Chủ đề nóng

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhi 2 giờ tuổi có "dạ dày nằm trên ngực"

Diệu Linh Thứ tư, ngày 20/10/2021 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do bị thoát vị hoành bẩm sinh, bệnh nhi vừa sinh ra đã có dạ dày và lá lách nằm trên phổi khiến phổi bị chèn ép, suy tim phổi, nguy hiểm đến tính mạng.
Bình luận 0

Bệnh nhi vừa sinh ra đã mắc bệnh hiểm

Ngày 20/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho bệnh nhi sơ sinh có bệnh lý hiểm nghèo. 

Bệnh nhi là bé trai N.D (2 giờ tuổi, ở Quảng Ninh), được chẩn đoán mắc bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh từ trong thời kỳ bào thai. Ngày 23/8, trẻ được mổ chủ động tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với cân nặng 2,6kg. 

Ngay sau khi vừa lọt lòng, trẻ xuất hiện tình trạng khóc yếu, cơ thể tím tái, suy tim phổi. Do có sự chuẩn bị từ trước, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã lập tức tiến hành đặt ống nội khí quản, hỗ trợ thở cho bệnh nhi và chuyển thẳng trẻ đến Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhi 2 giờ tuổi có "dạ dày nằm trên ngực"  - Ảnh 1.

Bệnh nhi đã được cứu sống và phục hồi ngoạn mục nhờ các kỹ thuật cao (Bệnh nhi khi còn đang điều trị trong viện. Ảnh BVCC)

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được làm các xét nghiệm máu, X quang ngực, siêu âm ổ bụng, siêu âm tim và chụp CT bụng, ngực. Kết quả cho thấy toàn bộ dạ dày và lá lách của trẻ nằm trên lồng ngực, chèn ép vào phổi khiến phổi trái của bé gần như không có, phổi phải kém phát triển hơn bình thường, tim và mạch máu lớn bị đẩy lệch sang bên phải. 

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị thoát vị hoành bẩm sinh bên trái, thiểu sản phổi nặng, kèm tăng áp lực động mạch phổi rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

TS Đặng Ánh Dương - Phó trưởng khoa phụ trách khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhi này cho biết, khi nhập viện trẻ được hồi sức tích cực bằng thở máy thường. Sau đó, trẻ được chuyển thở máy cao tần, dùng các thuốc trợ tim, giãn mạch phổi nhưng tình trạng thiếu oxy, tăng CO2 và tụt huyết áp không đáp ứng. 

Bệnh nhi trải qua nhiều lần "thập tử nhất sinh"

Trẻ phải dùng chất khí Nitric oxide (NO) là chất khí đặc biệt, đắt tiền, có tác dụng giãn mạch máu phổi chọn lọc để điều trị tình trạng tăng áp lực động mạch phổi, làm cải thiện tình trạng oxy và huyết áp của bệnh nhi. Nhưng không may trẻ vẫn không đáp ứng với điều trị. Nếu không áp dụng phương pháp điều trị khác, bệnh nhi nguy cơ tử vong cao.

Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương và các bác sĩ khoa Điều trị tích cực ngoại khoa đã quyết định sử dụng phương pháp Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal Membrane Oxygenation – ECMO). 

Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. ECMO giúp trẻ đảm bảo oxy, đảm bảo huyết áp và là cầu nối quan trọng, tạo điều kiện để bệnh nhi có cơ hội được “sửa chữa” khiếm khuyết của cơ hoành.

Sau hai ngày sử dụng ECMO, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật ngay tại buồng bệnh, trong khi vẫn đang hỗ trợ tim phổi nhân tạo, mục tiêu để đưa ruột từ lồng ngực xuống ổ bụng và khâu tái tạo cơ hoành bằng màng vá nhân tạo. 

Tuy nhiên, ngày thứ 2 sau phẫu thuật, trẻ xuất hiện chảy máu ở khoang màng phổi trái gây chèn ép tim và phổi phải. Bệnh nhi phải phẫu thuật lần hai để cầm máu và lấy máu tụ trong khoang màng phổi. Ba ngày sau phẫu thuật lần hai, bệnh nhân không còn chảy máu nhưng có tình trạng tràn dịch màng phổi dưỡng chấp.

Bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc tích cực và nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch (không ăn được đường ruột vì tràn dưỡng chấp), điều trị chống nhiễm trùng, điều trị tình trạng tràn dưỡng chấp màng phổi và cho trẻ tập cai dần ECMO.

Kết quả sau 2 tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng thiếu oxy, huyết áp, tăng áp lực động mạch phổi của trẻ cải thiện dần, bệnh nhân được cai máy ECMO, chuyển sang thở máy với thông số thấp, tình trạng bé cải thiện rõ rệt, tổn thương phổi phục hồi, chức năng trao đổi oxy của phổi rất tốt, chức năng các cơ quan ổn định. 

Cứu sống ngoạn mục bệnh nhi 2 giờ tuổi có "dạ dày nằm trên ngực"  - Ảnh 2.

Một ca phẫu thuật khác tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh BVCC

Trẻ đã được rút nội khí quản, tự thở oxy qua mặt nạ, ăn sữa dành cho trẻ tràn dưỡng chấp tăng dần. Hiện sau hơn 1 tháng được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, trẻ đã tự thở, chức năng tim bình thường, trẻ tỉnh táo nhanh nhẹn và bú mẹ hoàn toàn, ra viện sau 52 ngày nằm điều trị trong niềm vui sướng của gia đình.

Khám thai định kỳ để phát hiện bệnh hiểm nghèo cho con từ sớm

TS Đặng Ánh Dương cho biết, thoát vị hoành bẩm sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết cơ hoành bẩm sinh, thường ở vị trí lỗ sau và bên trái cơ hoành. Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày và ruột non, lách.

Trung bình mỗi năm khoa Điều trị tích cực ngoại khoa tiếp nhận khoảng 70 bệnh nhân mắc bệnh lý thoát vị hoành bẩm sinh và tỷ lệ cứu sống khoảng 70%. 

Số bệnh nhân tử vong thường do trẻ đẻ quá non, có cân nặng thấp, các dị tật bẩm sinh khác kèm theo (dị tật tim, tiêu hoá, chi, cột sống,….) hoặc trẻ có tình trạng tăng áp lực động mạch phổi rất nặng, không đáp ứng với các biện pháp điều trị thông thường (thở máy, thở máy tần số cao, các thuốc, khí giãn mạch phổi, thuốc hỗ trợ tim mạch). 

Trường hợp bé N.D là trường hợp đầu tiên mắc thoát vị hoành bẩm sinh, suy hô hấp, tăng áp lực động mạch phổi nặng, được phẫu thuật khi đang hỗ trợ ECMO và được cứu sống, nếu không có hệ thống tim phổi nhân tạo này thì trẻ khó vượt qua được.

Theo TS Dương, việc phát hiện thoát vị cơ hoành ở thời điểm trước sinh là rất quan trọng, liên quan đến vấn đề tiên lượng, chủ động hỗ trợ sự sống cho trẻ ngay sau sinh. 

"Do đó, khi mang thai, cha mẹ nên đến thăm khám định kỳ tại các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa sản uy tín, để phát hiện kịp thời các dị tật của thai nhi và được bác sĩ tư vấn để có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu trẻ không may bị mắc dị tật thoát vị hoành bẩm sinh, các bác sĩ có thể chuẩn bị kế hoạch chăm sóc và cứu sống trẻ ngay sau sinh", TS Dương khuyến cáo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem