Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Tiền vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đang giúp nhiều nông dân có việc làm thường xuyên, tăng thu nhập

Trần Hậu - Phú Lộc Thứ tư, ngày 20/01/2021 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân (QHTND) các cấp trên địa bàn TP Đà Nẵng đã thực hiện tốt việc giải ngân nguồn vốn để giúp nông dân phát triển sản xuất, giúp nông dân có thêm vốn xây dựng những mô hình trồng trọt, chăn nuôi, làm dịch vụ hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Bình luận 0

Những kết quả ấn tượng

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân – Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng cho biết, năm 2020, tình hình dịch tả lợn, mưa bão, lũ lụt liên tiếp xảy ra cùng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất kinh doanh của người dân trong đó có hội viên nông dân.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 1.

Hội Nông dân TP Đà Nẵng khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong việc triển khai hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Việc triển khai các dự án, hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân diễn ra chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, cơ quan điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố đã tích cực trong công tác quản lý, thu hồi, đôn đốc nợ; đồng thời, tham mưu kịp thời Ban Thường vụ Thành Hội các nội dung đề nghị UBND, Sở Tài chính thành phố cấp bổ sung nguồn vốn năm 2020 với số tiền 4 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2020, nguồn vốn hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố là 39,4 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương ủy thác 8,5 tỷ đồng, vốn thành phố Đà Nẵng ủy thác mới là 4 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn ngân sách cấp lên 30 tỷ đồng, vốn vận động ủng hộ 64 triệu đồng, vốn bổ sung từ kết quả hoạt động 879 triệu đồng. Riêng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp quận, huyện là 7,3 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 2.

Nông dân Đà Nẵng đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Trong năm 2020, Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố đã giải ngân 79 dự án, giải quyết cho 626 hộ vay với số tiền 20,2 tỷ đồng. Trong đó, nguồn địa phương là 75 dự án, số tiền là 17,2 tỷ đồng cho 564 hộ vay; nguồn Trung ương là 4 dự án, số tiền 3 tỷ đồng giúp 62 hộ nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 3.

Hội Nông dân TP Đà Nẵng hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh cho các hội viên nông dân.

Từ việc cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nâng cao đời sống của nông dân, nâng cao quy mô sản xuất, phát triển ngành nghề, tạo việc làm, thúc đẩy việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp.

Quỹ Hỗ trợ nông dân-Điểm tựa của nông dân

Ông Lê Đình Khánh Vân cho biết thêm, năm 2020, cùng với việc tạo vốn cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã tiếp tục góp phần thực hiện có hiệu quả 3 đề án đột phá của Hội Nông dân thành phố trong đó thể hiện rõ vai trò của Hội.

Đó là các Đề án 02 về đổi mới, nâng cao hiệu quả vận động, kết nạp hội viên nông dân trong tình hình mới, Đề án 03 về xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp tạo tiền đề hình thành Tổ hợp tác, Hợp tác xã trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ giai đoạn 2018-2023.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 4.

Hội Nông dân TP Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và chương trình phối hợp các ngân hàng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Thông qua xây dựng, phát triển, sử dụng hiệu quả nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã khẳng định được vai trò, vị thế và làm trung tâm nòng cốt của Hội Nông dân các cấp trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, làm cho hoạt động Hội và phong trào nông dân phong phú hơn, có lợi ích cụ thể, thu hút được đông đảo hội viên tham gia hoạt động Hội.

Bên cạnh đó, những năm qua, Hội Nông dân các cấp TP Đà Nẵng còn làm tốt công tác ủy thác vay vốn ưu đãi với Ngân hàng CSXH. Hiện, tổng dư nợ nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH đến ngày 31/12/2020 là 635,292 tỷ đồng, 386 tổ tiết kiệm và vay vốn với 15.649 hộ vay. Trong đó nợ quá hạn chỉ có 709 triệu đồng, chiếm tỷ lệ chỉ 0,11%. Huy động vốn thông qua tổ tiết kiệm vay vốn đạt 46,98 tỷ đồng, với 386 tổ, 15.302 hộ tham gia, tỷ lệ các hộ tham gia tiết kiệm đạt 98%.

Hội Nông dân hiện đang quản lý 386 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó: 368 tổ loại tốt, 15 tổ loại khá, 3 tổ xếp loại trung bình. Hội đang ủy thác cho vay hơn 1,3 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với 33 trường hợp được hưởng lợi.

Tỷ lệ thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng của các tổ duy trì đều và khá tốt, việc tham gia trực giao ban được duy trì thường xuyên, liên tục.

Đà Nẵng: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân - Ảnh 5.

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân mà các thành viên Tổ hợp tác kiệu hương Hòa Nhơn mạnh dạn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ảnh: CTV.

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, Đà Nẵng đã xây dựng được một mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng sang nhiều hộ dân khác tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang như: mô hình nuôi heo của hộ ông Trương Quốc, mô hình nuôi bò hộ ông Trần Công Châu, mô hình làm nấm của Hợp tác xã Nhơn Phước, mô hình gà thả vườn của Hợp tác xã gà Nhơn Phát, Tổ hợp tác kiệu hương Hòa Nhơn…

Cùng với đó, các cấp Hội chủ động thực hiện các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, phối hợp với các cơ quan tư vấn hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hỗ trợ hội viên mua vật tư nông nghiệp, máy công cụ, phân bón trả chậm... giúp nhiều hộ hội viên nông dân phát huy hiệu quả đồng vốn, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

 "Thời gian tới, Hội Nông dân TP Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân trong các cán bộ, hội viên nông dân, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để hiểu, đồng thuận tham gia ủng hộ việc vận động đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân. Xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân ngày càng hiệu quả, vững mạnh, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân thật sự là "điểm tựa" để nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập...", ông Vân cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem