Chủ đề nóng

Cuộc săn lùng ráo riết những kẻ phản bội Ukraine ở Kherson: Họ phải bị trừng phạt!

Phương Đăng (theo AFP) Chủ nhật, ngày 11/12/2022 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Giơ tay lên trời! Đưa tài liệu ra!" - cảnh sát Ukraine hét lên khi họ chĩa súng vào hai người bị tình nghi là cộng tác viên của Nga tại bến thuyền gần thành phố Kherson.
Bình luận 0

Chiến dịch thẩm vấn

Cuộc săn lùng ráo riết những kẻ phản bội Ukraine ở Kherson: Họ phải bị trừng phạt! - Ảnh 1.

Các cuộc sơ tán đang diễn ra ở Kherson vì thành phố thường xuyên bị Nga pháo kích dù vừa được Ukraine giải phóng vào tháng 11. Ảnh AFP

Niềm vui, sự phấn khích khi Kherson được giải phóng khỏi Nga vào tháng 11 đã được chứng minh là chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, theo AFP.

Chỉ vài tuần sau khi người Nga rút lui khỏi thành phố miền nam Ukraine, chính quyền Kherson bắt tay vào công cuộc truy lùng ráo riết những người cộng tác với Moscow trong thời gian họ kiểm soát Kherson. Dù đã được giải phóng, nhưng Kherson vẫn còn lâu mới ổn định khi cảnh sát Ukraine đang kiểm soát chặt chẽ an ninh với các trạm kiểm soát mọc lên khắp thành phố và những cuộc tuần tra dày đặc diễn ra trên các đường phố.

Các sĩ quan cảnh sát kiểm tra rất kỹ giấy tờ tùy thân, thẩm vấn từng cư dân và lục soát ô tô với hy vọng loại bỏ những người từng cộng tác - thậm chí vẫn đang cung cấp tin tức cho Nga.

Hai người đàn ông bị chĩa súng tại bến thuyền gần thành phố Kherson đến từ một hòn đảo trên sông Dnipro trong vùng xám ngăn cách bờ tây do Ukraine kiểm soát với bờ đông do Nga chiếm đóng.

Tại bến thuyền, các quan chức phụ trách 'các biện pháp ổn định an ninh' sẽ kiểm tra xem những người qua lại đây có liên quan" tới quân đội Nga hay không..

Kể từ khi quân Nga rút khỏi thành phố Kherson, dòng sông Dnipro giờ đây trở thành tiền tuyến mới trong cuộc chiến ở miền nam Ukraine.

Một loạt tên lửa bất ngờ làm gián đoạn cuộc thẩm vấn tại bến thuyền khi cảnh sát và các nghi phạm tìm chỗ ẩn nấp.

"Một số người đã sống ở đây hơn 8 tháng, làm việc cho chính quyền Nga. Nhưng giờ chúng tôi đã có thông tin và tài liệu về từng người trong số họ. Cảnh sát của chúng tôi biết tất cả về họ. Từng người trong số họ sẽ bị trừng phạt", Thống đốc khu vực Yaroslav Yanushevych chia sẻ với AFP.

Tại một bùng binh gần cây cầu dẫn đến khu công nghiệp ven sông, một ông lão đến gần các sĩ quan cảnh sát đang thẩm vấn những người lái xe để hy vọng tìm được chỗ đổ đầy nước vào hai chiếc bình.

Một sĩ quan cảnh sát lập tức nghi ngờ hỏi: "Ông một mực nói ông sống ở đây nhưng lại không biết những nơi lấy nước ở đâu ư?".

Để chứng minh danh tính của mình, cụ ông rút từ trong túi ra một bản sao giấy tờ tùy thân đã sờn rách.

Nhưng các câu hỏi thẩm vấn dành cho cụ ông vẫn chưa kết thúc ở đó.

Tại nhà ga xe lửa của thành phố, các nhà báo của AFP đã nhìn thấy cảnh sát Ukraine đưa một số thường dân muốn lên tàu vào một căn phòng riêng, nơi họ bị 5 sĩ quan thẩm vấn.

130 người bị bắt

Việc giải phóng Kherson đánh dấu một chiến thắng quan trọng đối với Ukraine và là một thất bại làm "muối mặt" Điện Kremlin. Sau khi thành phố được giải phóng, các băng rôn, biểu ngữ quảng cáo ca ngợi nước Nga nhanh chóng được thay thế bằng các biểu ngữ ca ngợi chiến thắng của Ukraine ở Kherson.

Các băng rôn, biểu ngữ kêu gọi người dân địa phương giúp đỡ chính quyền săn lùng cộng tác viên cũng lập tức xuất hiện.

"Hãy gửi cho chúng tôi thông tin về những kẻ phản bội ở đây", một tấm áp phích viết kèm theo mã QR liên kết nghi phạm tiềm năng từng làm việc cho Moscow với một ứng dụng và số điện thoại.

Andriy Kovanyi, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của cảnh sát khu vực Kherson tiết lộ với AFP eawngf: "Chúng tôi biết được hầu hết thông tin từ các cuộc thẩm vấn người dân địa phương... Chúng tôi cũng phân tích phương tiện truyền thông xã hội và theo dõi internet".

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Yevhen Yenin cho biết cho đến nay, hơn 130 người đã bị bắt tại khu vực Kherson vì từng hợp tác với quân Nga.

Việc săn lùng những kẻ phản bội Ukraine diễn ra khi các lực lượng Nga ở bờ đối diện của Dnipro tiếp tục tấn công thành phố bằng pháo và tên lửa. Ukraine cáo buộc Nga đã nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kherson hoặc khu dân cư và giết chết một số dân thường trong những tuần gần đây.

“Nhà của chúng tôi cũng bị pháo kích, và tôi nghĩ đó có thể là do những người cộng tác với Nga giúp nhắm mục tiêu vào nhà của chúng tôi”, Iryna, 35 tuổi nói với AFP.

Nhưng một cư dân khác tên là Vyacheslav, 47 tuổi, lập luận rằng "tất cả những người cộng tác với Nga đã chạy sang phía bên kia" của sông Dnipro.

"Tất cả chúng tôi ở đây đều là những người yêu nước!", ông Vyacheslav tuyên bố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem