Chủ đề nóng

Phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bất ngờ bị hoãn, vì sao?

Nguyễn Hòa - Ngọc Hải Thứ năm, ngày 07/01/2021 09:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm sáng cùng ngày, theo thông báo từ thư ký phiên tòa, dù được triệu tập hợp lệ nhưng nhiều người không đến tòa.
Bình luận 0

Cụ thể, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm, xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM.

Vụ án liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, trên khu đất hơn 6 nghìn m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Ông Nguyễn Hữu Tín không đến tòa xử ông Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM không đến tòa xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dù được triệu tập hợp lệ.

Trong phần thủ tục, theo thông báo từ thư ký phiên tòa, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín dù được triệu tập hợp lệ nhưng không đến toà.

Ngoài ông Tín còn có cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM Lê Văn Thanh; cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Chương.

Thư ký phiên tòa cũng thông báo, có 2 giám định viên cũng được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt.

Trước đó, theo luật sư của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, vì lý do sức khỏe nên ông Nguyễn Hữu Tín không thể đến tòa như triệu tập.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, ông Tín không có tiền án, tiền sự.

Ông Nguyễn Hữu Tín không đến tòa xử ông Vũ Huy Hoàng - Ảnh 2.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và luật sư bào chữa đến tòa xét xử ông này và 9 đồng phạm từ sớm. (Ảnh: Ngọc Hải)

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 522/2019/HSST ngày 31/12/2019 của Tòa án nhân dân TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín bị xử phạt 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Trở lại diễn biến của phiên tòa, trước diễn biến vắng mặt nhiều bị cáo, khi được Hội đồng xét xử (HĐXX) đã hỏi ý kiến, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm, do vắng mặt 3 bị cáo và một số người khác, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Phía đại diện luật sư cũng đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Đáng chú ý, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh (SN 1957, cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cho biết tại phiên tòa, đến thời điểm này, thân chủ của bà vẫn chưa nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, do sự thông báo của luật sư, bị cáo Lê Quang Minh hôm nay vẫn có mặt tại phiên tòa. Nữ luật sư của Đoàn luật sư TP.HCM này đề nghị, HĐXX hoãn phiên tòa để tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định với thân chủ của bà.

Một luật sư khác là người chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề nghị, HĐXX cho phép được mang máy tính vào phiên tòa để bào chữa cho thân chủ. 

Trước đó, các luật sư không được phép mang điện thoại, máy tính vào phòng xử án.

HĐXX tạm hoãn phiên tòa để hội ý.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận thấy, các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan phải có mặt lúc 8h ngày 7/1/2021 tại phòng xử án của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn vắng mặt không lý do. HĐXX thấy rằng sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng tới kết quả giải quyết vụ án. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem