cương vị chủ tịch HĐQT của HAGL, giá cổ phiếu tăng chóng mặt. Với sự kiện "thoái vị" này, bầu Đức không buồn, mà còn vui mừng như đã trút được gánh nặng lớn. Còn cá nhân ông Dương xem đây là thách thức lớn thứ 3 trong cuộc đời mà ông cần vượt qua.
Bình luận 0
Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức
Ông Trần Bá Dương giữ chức vụ chủ tịch HĐQT HAGL Agrico thay ông Đoàn Nguyên Đức

HAGL Agrico - Thử thách lớn của tỷ phú Trần Bá Dương

Sau hơn 2 năm bắt tay hợp tác chiến lược giữa 2 đại gia THACO và HAGL, cuối cùng họ đã đi đến một điểm chung, một thống nhất mang tính đột phá sống còn là tái cấu trúc cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Sau nhiều năm thăng trầm với HAGL Agrico, bầu Đức đã chính thức "thoái vị", thôi nắm giữ chức chủ tịch HĐQT và "nhường ngôi" cho tỷ phúTrần Bá Dương.

Chiến lược mà tỷ phú Trần Bá Dương và Ban HĐQT mới đề ra trong ngắn hạn 2021 là tăng tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.900 tỷ đồng và đạt sản lượng trái cây khoảng 154.000 tấn và hơn 11.000 tấn mủ cao su. Qua đó, doanh thu ước đạt 2.109 tỷ, trong đó thu từ trái cây 1.766 tỷ đồng.

Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa 2 đại gia THACO - HAGL - Ảnh 1.

Tỷ phú Trần Bá Dương cho rằng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HAGL Agrico là thử thách lớn thứ 3 trong cuộc đời ông cần phải hoàn thành.

Chia sẻ cơ duyên đến với HAGL Agrico, tỷ phú Trần Bá Dương cho biết, đó là câu chuyện trải qua hơn 2 năm và đọng lại những giá trị về nhân văn, giá trị về tình chia sẻ giúp đỡ sâu sắc. Đặc biệt là cùng nhau phát triển, giúp nhau vượt qua khó khăn và cùng hướng đến cái chung của đất nước. Mục tiêu làm sao để có được 1 doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp quy mô lớn mang tầm khu vực, nâng tầm nông nghiệp Việt Nam.

Cách đây 2 năm, HAGL Agrico rơi vào cảnh "chìm trong nợ" với khoản nợ hơn 18.400 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, THACO được mời gọi là nhà đầu tư chiến lược giúp HAGL Agrico thực hiện tái cấu trúc tài chính. Đến cuối năm 2020, HAGL Agrico vẫn còn nợ ngân hàng 5.700 tỷ đồng và nợ THAGRICO gần 6.000 tỷ đồng… Tổng các khoản nợ lên tới 16.078 tỷ đồng. Đứng bên bờ vực phá sản khiến HAGL Agrico buộc phải thực hiện tái cấu trúc, tăng vốn điều lệ và bán 4 công ty con cho THACO. Qua đó, THACO của tỷ phú Trần Bá Dương chiếm 63,08% cổ phần; HAGL Group 26,82% và các cổ đông khác là 10,1%.

Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa 2 đại gia THACO - HAGL - Ảnh 2.

Tỷ phú Trần Bá Dương đảm nhận vị trí chủ tịch HĐQT HAGL Agrico thay ông Đoàn Nguyên Đức.(bầu Đức)

Tỷ phú Trần Bá Dương cho biết: "Khi gặp anh Đức, tôi thấy đây là một cơ hội và thách thức. Thực tế là công ty đang nợ nhiều và diện tích đất quá lớn… Vì vậy chúng tôi đã suy nghĩ và tìm hết mọi cách. Và có lẽ giải pháp tái cấu trúc một cách toàn diện để có được một doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp quy mô lớn là điều tôi tâm đắc nhất".

Theo tỷ phú Trần Bá Dương, có một số cổ đông cũng bức xúc vì nhiều năm liền giá cổ phiếu rớt, không có cổ tức. Ông Dương cũng đứng ra giải thích và nhận nhiệm vụ đưa HAGL Agrico đi lên. Ông Dương cho rằng, HAGL Agrico và cổ đông phải cảm ơn bầu Đức vì  đã tạo ra một quỹ đất hơn 84.000 ha và là người tiên phong làm cây ăn trái.

Qua câu chuyện về HAGL Agrico, tỷ phú Trần Bá Dương cũng trải lòng, chia sẻ về cuộc đời mình: "Tôi đã trải qua nhiều thách thức, thách thức lớn nhất là trước đây khi tôi là chủ 1 xưởng sửa chữa ô tô và Chu Lai là vùng đất rất nghèo. Tôi tập làm công nghiệp ô tô và đến nay cơ bản thành công. Vừa rồi chúng ta hội nhập khu vực Asean, thuế về bằng 0%, THACO ô tô vẫn trụ vững và chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam".

"Thách thức thứ 2 là năm 2012 khủng hoảng kinh tế nổ ra, thị trường bất động sản đóng băng. Tôi được mời gọi được đầu tư tại vùng đất Thủ Thiêm, khi đó là sình lầy, không có hạ tầng. Tôi đã quyết tâm làm và đến nay đã có 1 khu đô thị kiểu mẫu", tỷ phú Trần Bá Dương nói.

Tỷ phú Trần Bá Dương nhận định, HAGL Agrico chính là thách thức lớn thứ 3 trong cuộc đời mà ông cần vượt qua. "Với thách thức này, tôi tự tin có thể thay anh Đức lèo lái, quản lý và điều hành đưa HAGL Agrico trở thành doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn và chắc chắn thành công , vươn tầm khu vực và thế giới".

Tuy nhiên, ông Dương không khỏi đắn đo. Bởi, để làm nông nghiệp quy mô lớn đòi hỏi phải đầu tư bài bản, tổng thể, thậm chí rất chi tiết đến chuỗi giá trị từ sản xuất, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến và mở rộng thị trường. Đồng thời phải đào tạo lực lượng cho 84.000 ha là không dễ. Ông ví von rằng "cây ăn trái như con của đại gia" ỏng ẻo, rất dễ bệnh và phải nuông chiều chăm sóc… Do vậy đòi hỏi cần nhiều thời gian.

"Cuối cùng tôi cũng xin cảm ơn vợ tôi, gia đình đã cho tôi nhận thách thức này và đây là thách thức cuối, kèm thêm 1 thách thức nhỏ là làm thương mại dịch vụ. Sau cùng, THACO sẽ có THACO ô tô, có đầu tư xây dựng, có nông nghiệp là chính. Đồng thời, THACO cũng sẽ có thương mại dịch vụ và logistics. Đây chính là một mô hình mà các doanh nghiệp Việt Nam sẽ chọn là cách để làm ra ngành có tính bổ trợ, tạo ra giá trị cộng hưởng rất lớn cho xã hội và nền kinh tế Việt Nam", ông Dương chia sẻ.

Trút được gánh nặng, Bầu Đức mở lòng

Nói về sự sa sút của HAGL Agrico, ông bầu Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) lòng như quặn thắt. Bởi HAGL Agrico là cả giấc mơ nông nghiệp và là tâm huyết lớn trong sự nghiệp của ông. Ngay từ buổi đầu, bầu Đức đã mạnh dạn, tiên phong đi đầu trong xây dựng nông nghiệp và mở rộng cơ ngơi lên 85.000 ha. Tuy nhiên thời thế không theo lòng người.

Bầu Đức ngậm ngùi chia sẻ: "Từ năm 2008, cây cao su thời đó được gọi là vàng trắng với 5.300 USD/1 tấn. Thế nhưng khi sản phẩm của chúng tôi đi vào thu hoạch thì giá rớt thảm còn 1.100 USD/tấn. Có nghĩa là bị lỗ nặng. Thời điểm khủng hoảng, việc trả lương cho nhân viên cũng không có. Ra đường không ai chơi, mà còn khinh".

Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa 2 đại gia THACO - HAGL - Ảnh 3.

Bầu Đức trải lòng chia sẻ việc để cho THACO thâu tóm HAGL Agrico là một vinh dự. Và ông tin tưởng quyết định của mình khi "nhường ngôi" là đúng đắn.

Theo bầu Đức, nếu chính phủ Việt Nam không ra tay cứu HAGL thì rõ ràng HAGL chắc chắn sẽ không còn. Cứu ở đây là bằng cách giao các ngân hàng thương mại tái cơ cấu HAGL, kéo dài các khoản nợ đã vay ra 5 năm. Sau 5 năm HAGL may mắn một lần nữa là gặp được ông Trần Bá Dương (tháng 8/1018) và đồng ý đầu tư 2.100 tỷ sau 1-2 ngày thảo luận. Nếu nguồn vốn không kịp thời thì sẽ chết.

"Có nhiều người nói anh Dương thâu tóm HAGL nhưng thực ra tôi năn nỉ anh Dương thâu tóm. Được thâu tóm là quá vinh dự", bầu Đức nói.

Ngay sau đại hội cổ đông bất thường, bầu Đức bớt phần nào lo lắng. Lời nói của bầu Đức cũng hào sảng hơn: "Sau đại hội, bức tranh tài chính của HAGL Agrico rất sáng. Từ nay trở đi sẽ là công ty rất tiềm năng. Lý do, thứ nhất chúng tôi đã quyết định tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỷ, quyết định bán 4 công ty 9.020 tỷ. Như vậy trong 3 ngày chúng tôi thu về hơn 16.000 tỷ. Chúng tôi nợ ngân hàng 5.000, nợ anh Dương 6.000 tỷ sau khi trả hết nợ tôi còn hơn 5.000 tỷ tại HAGL. Như vậy, lần đầu tiên tôi sung sướng có 1 công ty không nợ ngân hàng".

Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa 2 đại gia THACO - HAGL - Ảnh 4.

Các khoản nợ của HAGL Agrico tính đến cuối năm 2020. Trước nguy cơ phá sản buộc HAGL Agrico phải tái câu trúc để tạo sự đột phá, thoát khỏi vũng lầy nợ nần.

Theo bầu Đức, ông nhường lại cho tỷ phú Trần Bá Dương là hoàn toàn hợp lý. "Anh Dương đủ lực về tài chính, có khả năng chuyên môn, quản trị con người… Tôi cho rằng đây là quyết định rất sáng suốt. Tôi biết có dư luận nói này nói nọ nhưng cá nhân tôi biết tôi rất sáng suốt. Tôi nghĩ rằng HAGL Agrico sẽ thành công và thành công rất nhanh. Một công ty không còn nợ ngân hàng, còn dư mấy nghìn tỷ, có diện tích đất 35.000 ha… Tới đây chỉ có thu và thu", ông Đức vui vẻ cười.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết thêm, đến nay ông Dương đã đầu tư vào công ty nông nghiệp 27.000 tỷ đồng. HAGL Agrico có mục tiêu rất rõ ràng, tập trung nuôi bò sinh sản và tập trung trồng cây ăn trái chủ lực…

"Giờ tôi theo anh Dương để kiếm tiền, dại chi không theo. Bản thân tôi cách đây 3-4 năm, tôi đi đâu họ cùng nói là thằng nợ, họ không hiểu, nói xấu đủ kiểu. Giờ tôi rất tự hào vì còn nợ ít nhất và sẽ không còn nữa. Tôi tuyên bố đã thoát ra được khỏi vòng luẩn quẩn", bầu Đức nói chắc nịch.

Gia Lai sẽ là điểm đến tiếp theo của THACO

Trong khuôn khổ sự kiện HAGL Agrico trút bỏ gánh nặng về nợ nần và định hướng tái cơ cấu để phát triển trong thời gian sắp tới. Ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND Gia Lai bày tỏ: "Tại buổi lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn HAGL và Ô tô Trường Hải cách đây hơn 2 năm, Thủ tướng Chính phủ cho rằng cuộc hợp tác này "môn đăng hộ đối". Tuy nhiên, 2 năm qua có rất nhiều biến động, chúng tôi cho rằng chính những biến động đó mà có cuộc gặp thứ 2 này và tôi tin tưởng "cuộc hôn nhân" sẽ bền vững, đi vào chiều sâu hơn".

Theo ông Thành, HAGL và Ô tô Trường Hải đều có những lợi thế riêng của mình. Trong đó, HAGL có quỹ đất hơn 84.000 ha tại 3 địa bàn ở Tây Nguyên, Lào và Campuchia. Tập đoàn Trường Hải thì có thế mạnh lớn về nguồn lực tài chính, nền cơ khí, tự động hóa và trình độ quản trị doanh nghiệp tiên tiến. Sự hợp tác này sẽ tạo nên sự đột phá.

Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa 2 đại gia THACO - HAGL - Ảnh 5.

Tỉnh Gia Lai sẽ là điểm đến trong đầu tư của THACO, hướng đến xây dựng vùng nông nghiệp quy mô lớn.

"Ngoài các định hướng chiến lược mà chủ tịch THACO và HAGL đã nói, chủ tịch Trần Bá Dương đã có trao đổi với tôi ngay trong đầu năm 2021 sẽ triển khai 2 dự án lớn ngay trên địa bàn Gia Lai, gồm: Dự án chăn nuôi bò thịt tại xã Ia Púch (huyện Chư Prông) với quy mô 35.000 con, công suất 140.000 con/năm với tổng vốn đầu tư trên 1.900 tỷ đồng và Dự án chăn nuôi heo thịt kết hợp với chăm sóc phát triển cây cao su tại xã Pờ Tó (huyện Ia Pa) với quy mô 160.000 con, công suất nuôi 400.000 con/năm với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng", ông Thành cho hay.

Đồng thời mong muốn 2 tập đoàn sớm thực hiện các kế hoạch đầu tư của mình trên địa bàn Gia Lai, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, tự động thông minh nâng cao giá trị gia tăng. Đặc biệt là xây dựng các nhà máy chế biến trên địa bàn, phát triển hạ tầng logistics… góp phần tạo bệ đỡ cho kinh tế Gia Lai và các tỉnh trong vùng.

Cuộc hội ngộ kỳ lạ và chia sẻ tâm can giữa 2 đại gia THACO - HAGL - Ảnh 6.

Gia Lai vẫn là thị trường còn rất nhiều tiềm năng thu hút các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nói về địa phương Gia Lai, tỷ phú Trần Bá Dương chia sẻ: "Tôi đã có báo cáo bắt đầu làm nông nghiệp tập trung tại Gia Lai. Tôi luôn luôn tâm khảm muốn làm gì đó cho một ngành và có đóng góp gì đó rất cụ thể cho một địa phương, cho một vùng. Nếu tôi làm thành công thì Gia Lai và cao nguyên sẽ là một địa danh mới trong nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái và chăn nuôi bò sinh sản, chăn nuôi heo. Việc làm này gắn với thách thức, mục tiêu và chiến lược của chúng tôi trong thời gian tới".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem