Chủ đề nóng

Cựu công an cho bị can dùng điện thoại nhiều lần trong buồng giam

Thăng Bình Thứ năm, ngày 23/02/2023 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vừa bị tuyên án 2 năm tù giam, vì chiếm đoạt của người nhà can phạm hơn 40 triệu đồng.
Bình luận 0

Ngày 23/2, Hội đồng xét xử TAND huyện Vân Canh (Bình Định) tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Trung (cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vân Canh) 2 năm tù giam, về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cuối tháng 7/2021, Công an tỉnh Bình Định quyết định điều chuyển 11 bị can đang bị tạm giam từ Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định đến tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh.

Do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Công an tỉnh Bình Định, từ tháng 7/2021, Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh tạm dừng giải quyết việc cho các bị can thăm gặp thân nhân.

Bị cáo Lê Thanh Trung nói lời sau cùng tại phiên toà.

Lợi dụng tình hình này, trong các ca trực được phân công từ ngày 31/7/2021 đến đầu tháng 11/2021, Trung đã nhiều lần vào buồng tạm giam tiếp xúc với các bị can và đưa điện thoại của mình cho các bị can trên gọi điện về cho gia đình, người thân, chuyển tiền để mua đồ ăn thêm. Sau đó, Trung nhắn số tài khoản của mình cho gia đình các bị can.

Sau khi nhận được tiền từ gia đình các bị can chuyển vào tài khoản của mình, Trung không báo cáo lãnh đạo Nhà tạm giữ Công an huyện Vân Canh, không vào sổ theo dõi gửi lưu ký, không mua đồ ăn thêm cho các bị can mà rút ra sử dụng vào mục đích cá nhân.

Quá trình điều tra đã xác định được, Trung đã nhiều lần cho các bị can sử dụng điện thoại trái quy định trong buồng giam, nhận và chiếm đoạt tiền của gia đình, người thân các bị can 42 triệu đồng.

Từ cuối tháng 8/2021 đến 25/9/2021, Trung đã mua đồ ăn thêm cho hai bị can với số tiền hơn 1,4 triệu đồng. Số còn lại, Trung chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cựu công an cho bị can dùng điện thoại khi đang trong buồng giam - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Thanh Trung. Ảnh: TB.

Khoảng đầu tháng 10/2021, khi biết Công an tỉnh Bình Định sẽ thanh tra tại đơn vị, Trung đã hợp thức số tiền đã nhận của gia đình các bị can nhằm che giấu và đối phó việc kiểm tra bằng cách tạo ra 25 phiếu gửi quà đưa cho các bị can ký vào mục người nhận, và gọi người thân các bị can đến ký vào mục người gửi.

Ngoài ra, Trung chỉ đạo cấp dưới lập một biên bản với nội dung về việc người bị tạm giam xin tăng thêm khẩu phần ăn để hợp thức số tiền Trung đã nhận, chiếm đoạt.

Tại phiên toà, bị cáo Trung thừa nhận hành vi phạm tội của mình, từ chối luật sư bào chữa. Bị cáo Trung thừa nhận đưa điện thoại cho can phạm gọi về cho người nhà chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo mà không thông báo cho lãnh đạo, không ghi vào sổ sách. Tổng số tiền mà bị cáo nhận được từ người nhà các bị can trên là 42 triệu đồng.

Bị cáo đã mua đồ ăn cho hai người với số tiền 1.410.000 đồng, số còn lại bị cáo không nhớ đã sử dụng vào mục đích gì. Nói lời sau cùng, bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt, để sớm về với gia đình.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trung mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam, về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Trung là trái với pháp luật, nguy hiểm cho xã hội, diễn ra liên tục trong thời gian dài, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức. Tuy nhiên, bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Sau khi cân nhắc các tình tiết vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Thanh Trung mức án 2 năm tù giam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem