Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân gồng mình cứu rau

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ năm, ngày 02/07/2020 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiệt độ ngoài trời vượt ngưỡng 40 độ khiến nhiều nông dân trồng rau tại TP.Đà Nẵng phải lao đao vì nắng nóng gay gắt. Tại đây, nhiều ha đất canh tác bị bỏ hoang hoặc bà con không xuống giống vì sản xuất lỗ vốn.
Bình luận 0

Khoảng một tháng qua, 8ha rau màu của Hợp tác xã (HTX) rau an toàn La Hường (tổ 29, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) rơi vào cảnh cháy khô, hư hại do thiếu nước tưới nghiêm trọng. 

Nhiều nông dân phải bỏ hơn nửa diện tích canh tác từ đầu mùa khô, vì nắng hạn không gieo trồng được gì.

Đà Nẵng: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân gồng mình cứu rau  - Ảnh 1.

Ông Hồ Văn Tưởng đang lắp máy bơm nước để cứu vớt những giàn bí, mướp đang chết khô vì nắng hạn.

Đà Nẵng: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân gồng mình cứu rau  - Ảnh 2.

Rau màu khan hiếm khiến giá cả tăng vọt nhưng nhà nông trên địa bàn TP.Đà Nẵng lại không có rau để bán.

Ông Hồ Văn Tưởng, một nông dân trồng rau tại La Hường, buồn rầu: “Tôi trồng 1ha rau màu các loại nhưng chẳng thu hái được bao nhiêu. Nắng nóng kéo dài khiến rau chậm phát triển, lại thiếu nước tưới, đất nhiễm phèn nặng nên rau cháy khô, táp lá..."

"Dù tôi ưu tiên trồng các loại rau chịu hạn tốt như: rau muống, rau lang, rau dền, bí,… nhưng cũng không phát triển nổi, thậm chí gieo hai đợt cũng không lên. Ước tính sản lượng rau giảm 70% so với mùa trước”, ông Tường than thở.

Đà Nẵng: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân gồng mình cứu rau  - Ảnh 3.

Nguồn nước bị nhiễm mặn nên nông dân tưới tới đâu rau chết tới đó. Bà con rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi tưới rau cũng chết, không tưới rau cũng chết.

Đồng cảnh ngộ với ông Tưởng, vợ chồng ông Lê Duy Nam cũng gồng mình tìm nguồn nước ngọt cứu rau. Hơn 6 sào ruộng bị ông bỏ hoang vì không có nước để canh tác, nếu xuống giống cũng sẽ cháy khô vì nắng và nhiễm mặn mà chết. 

Hai sào khổ qua của ông Nam ra trái còi cọc, hư thối vì độ nhiễm phèn quá cao. Thương lái thu mua 20.000-30.000 đồng/kg nhưng không có rau để bán; rau má trồng xen canh bán 30.000 đồng/kg nhưng cháy vàng, không phát triển.

Ông Trần Văn Hoàng - Giám đốc HTX rau an toàn La Hường cho biết, hiện nay có 5ha bị bỏ hoang vì đất xấu, nắng hạn, nước nhiễm mặn không thể trồng rau màu. Dù Phòng Kinh tế quận Cẩm Lệ đã hỗ trợ mỗi hộ một giếng khoan nước, nhưng độ mặn cao khiến nguồn nước hầu như không sử dụng được. 

Hơn 30 hộ dân trồng rau rơi vào cảnh khó khăn, thua lỗ khi nguồn thu nhập chính từ rau màu bị mất đi.

Bà Trần Thị Chiến than thở: “Năm nay nắng hạn kéo dài, rau muống mà cũng không phát triển nổi thì các loại rau khác chỉ có chết khô. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, sản lượng rau đạt thì không bán được. Bây giờ đang mùa nắng nên sức tiêu thụ cao thì rau lại chết nhiều...".

Đà Nẵng: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân gồng mình cứu rau  - Ảnh 4.

Hiện nay, HTX rau an toàn La Hường cung ứng cho các đầu mối 5 tạ rau, củ, quả mỗi ngày (giảm 50% sản lượng so với trước). Chủ lực là rau muống được HTX mua với giá 10.000 đồng/kg, rau ngót 15.000 đồng/kg; nếu nông dân trực tiếp bán cho thương lái thì giá rau chỉ ở mức 5.000 đồng/kg.

Đà Nẵng: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân gồng mình cứu rau  - Ảnh 5.

Nắng nóng kéo dài, thiếu nước tưới, đất nhiễm phèn nặng nên rau cháy khô, táp lá.

"Bón phân vào cũng chết, mà càng tưới nước thì rau càng chết nhanh. Vì thế, để không phải ôm lỗ, nông dân đành bỏ ruộng, chờ thời tiết thuận lợi để tái sản xuất”, bà Chiến thở dài.

Đà Nẵng: Nắng nóng đỉnh điểm, nông dân gồng mình cứu rau  - Ảnh 6.

Rau dền đỏ có khả năng chịu hạn cao nhưng vì nắng nóng kéo dài và đất nhiễm phèn nên không thể phát triển, chết khi chưa kịp thu hoạch.

Mọi năm, nông dân làng rau La Hường có thể thu lãi từ 20-30 triệu đồng/sào, nhưng đợt này vì nắng nóng kéo dài và nguồn nước tưới nhiễm mặn mà nhiều hecta coi như mất trắng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem