Chủ đề nóng

Cựu luật sư của ông Trump bị điều tra hình sự

Thứ ba, ngày 16/08/2022 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Rudy Giuliani đã được xác định là nhân vật chủ chốt trong nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Georgia.
Bình luận 0

Cựu Thị trưởng New York, đồng thời là luật sư cũ của ông Donald Trump, Rudy Giuliani, nằm trong số những người bị điều tra hình sự vì bị nghi ngờ liên quan đến khả năng ông Trump và các đồng minh cố ý can thiệp bầu cử ở bang Georgia năm 2020, một nguồn tin biết về vấn đề này xác nhận hôm 15/8, theo Guardian.

Ông Giuliani (78 tuổi) được xác định là nhân vật quan trọng trong nỗ lực đảo ngược thất bại bầu cử của cựu tổng thống trước ông Joe Biden trong tiểu bang.

Văn phòng của Fani Willis, công tố viên hạt Fulton khởi tố vụ án, cho biết ông Giuliani và hơn một chục người khác, bao gồm cả hai thượng nghị sĩ bang và người đứng đầu đảng Cộng hòa của bang, là mục tiêu của cuộc điều tra hình sự.

Ông Giuliani dự kiến xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt trong ngày 17/8 tại tòa án trung tâm thành phố Atlanta. Luật sư của ông, ông Robert Costello, cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng ông Giuliani có thể sẽ viện dẫn quan hệ giữa ông là ông Trump là luật sư và khách hàng nếu được đặt câu hỏi về các giao dịch của ông với cựu tổng thống.

Cựu luật sư của ông Trump bị điều tra hình sự - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, đồng thời là cựu luật sư của ông Donald Trump. Ảnh: New York Times

Các hoạt động hậu bầu cử của ông Giuliani thay mặt cho ông Trump cũng đang bị truy xét. Ủy ban Hạ viện ở Washington điều tra vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021 đã nêu bật đoạn video ghi lại các hoạt động của ông Giuliani ở Georgia.

Phần lớn hành vi của ông Giuliani ở Georgia đã bị truy xét vào năm ngoái bởi tòa án phúc thẩm bang New York. Ông cũng đã bị đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư vào năm ngoái, theo New York Times.

Tòa án đã đưa ra một báo cáo dài 33 trang đề cập đến các hành vi của ông ở Georgia 35 lần, mô tả “nhiều tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống tại bang Georgia” của ông Giuliani.

Chẳng hạn, tòa án lưu ý ông Giuliani đã khai man rằng hàng chục nghìn thanh thiếu niên chưa đủ tuổi đã bỏ phiếu bất hợp pháp ở Georgia, dù cuộc kiểm phiếu của Georgia cho thấy không có ai dưới 18 tuổi đã bỏ phiếu vào cuộc bầu cử năm 2020.

Hồng Ngọc (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem