Chủ đề nóng

Đã mắt vườn cam sành Hà Giang chín mọng, trĩu quả

Bảo Yến Chủ nhật, ngày 28/02/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đến với xã Vĩnh Hảo, Bắc Quang, Hà Giang những ngày này, không ít người phải mê mẩn với những vườn cam sành trĩu quả phải dùng giàn chống đỡ.
Bình luận 0

Từ năm 2013, xã Vĩnh Hảo đưa quy trình VietGAP vào những vườn cam để có được những quả cam sạch, đạt chất lượng. Hiện cả xã có 48 ha trồng cam theo mô hình hợp tác xã VietGAP và trung bình mỗi hecta cam cho thu hoạch từ 20-25 tấn. Với những cây dày quả thì trung bình phải cho từ 3-4 tạ cam. Với lượng quả nhiều như vậy, người trồng cam nơi đây phải dùng giàn chống đỡ để cho những cành cây không bị gãy.

Cam trĩu quả phải dùng giàn chống đỡ

Cam sà xuống cả lối đi

Đánh cam (phân loại cam để đóng hộp)

Theo ông Hoàng Quyết Thắng  - Giám đốc HTX cam sành VietGAP xã Vĩnh Hảo, cam sành Hà Giang có thể dễ dàng nhận biết được từ hình thức quả cam có vỏ sần sùi, màu vàng đậm hơn. Trong khi đó, những loại cam của các nơi khác vỏ thường có màu vàng chanh và khá mịn màng. Khi bóc vỏ ra có thể thấy vỏ cam sành Hà Giang rất dày, múi cam có màu đỏ tươi hơn các loại cam khác. Khi ăn cam Hà Giang có vị ngọt đậm, còn các loại cam khác có vị mát.

Ông Vũ đang xem lại những giàn cam vừa được làm giàn đỡ cành

Các em bé cũng được mẹ địu lên vườn hái cam

Niềm vui được mùa cam trĩu sọt

Những em bé mê mẩn với quả cam chín mọng vừa được hái xuống

Những sọt cam đang đợi để được vận chuyển

Tuy nhiên, nói về vụ cam năm nay ông Đỗ Văn Vũ (thôn Vĩnh Chính) cho biết: “Cam sành Hà Giang bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 11 Âm lịch. Mặc dù thời tiết năm nay không thuận lợi, mưa rét kéo dài mà cam vẫn cho nhiều quả như vậy có thể nói là được mùa, nhưng việc thu hoạch cam phải lùi lại đến ra Giêng. Tuy nhiên, vào thời điểm này của các năm trước giá cam đã đạt đến 17.000 -18.000 đồng/kg còn năm nay lại bị hụt mất mấy giá. Nên được mùa mà vừa vui vừa không vui”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem