Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Dân "khát" biển, bò thong dong dạo bước trên cát

Đình Thiên Thứ tư, ngày 17/08/2016 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đà Nẵng xây tường rào bê tông kiên cố, rào bằng tôn thép bao quanh hàng loạt dự án "đất vàng" ven biển, nhưng bên trong chỉ thấy bò thong dong dạo bước gặm cỏ. Trong khi người dân không thể xuống biển...
Bình luận 0

Người dân phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)  nêu: “Trên địa bàn phường Khuê Mỹ có bãi biển dài và đẹp, nhưng do các dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng không triển khai che chắn hết tuyến biển nên không có chỗ cho người dân tắm biển. Dân đề nghị thành phố thu hồi giấy phép đầu tư các dự án không triển khai này và quan tâm xây dựng bãi tắm biển công cộng”.

Một dự án ven biển treo hàng năm trời, xây dựng tường chắn hết lối đi xuống biển của người dân. Bên trong đàn bò đang thoả sức gặm cỏ, “ngắm” bãi cát vàng. (ảnh: Đình Thiên)

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP.Đà Nẵng thông tin, thành phố đang chỉ đạo các Sở, ngành tiếp tục rà soát, đề xuất thu hồi đối với từng dự án đầu tư ven biển. Đồng thời, giao các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện dự án như tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, hoặc theo cam kết mà chủ đầu tư đã ký với UBND thành phố.  Trường hợp một số dự án quá chậm triển khai, hoặc không có động thái triển khai, không lập hồ sơ giãn tiến độ, UBND thành phố giao Sở KHĐT, Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục dừng dự án và nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố phương án thu hồi làm bãi biển công cộng cho người dân.

Trao đổi với Dân Việt ngày 17.8, ông Trần Văn Sơn-Giám đốc Sở KHĐT TP.Đà Nẵng cho hay, hiện Đà Nẵng có 14 dự án ven biển chậm tiến độ. Sở KHĐT đã tiến hành kiểm tra từng dự án và yêu cầu các chủ đầu tư  ký cam kết đúng theo luật qui hoạch và được gia hạn 24 tháng. Sau thời gian trên nếu không triển khai, thành phố sẽ chấm dứt dự án, thu hồi và có biện pháp yêu cầu đền bù.

Ông Sơn cũng cho biết, luật pháp đã quy định nếu các chủ đầu tư không thực hiện sẽ có biện pháp xử lý. Trong các dự án ven biển chậm tiến độ, có một số dự án được gia hạn đến năm 2019 và có dự án tới năm 2021.

Để giải quyết vấn đề này,  nhiều lần Thành uỷ, UBND TP.Đà Nẵng đã có các cuộc họp chỉ đạo nhưng đến nay chưa giải quyết dứt điểm. Đơn cử như tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 22 ngày 25.6.2015, ông Trần Thọ khi đó là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng rất bức xúc nói: “Cơ quan nào có dự án, cấp giấy phép rồi để treo hàng năm trời mà không xử lý được thì trưởng đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. HĐND thành phố đã có ý kiến, không xử lý được là sao? HĐND không phải chỗ để đùa giỡn…”.

Hay vào ngày 7.10.2015, ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các sở, ngành chức năng vận động các chủ dự án ven biển đoạn từ Khách sạn Furama đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam tháo dỡ tất cả các hàng rào dự án, tạo môi trường và cảnh quan mở với không gian xung quanh. Đồng thời, cứ 2 dự án liền kề sẽ mở lối đi và tạo bãi tắm biển phục vụ người dân…

Dưới đây là một số hình ảnh Dân Việt ghi lại mới đây.

Một dự án treo đang thi công, nhưng bên trong hoang vắng.

Người dân không có lối đi xuống biển, dự án bao tường bỏ hoang.

Một dự án bao tường bê tông rồi bỏ hoang.

Một dự án treo hàng năm trời, chủ đầu tư thuê bảo vệ ngồi trông bãi đất hoang.

Những bãi cát vàng tuyệt đẹp chỉ dành cho khách thượng lưu lưu trú ở khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Dự án bỏ hoang, rác thải ô nhiễm, mỹ quan đô thị nhếch nhác (ảnh: Đình Thiên)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem