Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Khu du lịch sinh thái Suối Lương ngang nhiên xây đập chặn suối

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 24/03/2023 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu du lịch sinh thái Suối Lương (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) ngang nhiên xây đập ngăn dòng, tích nước phục vụ du lịch.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt tại Khu du lịch sinh thái Suối Lương (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng hàng loạt đập ngăn dòng chảy tự nhiên để tích nước. Từ đây, nhiều hồ nước sâu hoắm được hình thành trong lòng suối.

Đà Nẵng: Khu du lịch sinh thái ngang nhiên xây đập chặn suối, phục vụ du lịch - Ảnh 1.

Khu du lịch sinh thái Suối Lương (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) ngang nhiên xây đập ngăn dòng chảy. Ảnh: D.B

Tại một số điểm du lịch dọc suối Lương, nhiều cơ sở kinh doanh cũng dùng đất đá chặn dòng suối, tạo thành các hồ nước, phục vụ du lịch. Việc làm này khiến nguồn nước phía hạ du bị khô kiệt, đáng ngại nhất là thời điểm nắng nóng đang gần kề.

Đà Nẵng: Khu du lịch sinh thái ngang nhiên xây đập chặn suối, phục vụ du lịch - Ảnh 2.

Nhiều hộ kinh doanh cũng đua nhau chặn suối để tích nước. Ảnh: D.B

Theo người dân, trước đây, nước tại suối Lương chảy về rất mạnh, giúp nông dân thuận lợi trong việc trồng cây và chăn nuôi gia súc. Nhưng không hiểu vì sao lượng nước ngày một ít, dòng nước cũng có sự thay đổi.

Đà Nẵng: Khu du lịch sinh thái ngang nhiên xây đập chặn suối, phục vụ du lịch - Ảnh 3.

Nguồn nước phía hạ du bị khô kiệt. Ảnh: D.B

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Thúc Nhơn, Chủ tịch UBND phường Hoà Hiệp Bắc (Liên Chiểu, Đà Nẵng) khẳng định, việc các khu, điểm du lịch thực hiện chặn dòng suối Lương là sai quy định.

Theo ông Nhơn, khu vực Suối Lương có tổng cộng 11 điểm du lịch tự phát và 1 khu du lịch được UBND TP.Đà Nẵng cấp phép là Khu Du lịch sinh thái Suối Lương thuộc Công ty CP Danatol.

"Đơn vị đã kiểm tra và phát hiện có tình trạng khu du lịch, hộ kinh doanh tự ý xây dựng đập ngăn dòng chảy suối Lương. Phường đã có đề nghị Công ty CP Danatol và các hộ kinh doanh khác chấp hành việc tự giác tháo dỡ toàn bộ các công trình ngăn suối tại khu vực Suối Lương. Đến ngày 27/3, nếu không chấp hành, chúng tôi sẽ thực hiện cưỡng chế tháo dỡ", ông Nhơn thông tin.

Đà Nẵng: Khu du lịch sinh thái ngang nhiên xây đập chặn suối, phục vụ du lịch - Ảnh 4.

Phớt lờ cảnh báo, Khu du lịch sinh thái Suối Lương xây đập ngăn dòng chảy trái phép để phục vụ du lịch. Ảnh: D.B

Theo Chủ tịch phường Hòa Hiệp Bắc, địa phương là nơi có tiềm năng để phát triển du lịch nhưng hiện đang vướng nhiều những quy định cũ nên rất khó trong việc quản lý.

"Để tránh tình trạng lãng phí tài nguyên, phường đề nghị chính quyền các cấp có chủ trương giao về cho địa phương quản lý để phát triển du lịch tại đây", ông Nhơn nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này,  lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho cho hay, quận đã nắm được thông tin và đã cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý. 

"Quận đã chỉ đạo lực lượng chức năng cùng chính quyền phường Hòa Hiệp Bắc kiểm tra. Những trường hợp vi phạm sẽ buộc phải tháo dỡ. Nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế", lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem