Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký quyết định sai thế nào vụ AVG?

Lương Kết Thứ bảy, ngày 23/02/2019 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những sai phạm của ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) là ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21.12.2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Dự án để Mobifone mua cổ phần của AVG.
Bình luận 0

Ông Trương Minh Tuấn bị khởi tố, bắt tạm giam (ảnh Bộ Công an).

Liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan, chiều 23.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TTTT) và ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT cùng về tội:  “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.

Thời điểm thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), ông Trương Minh Tuấn đang giữ chức Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ TTTT. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương (kết luận tại kỳ họp thứ 26, tháng 5.2018), trong thực hiện dự án trên ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện Dự án. Ông Tuấn là người đã ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21.12.2015 của Bộ TTTT trái quy định.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, mặc dù dự án đầu tư trên chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng Bộ TTTT đã ban hành Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21.12.2015, ký đê phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone. Việc ký quyết định này đã vi phạm quy định tại Điều 31, Điều 34 Luật Đầu tư và vi phạm Nghị định số 99/2012 của Chính phủ.

Giá mua 95% cổ phần AVG và hiệu quả đầu tư là 2 yếu tố trọng yếu, trong báo cáo thẩm định dự án và các văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch  Đầu tư và Bộ Tài chính, mặc dù Bộ TTTT còn băn khoăn, đã nhiều lần đề nghị được trợ giúp, tuy chưa được làm rõ, nhưng Bộ TTTT vẫn trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án và đã quyết định phê duyệt Dự án đầu tư, trong đó có 02 khoản đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG, mặc dù trước đó đã chỉ đạo Mobifone không mua 2 khoản đầu tư ngoài ngành.

Tại Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21.12.2015 phê duyệt dự án đầu tư không xác định cụ thể nguồn vốn đầu tư (mặc dù trước đó đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về việc sử dụng vốn chủ sở hữu 30% tổng mức đầu tư, vốn vay tín dụng 70% tổng mức đầu tư); thực tế Mobifone đã sử dụng 100% vốn chủ sở hữu vào đầu tư dự án.

Bộ TTTT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án mua cổ phần của AVG. Quyết định số 236 do ông Trương Minh Tuấn lúc đó là Thứ trưởng ký phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

Liên quan đến việc xử lý thương vụ trên, vào cuối năm 2018, Mobifone và AVG đã ký thỏa thuận hủy bỏ, chấm dứt và thanh lý giao dịch mua bán cổ phần của Mobifone tại AVG. Điều này đồng nghĩa việc Mobifone đã hoàn toàn chấm dứt dự án mua 95% cổ phần AVG.

Mobifone đã thu lại toàn bộ số tiền liên quan đến dự án là hơn 8.775 tỷ đồng, trong đó gồm số tiền gốc mà Mobifone đã thanh toán  cho việc mua 95% cổ phần AVG là hơn 8.445 tỷ đồng và các chi phí khác. Mobifone cũng đã trả lại số cổ phần cho các cổ đông của AVG.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem