Chủ đề nóng

Cựu tướng Mỹ cảnh báo Ukraine đang chịu áp lực buộc phải phản công

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 02/03/2023 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại tá thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Mark Cancian dự đoán rằng Ukraine sẽ sớm phát động cuộc phản công không chỉ để chống lại Nga mà còn nhằm củng cố niềm tin cho các đồng minh NATO.
Bình luận 0
Cựu tướng Mỹ cảnh báo Ukraine đang chịu áp lực buộc phải phản công - Ảnh 1.

Ông Mark Cancian là cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, tổ chức tư vấn chính sách hàng đầu ở Washington D.C. Ông là đại tá về hưu sau hơn 30 năm phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: CSIS

Ông Cancian, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói với Newsweek rằng quân đội của cả Nga và Ukraine đã có chiến lược tương đối cẩn thận kể từ tháng 10. Một "trận chiến dữ dội hơn" có thể sẽ xảy ra trong thời gian tới, ông dự báo.

"Có vẻ như người Nga đang dần đẩy cao tốc độ tấn công, đặc biệt là áp lực đang gia tăng ở Bakhmut", ông Cancian nói.

Trong bối cảnh đó, các lực lượng Ukraine có thể "rút lui một cách chiến lược" khỏi Bakhmut để tránh thương vong.

Alexander Rodnyansky, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói với CNN: "Chúng tôi sẽ không hy sinh tất cả người dân của mình chỉ vì con số không".

Cancian cho biết Ukraine gặp khó trước chiến lược của Nga, đồng thời lưu ý Nga đang giành lợi thế do Điện Kremlin đang kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine.

Ông hy vọng người Ukraine sẽ nhắm mục tiêu vào khu vực Zaporizhian, nơi "không được các lực lượng Nga kiểm soát tốt lắm trong thời điểm này".

Cancian nói: "Vào mùa xuân, chúng ta sẽ biết tình hình diễn biến như thế nào. Nga có thể đạt được tiến bộ ở Donbass".

Cancian cho biết, các chiến binh Ukraine sẽ cần đẩy lùi quân đội Nga và giành lại một số lãnh thổ nhất định để củng cố niềm tin cho các đồng minh phương Tây, vốn dần trở nên "mệt mỏi" trong việc cung cấp vũ khí và đạn dược.

"Điều quan trọng là Ukraine phải thể hiện sự tiến bộ trên chiến trường", ông nói.

Các quan chức NATO bày tỏ lo ngại với Vice News rằng các kho dự trữ có thể nhanh chóng giảm đi nếu phương Tây không tăng cường sản xuất.

Mới đây, Mỹ đã cung cấp gói viện trợ quân sự cho Ukraine bao gồm 232 khẩu lựu pháo và hơn 2 triệu viên đạn pháo; 38 HIMARS và đạn 155 mm bổ sung.

Theo ông Cancian, các tên lửa Patriot trước đây đã được chính phủ Mỹ cam kết viện trợ cho Ukraine vẫn đang trong giai đoạn huấn luyện binh lính và chưa được đưa vào chiến trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem