Chủ đề nóng

Nông thôn mới Ninh Bình, ở Kim Sơn, dân mang chổi, cuốc xẻng ra đường dọn rác, cả làng đều sạch

Vũ Thượng Thứ tư, ngày 22/03/2023 09:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” được huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), phát động nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, tạo nền tảng và động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng huyện Kim Sơn văn minh, giàu đẹp, trở thành một miền quê đáng sống.
Bình luận 0

Rủ nhau mang chổi, cuốc xẻng ra đường dọn rác 

Để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, cũng như phát động phong trào bảo vệ, giữ gìn vệ sinh và cải tạo cảnh quan môi trường, UBND huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào "thứ bảy xanh, chủ nhật sạch".

Clip: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống

Qua đó, đối với các cấp xã đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào thi đua "thứ bảy xanh, chủ nhật sạch" ngay sau lễ phát động của UBND huyện Kim Sơn.

Thành phần tham gia "thứ bảy xanh, chủ nhật sạch" gồm có Huyện uỷ viên, lãnh đạo các cơ quan được phân công phụ trách xã, thị trấn…, cùng toàn thể cán bộ, công chức cấp xã, viên chức các trường học, Trạm y tế; cán bộ và nhân dân các xóm, phố…

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 2.

Người dân xã Kim Mỹ (huyện Kim Sơn) tham gia phong trào "thứ bảy xanh, chủ nhật sạch" trên các tuyến đường thôn, xóm. Ảnh: Vũ Thượng

Thời gian qua, huyện Kim Sơn đã xác định tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường trong đời sống cũng như quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đặc biệt là tập trung xây dựng huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022.

Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện Kim Sơn đến cơ sở đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 3.

Tuyến đường xã Kim Mỹ đang được các đoàn thể, nhân dân quét dọn, cắt tỉa cây xanh hai bên. Ảnh: Vũ Thượng

Ghi nhận từ phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ngay từ sáng sớm ngày thứ 7 (ngày 11/3/2023), trên các trục đường giao thông, nhà văn hóa, trường học, trụ sở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), có rất đông cán bộ và người dân cầm chổi, cuốc, xẻng và các dụng cụ bảo hộ đổ ra đường quét dọn đường làng ngõ xóm, phát quang cỏ dại, bụi rậm, thu gom rác thải về nơi quy định...

Bên cạnh đó, người dân các xã cũng trồng bổ sung các loại hoa dọc các tuyến đường giao thông, cắt tỉa cây xanh ảnh hưởng hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường…

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 4.

Người dân Kim Sơn cùng nhau phát quang bụi rậm, cắt cỏ... nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Vũ Thượng

Đồng thời, chỉnh trang hệ thống cờ theo mẫu, dọn dẹp vệ sinh khu dân cư sinh sống. Toàn bộ dụng cụ cuốc, xẻng, chổi, hót rác, bì đựng rác... đều được nhân dân chủ động đem từ gia đình đi. 

Người dân còn tiến hành vớt rác trên các tuyến kênh mương, khơi thông dòng chảy. Ra quân làm đến đâu vận động nhân dân xử lý gọn gàng đến đó bằng hình thức thu gom, quét dọn, tiêu hủy...

Chị Trần Thị Quỳnh (xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn) chia sẻ: "Việc ra quân tổng vệ sinh ngày thứ bảy xanh, chủ nhật sạch trên địa bàn xã Kim Mỹ đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ, người dân. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực,… nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về công tác bảo vệ môi trường".

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 5.

Người dân xã Kim Mỹ sử dụng liền cắt bỏ cây cỏ mọc ven đường. Ảnh: Vũ Thượng

Đến thời điểm này, có thể khẳng định việc ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ bảy xanh, chủ nhật sạch hàng tuần đang trở thành việc làm thường xuyên và rất hiệu quả tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Từ khi các tuyến đường được dọn dẹp vệ sinh, môi trường được cải thiện rõ rệt, tạo bộ mặt khang trang cho các tuyến đường liên xã, liên thôn. Qua đó làm nền tảng và động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng huyện Kim Sơn văn minh, giàu đẹp, trở thành một miền quê đáng sống.

Huyện Kim Sơn hôm nay

Đi dọc các tuyến đường của huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) hôm nay có thể thấy rõ sự thay đổi của bức tranh làng quê nơi đây như xanh hơn, đẹp hơn, hiện đại hơn...

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 6.

Sông Cà Mau ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình không còn rác thải. Ảnh: Vũ Thượng

Chị Vũ Thị Nguyên, Bí thư Đoàn xã Kim Mỹ nói: "Từ khi phát động chương trình "thứ bảy xanh, chủ nhật sạch", các đoàn viên thanh niên rất nhiệt tình tham gia, hưởng ứng. Mọi người đều hiểu được lợi ích của việc dọn dẹp vệ sinh môi trường chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, vì thế ai cũng muốn góp một phần công sức nhỏ để xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp, trở thành vùng quê đáng sống".

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 7.

Đường hoa, kênh nước xã Kim Trung (huyện Kim Sơn) xanh mát từ phong trào thứ bảy xanh, chủ nhật sạch. Ảnh: Vũ Thượng

Việc tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan khu dân cư xanh-sạch-đẹp trên địa bàn huyện Kim Sơn đang có sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể.

Quan trọng hơn, đây là việc làm được sự ủng hộ và quan tâm của người dân nên dễ tuyên truyền, vận động thực hiện tới từng hộ dân cư. Nhờ đó, phong trào này đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống, phù hợp và gắn kết chặt chẽ với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn huyện.

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 8.

Tuyến đường trồng toàn cây dừa ở xã nông thôn mới Kim Trung. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Vũ Văn Tấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Kim Sơn cho biết: "Thực hiện kế hoạch số 64 (ngày 2/8/2022), Ban Thường vụ Huyện ủy; Kế hoạch 155 (ngày 4/8/2022) của UBND huyện Kim Sơn phát động phong trào thi đua "ngày thứ bảy xanh, ngày chủ nhật sạch" trên địa bàn huyện. Kể từ khi triển khai phong trào đến nay, cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện Kim Sơn đổi thay khá rõ nét, góp phần để huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022".

Hiệu quả từ phong trào "thứ bảy xanh, chủ nhật sạch" đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Trong thời gian tới, huyện Kim Sơn sẽ tiếp tục nhân rộng, phát động thêm các phong trào thi đua xây dựng các tuyến phố, các trục đường xanh, sạch, đẹp hơn.

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 9.

Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống. Ảnh: Vũ Thượng

Qua đó, vận động mỗi người dân nên hạn chế sử dụng túi nilon. Tuyệt đối không vứt rác ở các trục đường, những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra đường, xuống lòng sông, kênh mương, thay vào đó là bỏ rác vào thùng và đúng nơi quy định.

Ngoài việc vệ sinh sạch sẽ tại khuôn viên gia đình, huyện vận động bà con nhân dân thường xuyên tham gia phong trào vệ sinh môi trường nơi công cộng, thu gom tập kết rác về bãi theo quy định.

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 10.

Lực lượng chức năng xã Kim Trung thực hiện kẻ vạch trên vỉa hè tạo đường đẹp, có lợi cho nhân dân. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, theo chức năng, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị đều thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông như: Tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che,… nhằm tăng cường hệ thống chiếu sáng, trang trí.

Chỉ cần bớt chút thời gian vào mỗi buổi sáng thứ bảy, hay chủ nhật hằng tuần để cùng nhau chung tay quét dọn đường làng ngõ xóm là mỗi người đã góp phần tạo dựng cảnh quan, giữ gìn, bảo vệ môi trường sống của mình thêm trong lành, sạch, đẹp.

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 11.

Tuyến đường cây hoa, điện chiếu sáng được người dân chăm sóc, lắp đặt ở Kim Trung. Ảnh: Vũ Thượng

Đây là nét đẹp, ý nghĩa của những ngày thứ bảy xanh, chủ nhật sạch ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã được tạo nên từ ý thức, trách nhiệm, sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Huyện Kim Sơn có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Kim Sơn là huyện ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình cũng là huyện cuối cùng của tỉnh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2022.

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 12.

Đến nay, huyện Kim Sơn đã hoàn thiện 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Ảnh: Vũ Thượng

Trong quá trình thực hiện, huyện Kim Sơn đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn lực, sự thay đổi về cơ chế, chính sách và là huyện đầu tiên của tỉnh thực hiện theo Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Nhưng với tinh thần quyết tâm, đến nay huyện Kim Sơn đã hoàn thiện 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Hiện, huyện Kim Sơn có 23/23 xã được đánh giá đạt chuẩn theo quy định tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong đó có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, 33 thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Ninh Bình: Từ phong trào “thứ bảy xanh, chủ nhật sạch” huyện Kim Sơn đang trở thành miền quê đáng sống - Ảnh 13.

Công sở UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn đã được hoàn thiện, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo tích cực, hiệu quả.

Đến nay, huyện Kim Sơn không còn nợ đọng xây dựng cơ bản các dự án thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 99,53% người dân trên địa bàn hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện.

Ngày 10/2/2023, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Qua đó, các thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Bình đã bỏ phiếu thống nhất đề nghị trình Thủ tướng Chính phủ xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới với tỷ lệ phiếu nhất trí đạt 100%.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem