Chủ đề nóng

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh: Có sự suy diễn trong tin nhắn cho rằng "giục tiền"

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 05/11/2021 12:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Duy Linh – cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) tại phần xét hỏi sáng 5/11 cho rằng, có sự suy diễn liên quan đến tin nhắn ông này nhắn cho thầy phong thủy.
Bình luận 0

Phan Văn Anh Vũ được thầy phong thủy khuyên cho Nguyễn Duy Linh 5 tỷ

Sau khi Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội bác đề nghị hoãn tòa của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh (SN 1971, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục tình báo), HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Trong vụ đưa, nhận hối lộ này, HĐXX quyết định cách ly các bị cáo khi xét hỏi với từng người.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn trước HĐXX, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa (SN 1984, Nghệ An, người bị truy tố môi giới hối lộ) trình bày, anh ta quen Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu nhân viên tình báo) vào năm 2010.

Với cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh, Hòa nói quen vào khoảng năm 2017.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo: Có sự suy diễn trong tin nhắn cho rằng "giục tiền" - Ảnh 1.

Hồ Hữu Hòa khai trước tòa đã kết nối cho Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Duy Linh gặp nhau. Ảnh: PH

Tại tòa, Hòa thừa nhận có giúp Vũ kết nối với Nguyễn Duy Linh qua điện thoại của mình. Việc kết nối này theo Hòa là để 2 bên gặp, hiểu nhau, để Vũ nhờ bị cáo Linh giúp đỡ một số việc khó khăn về pháp luật.

Ban đầu, theo Hồ Hữu Hòa vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo đắn đo, suy nghĩ trước việc nói chuyện với Vũ. Tuy nhiên sau đó Linh đã bảo Hòa sử dụng phần mềm Viber để kết nối cho Linh và Vũ.

Thầy phong thủy khai đã cho Nguyễn Duy Linh các số điện thoại của Vũ, và vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo cũng đã lưu các số điện thoại của Vũ.

Cũng theo lời khai của Hồ Hữu Hòa tại tòa, khi Vũ có ý định biếu ông Linh 10 tỷ, Hòa đã nói "anh Linh giúp được gì mà anh cho nhiều vậy, cho 5 tỷ thôi".

Giải thích về những nội dung tin nhắn từ số máy 0963666xxx đến thuê bao di động của mình, Hòa nói đó là số của ông Nguyễn Duy Linh.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo: Có sự suy diễn trong tin nhắn cho rằng "giục tiền" - Ảnh 2.

Thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa cũng trình bày ông ta hiểu rằng Nguyễn Duy Linh nhắn tin đôn đốc mình liên hệ với Phan Văn Anh Vũ vào tháng 8/2017. Ảnh: PH

Theo đó, vào chiều 28/8/2017, ông Linh nhắn cho Hòa các tin "Cậu nhận được tin nhắn chưa", "Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à".

Hồ Hữu Hòa trình bày, theo như bị cáo này hiểu thì Nguyễn Duy Linh đang đôn đốc Hòa liên hệ cho Vũ liên quan tới việc của Linh hoặc việc của Vũ cần phải giải quyết rồi.

Theo cáo trạng, với nội dung trên, cơ quan truy tố cáo buộc sau khi nhận được số tiền 5 tỷ đồng từ Vũ, Linh nhắn tin nhờ Hòa đôn đốc Vũ ủng hộ mình về tài chính để lo công việc nhưng chưa thấy Hòa thực hiện nên chiều 28/8/2017 Linh đã nhắn tin cho Hòa như trên.

Ở một diễn biến khác, khi các vị luật sư xét hỏi tại tòa, Hồ Hữu Hòa nhiều lần từ chối trả lời, trình bày đã khai trước cơ quan điều tra đầy đủ.

Cũng tại tòa, ông Nguyễn Đăng Luân – lái xe của Vũ, 2 người khác là trợ lý và cấp dưới của Nguyễn Duy Linh thời điểm vụ việc xảy ra cũng xác nhận có nhận các túi quà từ Vũ gửi cho Linh thông qua thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa.

2 cán bộ công an trình bày việc nhận các túi quà đều do Nguyễn Duy Linh chỉ đạo hoặc nhờ.

Cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh khai gì?

Tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Duy Linh xin được ngồi khi trả lời và được chấp thuận.

Với nội dung nhắn tin cho Hồ Hữu Hòa vào chiều 28/8/2017, bị cáo Nguyễn Duy Linh thừa nhận là mình nhắn. Tuy nhiên, ông Linh khai rằng có sự suy diễn ở câu chuyện này.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo: Có sự suy diễn trong tin nhắn cho rằng "giục tiền" - Ảnh 3.

Cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh cho rằng có sự suy diễn ở việc ông này nhắn tin cho Hồ Hữu Hòa. Ảnh: PH

Vị cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo cho rằng thời điểm đó nhắn tin như vậy là vì trước đó Vũ có trao đổi, nói Linh có cần rượu, thuốc gì thì Vũ sẽ giúp. Thời điểm đó có thể là ông chuẩn bị quà cho ai đó nhưng không kịp nên đã nhắn tin như vậy.

Trước lời khai của Hòa về việc Vũ hỏi Hòa chuyện biếu bị cáo Linh 10 tỷ, Nguyễn Duy Linh trình bày ông ta không thể biết được chuyện giữa 2 người này trao đổi với nhau.

Nhắc đến những điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát thẩm vấn Nguyễn Duy Linh cảm thấy thế nào về những hành động của mình, vị cựu lãnh đạo Tình báo nói đã sai, khẳng định đã sai phạm khi nhận quà của Vũ và xin lỗi mọi người trước hành vi của mình.

"Tôi 5 lần nhận quà của Vũ nhưng không có chuyện tiền nong gì. Việc này tôi nghĩ phải rút kinh nghiệm sâu sắc" – bị cáo Linh nói.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo: Có sự suy diễn trong tin nhắn cho rằng "giục tiền" - Ảnh 4.

Phan Văn Anh Vũ có lời khai bất nhất trước tòa về việc có nhờ thầy phong thủy kết nối làm quen với cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo hay không. Ảnh: Ph

Với Phan Văn Anh Vũ, người này tại tòa cũng đã có những lời khai bất nhất khiến HĐXX đã yêu cầu kỹ thuật viên trình chiếu lại những bản tự khai của Vũ trước tòa.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo: Có sự suy diễn trong tin nhắn cho rằng "giục tiền" - Ảnh 5.

HĐXX cho trình chiếu các bản khai của Phan Văn Anh Vũ khi bị cáo này nói không nhờ thầy phong thủy kết nối với Nguyễn Duy Linh. Ảnh: PH

Vũ ban đầu khai không nhờ Hòa làm quen với Linh như cáo buộc của Viện Kiểm sát. Vũ và Hòa có quan hệ xã hội, còn với Nguyễn Duy Linh thì là thủ trưởng cơ quan, là cấp trên.

Tới đây chủ tọa phiên tòa đã đề nghị kỹ thuật viên trình chiếu lời khai của Vũ. Sau khi xem xong các bản trình chiếu, Vũ xác nhận các bản trình chiếu đúng là có chữ ký của Vũ.

Theo các bản khai của Vũ, Vũ khai Linh cần tiền để lo công việc, yêu cầu Vũ hỗ trợ tiền. Khi Vũ hỏi thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa thì Hòa nói nên cho anh Linh một ít tiền để không phá Vũ.

Chủ tọa cũng đọc lời khai của Vũ, thể hiện Vũ khai Nguyễn Duy Linh khuyên nên đi "du lịch qua màn ảnh nhỏ" một thời gian, Vũ một lần nữa xác định đó là các bản tự khai của mình.

Dẫn lại lời khai của Hòa, HĐXX cho biết Hòa đều khai Vũ nhờ Hòa kết nối với Nguyễn Duy Linh; quá trình kết nối có cho số điện thoại của Vũ cho Linh…

Ý kiến về lời khai của Hòa, Vũ nói Hòa khai đúng 1 phần, không phủ nhận Hòa khai sai.

Cựu nhân viên tình báo cho rằng Hòa khai đúng là chuyển quà cho bị cáo, quà là thuốc lá, rượu, xì gà; khai đúng là giới thiệu quen với cấp trên Nguyễn Duy Linh nhưng việc chưa đúng là Vũ không tặng tiền. Chủ tọa nhận định lời khai này của Vũ là mâu thuẫn so với chính Vũ trình bày trước đó ít phút.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem