Chủ đề nóng

Cựu bộ trưởng tiết lộ cách ông Putin cứu nền kinh tế Nga 10 năm trước

Đăng Nguyễn - RT Thứ năm, ngày 26/12/2019 07:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin cách đây 10 năm trước đã cứu nền kinh tế Nga, trong giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin có ảnh hưởng sâu rộng sau 20 năm cầm quyền.

Theo RT, đây là tuyên bố của cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin. Theo ông Kudrin, vào năm 2008, khi còn là Thủ tướng Nga, ông Putin đã chỉ đạo thành lập các quỹ dự phòng, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc vực dậy nền kinh tế Nga trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Kudrin giải thích: “Mức lương cho người lao động không bị giảm, trong khi trợ cấp lương hưu lại tăng gấp đôi trong giai đoạn đó. Đây là yếu tố quan trọng”.

“Tôi chỉ muốn nói rằng ông ấy là người duy nhất, có lẽ là đi ngược lại với nhiều người ở vị trí khác, khi ủng hộ việc thành lập Quỹ Bình ổn, sau đó là Quỹ Dự trữ và cuối cùng là Quỹ Tài sản Quốc gia. Tất cả đều đóng vai trò quyết định trong khủng hoảng năm 2008 - 2009”, ông Kudrin, người hiện giữ chức Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Nga, nói.

“Ông Putin đã đóng góp công sức trong nhiều khía cạnh, mặc dù không phải là người duy nhất đề ra ý tưởng. Kế hoạch chỉ có thể trở thành hiện thực nhờ quyết tâm chính trị của ông Putin”, cựu bộ trưởng tài chính Nga nói thêm.

Chính phủ Nga đã tích lũy được nguồn dự trữ đáng kể cho Quỹ Bình ổn khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Năm 2008, Quỹ Bình ổn của Nga được chia thành Quỹ Tài sản Quốc gia và Quỹ Dự trữ. Đến năm 2018, Quỹ Dự trữ đã hoàn toàn cạn kiệt.

Hiện tại, Quỹ Tài sản Quốc gia đóng vai trò như một phương án dự trữ an toàn, trong khi tất cả lợi nhuận thu được từ dầu mỏ và khí đốt được bổ sung vào đó

Theo Bộ Tài chính Nga, quỹ hiện có 7,9 nghìn tỷ rúp (tương đương 124 tỷ USD), tính đến ngày 1.12.

Cảnh báo đáng sợ của ông Putin sau khi công bố siêu vũ khí mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận siêu tên lửa Avangard bay nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh và nói rằng Nga bắt đầu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem