Chủ đề nóng

Cựu nhân viên tình báo Phan Văn Anh Vũ hầu tòa vụ đưa hối lộ

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 05/11/2021 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phan Văn Anh Vũ – cựu nhân viên tình báo và 2 người khác sáng nay hầu tòa sơ thẩm trong vụ đưa, nhận hối lộ.
Bình luận 0

Sáng 5/11, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, đưa Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, cựu nhân viên tình báo), Nguyễn Duy Linh (SN 1971, TP.Hà Nội, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và Hồ Hữu Hòa (SN 1984, Nghệ An, thầy phong thủy) ra xét xử.

Phan Văn Anh Vũ bị đưa ra xét xử với tội danh "Đưa hối lộ", quy định tại Khoản 4, Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015; Nguyễn Duy Linh bị đưa ra xét xử tội "Nhận hối lộ", quy định tại Khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015; Hồ Hữu Hòa bị xét xử tội "Môi giới hối lộ", quy định tại Khoản 4, Điều 365, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cựu nhân viên tình báo Phan Văn Anh Vũ hầu tòa vụ đưa hối lộ - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ bị truy tố tội "Đưa hối lộ" với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù. Ảnh: PH

Cơ quan truy tố cáo buộc, do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa để đưa cho Linh.

Sau khi nhận túi tiền, Hòa đã đưa túi tiền này cho N.T.A là cán bộ cấp dưới của Linh. N.T.A đã chuyển cho trợ lý của Nguyễn Duy Linh để chuyển đến phòng làm việc của ông này.

Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này. Ông Linh sau đó gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam, khuyên Vũ bỏ trốn.

Nhận được tin từ Linh, Vũ đã bỏ trốn ra nước ngoài, tuy nhiên sau đó bị bắt và di lý về Việt Nam.

Cựu nhân viên tình báo Phan Văn Anh Vũ hầu tòa vụ đưa hối lộ - Ảnh 2.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo bị cơ quan truy tố cáo buộc đã báo tin cho Vũ biết khi Vũ sắp bị khởi tố. Ảnh minh họa/PH

Tài liệu truy tố thể hiện, Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu ngoan cố không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, nhưng khi Cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, Nguyễn Duy Linh mới thừa nhận có việc quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận là tiền.

Tuy nhiên kết quả điều tra của Cơ quan điều tra đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án.

Ở một diễn biến khác, với thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa, cơ quan truy tố nhận định, trước khi bị khởi tố bị can về tội môi giới hối lộ, Hòa khai báo về nội dung và các tình tiết, diễn biến của vụ án như đã nêu.

Nhưng sau khi bị khởi tố bị can, Hòa phủ nhận nội dung lời khai trước đây và viết đơn kêu oan, đổ lỗi bị xúi giục, mớm cung, bức cung, tạo chứng cứ giả để buộc tội Hòa.

Ngày 16/6/2021, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành quyết định giải quyết tố cáo của Hòa, kết luận nội dung tố cáo sai.

Tuy nhiên đến ngày 20/6/2021, Hòa có bản tự khai và khai báo với Cơ quan điều tra, thừa nhận nội dung như lời khai ban đầu trước đây, phù hợp với diễn biến vụ án.

Hòa nói quá trình điều tra thay đổi lời khai, không nhận tội là do lo sợ nên đã thay đổi lời khai theo hướng phản cung.

Sau khi Hồ Hữu Hòa biết Nguyễn Duy Linh bị khởi tố bị can, bị bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ" thì Hòa đã thành khẩn khai báo sự thật vụ án như lời khai ban đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem