Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Tuổi 60 mới tính chuyện làm giàu, đâu ngờ phát tài với nghề trồng nấm

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ sáu, ngày 22/05/2020 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Rời chiến trường Campuchia năm 1986, cựu chiến binh Ngô Bá (62 tuổi, trú thôn Phú Sơn 2, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) trở lại quê nhà tham gia sản xuất nông nghiệp. Đến năm 2018, ông Bá đã tiếp nhận kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nấm bào ngư (nấm sò) và gia đình ông ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm.
Bình luận 0

Dám nghĩ, dám làm

Trước đây, cả gia đình ông Bá sống dựa vào ba sào ruộng và đàn gia súc. Dù vất vả, chật vật nhưng vợ chồng cựu chiến binh vẫn chăm lo con cái ăn học thành tài, gia thất ổn định. Mãi đến năm 2018, khi mô hình trồng nấm sò phát triển mạnh cũng là lúc ông Bá cùng con gái út Ngô Hồng Vinh (36 tuổi) mạnh dạn phát triển nghề trồng nấm.

 Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60, thành công bất ngờ với nấm - Ảnh 1.

Mô hình trồng nấm của ông Ngô Bá đang phát triển tốt, đã giúp ông có thu nhập ổn định.

Với vốn kiến thức công nghệ sinh học được tích lũy nhiều năm trên giảng đường, chị Vinh ấp ủ và nghiên cứu mô hình trồng nấm sò theo hướng khoa học hiện đại để phát triển kinh tế. Khởi đầu với số vốn 300 triệu đồng, nhà nấm với diện tích hơn 300m2 được xây dựng với tất cả sự tâm huyết của hai cha con.

 Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60, thành công bất ngờ với nấm - Ảnh 2.

Hiện tại, cựu chiến binh Ngô Bá trồng 2 loại nấm sò xám và trắng với sản lượng cao.

Ông Bá vừa hái nấm vừa nói: "Lúc mới trồng nấm sò, tôi chỉ làm theo những thao tác mà con gái chỉ dẫn, phụ việc chăm sóc và hái nấm. Nhưng được một thời gian thì con gái nhận được việc làm yêu thích, nên vợ chồng tôi học lại kỹ thuật trồng nấm sò từ con để tiếp tục phát triển mô hình kinh tế mới".

Tại xã Hòa Khương, phần đông bà con trồng nấm rơm truyền thống, chỉ có hộ gia đình ông Bá đầu tư sản xuất nấm sò (một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng). Mô hình trồng nấm sò của gia đình ông nhận được sự quan tâm của Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng (TTCNSH), Phòng NN&PTNN huyện Hòa Vang. Nguồn meo nấm giống cũng được gia đình ông mua từ Trung tâm với giá 25.000 đồng/kg.

 Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60, thành công bất ngờ với nấm - Ảnh 3.

4 giờ sáng, nấm sẽ được hái để kịp giao cho các mối ở chợ huyện.

Ông Ngô Bá cho biết, với diện tích hơn 300m2, nhà nấm có thể treo được 12.000 bịch phôi nấm sò. Tuy nhiên với sức lực của hai vợ chồng già thì chỉ làm được 6.000 – 7.000 bịch. Để đảm bảo nấm sò phát triển tốt thì nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và côn trùng cũng là những yếu tố quan trọng để đảm bảo cây nấm sò sạch, ngon và đẹp mắt.

Mô hình trồng nấm sò của ông Bá có thể đạt hơn 100kg khi thu hái vào những ngày rằm, mồng 1 và lễ. Gía nấm sò dao động khoảng 40.000 đồng/kg, lúc cao điểm nấm đạt 70.000 đồng/kg đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông.

 Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60, thành công bất ngờ với nấm - Ảnh 4.

Mùn cưa cung cấp dinh dưỡng chính cho nấm sò phát triển được mua từ các xưởng mộc ở Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng), Đại Lộc (Quảng Nam). Trung bình mỗi bịch phôi nấm có trọng lượng 1kg và sau 3 tháng sẽ bị loại bỏ.

Dùng chính lối đánh "du kích" của người lính để trồng nấm sò, tích góp vốn để dần hoàn thiện mô hình nuôi trồng tân tiến, mở rộng quy mô nhà nấm. Đến nay, mô hình trồng nấm sò của gia đình ông phát triển tốt. Tuy mô hình trồng nấm sò còn nhỏ lẻ nhưng cũng giúp ông Bá thu lãi từ 6-7 triệu đồng/tháng, sau khi đã trừ các khoảng chi phí.

Quyết tâm làm giàu dù tuổi đời không còn trẻ

Ông Bá cho biết, khi mới bắt tay vào sản xuất nấm, ông đầu tư 30 triệu đồng cho hệ thống phun sương và nước tưới tự động, dàn điện để đảm bảo cung cấp đủ nước cho phôi nấm phát triển, đạt chất lượng cao. Mỗi ngày, các dàn nấm sò được tưới nước (phun sương) 4 lần, mỗi lần 10–15 phút nhằm cấp đủ 80% nước, giữ nhiệt độ không quá 30oC cho nấm sinh sôi.

 Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60, thành công bất ngờ với nấm - Ảnh 5.

Giá nấm sò dao động khoảng 40.000 đồng/kg, lúc cao điểm nấm đạt 70.000 đồng/kg đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình ông.

Theo ông Bá, để nấm không bị hư hại bởi côn trùng, thì người làm phải dày công và tâm huyết như chăm con trẻ. Bên cạnh việc sử dụng nhiều lớp lưới dày ngăn ruồi, sâu bọ thì nó giúp phân bổ đều lượng nước và ánh sáng cho nấm phát triển mạnh. Nếu không có màng lưới bảo vệ, bạt, ny lon che chắn thì dàn nấm không thể nào phát triển được dẫn đến mất trắng.

 Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60, thành công bất ngờ với nấm - Ảnh 6.

Thời gian tới khi đầu ra ổn định, ông Bá sẽ mở rộng quy mô sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình.

Thời gian đầu sản xuất nấm sò, ông Bá mua lại bịch phôi thương phẩm từ TTCNSH Đà Nẵng. Điều đó khiến gia đình không có lời, trong khi nguồn vốn bỏ ra khá lớn lại rất nhọc công. Sau khi đã vững kiến thức và kinh nghiệm nuôi trồng nấm sò, ông Bá tự gom nguyên liệu để cấy meo nấm và từng bước có thu lời ổn định hơn.

 Đà Nẵng: Cựu binh khởi nghiệp ở tuổi 60, thành công bất ngờ với nấm - Ảnh 7.

Tuy mô hình trồng nấm sò còn nhỏ nhưng cũng đã giúp ông Bá thu lãi từ 6-7 triệu đồng/tháng, sau khi đã trừ các chi phí.

"Gắn bó với nấm sò gần 2 năm, tôi thấy mình rất đam mê và trăn trở với nó. Tìm đầu ra cho nấm sò thương phẩm thật sự khó khăn khi nhu cầu tiêu thụ các khu vực lân cận chưa lớn. Thêm vào đó, sản xuất thiếu máy móc hiện đại hỗ trợ nên người làm còn rất nhọc công. Trong thời gian tới, nếu có đầu ra lớn, ổn định và có lò hấp nguyên liệu thô thì tôi sẽ mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất nấm sò, hướng tới làm kinh tế bền vững." - Cựu chiến binh Ngô Bá trầm tư nói.

Được biết, mô hình trồng nấm sò của hộ gia đình ông Ngô Bá được TTCNSH Đà Nẵng, Phòng NN&PTNN huyện Hòa Vang khảo sát và giám định chất lượng. Qua đó, ông mong nhận được sự hỗ trợ trang thiết bị để giảm công sức và thời gian hấp nguyên liệu thô (12 tiếng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem