Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Mở lối giúp người dân Hòa Vang thoát nghèo bền vững

Trần Hậu - Hiếu Nhi Thứ sáu, ngày 14/04/2023 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ được tiếp cận với vốn tín dụng chính sách mà hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Vốn tín dụng đã góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội, giúp người dân cải thiện đời sống vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
Bình luận 0

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng chính sách

Các hộ bà Lê Thị Hữu, Trần Thị Lài (xã Hòa Khương); hộ ông Hồ Văn Hổ (xã Hòa Liên), hộ ông Nguyễn Văn Nhi (ở xã Hòa Nhơn)… là những hộ dân tiêu biểu nhờ vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư làm ăn bài bản đã thu lãi được hàng trăm triệu đồng/hộ/năm.

Chúng tôi đến thăm gia đình hộ chị Trần Thị Lài (ở thôn Hương Lam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), khi gia đình chị đang tất bật chuẩn bị cho công tác làm bịch phôi nấm (nấm bào ngư), chuẩn bị cho vụ nấm tiếp theo. 

Nhìn cuộc sống hối hả, phấn khởi của gia đình chị hiện nay, ít ai biết được trước đây gia đình chị thuộc diện khó khăn, hộ nghèo của thôn Hương Lam.

Đà Nẵng triển khai vốn tín dụng chính sách: Mở lối giúp người dân Hòa Vang thoát nghèo bền vững - Ảnh 1.

Từ vốn vay Ngân hàng CSXH, chị Trần Thị Lài (ở thôn Hương Lam, xã Hòa Khương) đã xây dựng được mô hình trồng nấm. Ảnh: T.H

Năm 2009, với số vốn vay 10 triệu đồng của NHCSXH huyện Hòa Vang và số tiền tích góp được, vợ chồng chị Lài đã xây dựng trang trại trồng nấm. Từ 5.000-10.000 bịch phôi nấm ban đầu, đến nay công suất trại nấm của chị hàng năm hơn 60.000 bịch phôi…

Chị Lài cho biết, sau khi lập gia đình vợ chồng chị chỉ có căn nhà nhỏ và mảnh đất làm ruộng. Kinh tế khó khăn nên ngoài trồng lúa, làm đậu khuôn, vợ chồng chị phải đi làm thuê, làm mướn thêm để kiếm sống. Chăm chỉ làm ăn là vậy, nhưng thu nhập chỉ đủ sống qua ngày. 

Nhờ được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Hòa Vang, vợ chồng chị đã mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng nấm các loại (gồm nấm rơm và bào ngư).

Năm 2009, lúc đó, với số vốn vay 10 triệu đồng của NHCSXH huyện Hòa Vang và số tiền tích góp được, vợ chồng chị đã xây dựng trang trại trồng nấm. Từ 5.000-10.000 bịch phôi nấm ban đầu, đến nay công suất trại nấm của chị hàng năm hơn 60.000 bịch phôi… 

Chị Lài chia sẻ, lợi nhuận từ những đợt trồng nấm đầu tiên đã tiếp thêm động lực để vợ chồng chị cố gắng đầu tư mở rộng quy mô trại nấm, nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch.

Hiện nay, mỗi tháng chị Lài thu hoạch hơn 5 tạ nấm các loại (tùy vào thời tiết), có giá dao động từ 45.000-50.000 đồng/kg, vào ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ tết thì có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg. Ngoài ra chị còn nhận cung cấp hàng chục nghìn bịch phôi giống cho các hộ trồng nấm ở Đà Nẵng, Quảng Nam.

"Trước đây, gia đình tôi vừa thiếu vốn vừa thiếu kiến thức, kinh tế gia đình khá bấp bênh. May mắn cho gia đình là nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhất là nguồn vốn từ phía NHCSXH huyện Hòa Vang, đã tiếp thêm động lực cho vợ chồng tôi mạnh dạn phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay gia đình tôi đã có nguồn thu nhập ổn định, nuôi con cái ăn học" - chị Lài phấn khởi nói. 

Hiện cơ sở sản xuất của chị Lài còn giải quyết việc làm cho 3-5 lao động thường xuyên và 3 lao động thời vụ với mức lương 180.000 đồng/người/ngày.

"Bệ phóng" cho người dân đổi đời

Một mô hình khác hiệu quả không kém đó là mô hình chăn nuôi gà, heo của hộ bà Lê Thị Hữu (ở thôn Hương Lam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang). 

Trò chuyện cùng phóng viên, bà Hữu chia sẻ: Trước đây, vợ chồng bà bươn chải đủ nghề để kiếm sống, ai thuê gì làm đó, sau đó chuyển sang nghề chăn nuôi gà, lợn nhưng do vốn ít nên vợ chồng bà chỉ nuôi với số lượng nhỏ.

Năm 2020, bà được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa Vang cho vay 100 triệu đồng, từ đó bà đã mạnh dạn mở rộng diện tích chuồng trại, để phát triển kinh tế cho gia đình. 

Đến nay, trang trại chăn nuôi của gia đình bà Hữu có diện tích hơn 2.000m2, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng gần 5.000-7.000 con gà và 100 con lợn (thời điểm trước dịch là khoảng 300 lợn con/năm). Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình bà lãi gần 200 triệu đồng/năm.

"Gia đình tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn của NHCSXH huyện Hòa Vang. Tôi rất biết ơn ngân hàng đã cho tôi vay vốn để mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi của gia đình. Mặc dù mới mở rộng quy mô hơn 2 năm nay, nhưng gia đình tôi đã có của ăn của để…" - bà Hữu vui mừng nói.

Ông Đoàn Ngọc Cẩm - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa Vang cho biết, từ khi thành lập đến nay, đơn vị luôn bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hòa Vang để tiếp vốn cho người dân nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đặc biệt là xây dựng các mô hình kinh tế mới. Giúp người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng…

Để đồng vốn đến đúng đối tượng và tiết kiệm thời gian, chi phí thấp nhất cho người thụ hưởng, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Hòa Vang đã phối hợp thực hiện ủy thác với các tổ chức hội, đoàn thể ủy nhiệm qua các tổ tiết kiệm và vay vốn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ đều khắp ở hầu hết các thôn, xóm trên địa bàn huyện đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi.

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng cùng với huyện Hòa Vang thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. 

Nhờ đó đã giúp cho thu nhập bình quân đầu người của huyện Hòa Vang ngày một cao, năm 2022 đạt 56 triệu đồng không còn hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem