Chủ đề nóng

Đà Lạt: Sau lũ kinh hoàng, giá rau tăng gấp 3, kho dự trữ cạn hàng

Thứ năm, ngày 15/08/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau trận lũ lịch sử ngày 8/8, giá rau trên địa bàn TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tăng nhanh. Đặc biệt, một số loại rau giá tăng cao, như xà lách xoăn đã tăng giá gấp 3 lần so với trước.
Bình luận 0

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra trận lũ lịch sử, làm thiệt hại không nhỏ diện tích trồng hoa màu, chính vì vậy sau khi nước rút, giá rau xanh tại TP. Đà Lạt và các vùng phụ cận đã rục rịch tăng lên.

Ông Mai Văn Khẩn – Giám đốc HTX Tân Tiến, chuyên sản xuất các loại rau ăn củ, quả và lá theo tiêu chuẩn VietGap cho biết: “Sau mưa lớn, nhiều diện tích rau ngoài trời và một số trong nhà kính của Đà Lạt và các vùng phụ cận bị hư hại, vì vậy giá rau tăng lên, cá biệt có rau xà lách xoăn trước đó chỉ có giá 5.000 đồng/kg, nhưng đến nay đã tăng lên 17.000 đồng/kg”.

Rau xà lách xoăn là loại rau tăng giá mạnh nhất sau đợt lũ vừa qua tại Đà Lạt.

Cũng theo ông Khẩn, các loại rau ăn lá khác như bó xôi, súp lơ, bông cải trắng, các loại rau ăn củ đều tăng giá, tuy nhiên chỉ nhích nhẹ. Bình thường, xà lách xoăn là loại rau có giá thấp nhất nhưng hiện tại lại tăng giá cao nhất.

Các loại rau ăn củ cũng tăng nhẹ.

Ông Nguyễn Đức Cứ - Trưởng phòng Kinh tế TP. Đà Lạt cho biết, đợt mưa lớn vừa rồi tại Đà Lạt có khoảng gần 10 hecta rau, hoa bị hư hại, trong đó chủ yếu là rau lá, rau củ trồng ngoài trời. Ngoài ra, huyện Lạc Dương khoảng 200 ha rau mùa bị ngập lụt, hư hại nặng.

Các loại rau củ như hành tây, cà rốt, củ cải chỉ tăng giá nhẹ, thế nhưng các chủ vựa rau cho biết họ không thể đặt hàng cho khoảng 1 tuần tới. Hiện hàng dự trữ ở các kho của nông dân đã hết nhưng hàng mới thu hoạch thì không có do thiệt hại của mưa lũ kéo dài. 

Do mưa lũ, không những rau trưởng thành mà rau non cũng bị hư hại.

Một số tiểu thương buôn bán rau tại Đà Lạt lý giải mưa lũ không chỉ khiến rau trưởng thành mà rau non cũng bị hư hại. Ở những diện tích bị mưa lũ, nông dân phải dọn vườn và chờ đất khô nước khoảng 10 ngày mới có thể xuống giống. Do đó, mùa vụ bị gián đoạn khiến sản lượng cung ứng cho thị trường sụt giảm khiến rau xanh tăng giá đáng kể.

Văn Long
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem