Đặc sản gợi hình, gợi tình và gợi cảm "đỉnh của chóp" ở Côn Đảo
Đặc sản gợi hình, gợi tình và gợi cảm "đỉnh của chóp" ở Côn Đảo
L.V.S
Thứ sáu, ngày 12/03/2021 06:07 AM (GMT+7)
Côn Đảo (Vũng Tàu) không chỉ hấp dẫn du khách bởi những bãi biển hoang sơ mà còn bởi nhiều loại đặc sản ngon khó cưỡng. Đặc biệt trong số đó không thể không kể đến ốc “vú nàng”. Thứ đặc sản mà với khách nơi phương xa, đây là loại ốc... gây sốc vì đạt cả 3 tiêu chí: gợi hình, gợi tình và gợi cảm.
Sở dĩ ốc vú nàng có cái tên đặc biệt này là vì chúng có hình dạng gợi cảm giống như bầu ngực của thiếu nữ. Tuy nhiên, cũng có nơi gọi là ốc nón vì nó cũng giống như chiếc chóp nón.
So với các loại ốc thông thường thì ốc vú nàng có nhiều kích cỡ. Cỡ lớn nhất là ba ngón tay, có đỉnh chóp nghiêng lệch về một bên. Ốc vú nàng trưởng thành có màu vỏ hồng hồng rất đẹp. Đối với người dân miền biển thì ốc vú nàng là một loại hải sản không còn xa lạ gì, thế nhưng với những vị khách nơi phương xa tới thì dường như đây là một loại ốc có đầy đủ cả 3 yếu tố: gợi hình, gợi tình và gợi cảm,...
Ốc vú nàng ăn ở sạch. Làng mạc của loại ốc này là những ghềnh đá ven biển. Bám chặt trên đá, ốc vú nàng săn mồi theo kiểu “nằm chờ sung rụng”. Nó mở sẵn cái miệng chút xíu rồi chờ sóng tràn lên để “chén” các phiêu sinh vật lọt vào.
Đá sạch bong, nước biển thanh khiết, thức ăn lấy từ bọt sóng khiến thịt vú nàng thơm ngon và ngọt lành tuyệt đối. Cánh đàn ông hay kháo nhau rằng ăn ốc vú nàng “quá cha” dùng thuốc bổ dương vì thứ này cải thiện chất lượng “yêu” dữ lắm. Chẳng biết có thật hay chỉ là lời đồn đại, nhưng giới mày râu hay hỏi mua vú nàng mỗi lần du lịch về miền biển.
Để có được một ký vú nàng, người đi săn phải mất cả tiếng lặn lội giữa mưa gió nắng nôi đầu ghềnh cuối bãi. Mà có phải ốc nằm hớ hênh cho đâu mà lượm? Nó bám khá chặt trên đá. Dân săn ốc hay dùng thanh sắt mỏng để xỉa và nạy lên. Động tác xỉa và nạy phải đồng bộ và dứt khoát thì ốc mới “thất thủ”. Chỉ một chút lừng khừng, ốc phát hiện nguy hiểm, tăng độ bám thì người săn cùng lắm chỉ lấy được cái… vỏ ốc bể nát.
Vú nàng có nhiều “phân khúc”. Món luộc chấm muối tiêu chanh nó… hành bộ răng lắm, ngon quá nên nhai hoài không mỏi. Món gỏi trộn với xoài băm, rau răm, đậu phộng rang ngon ngỡ ngàng luôn.
Món nướng “tám rưỡi” làm cái lưỡi… tê dại vì thịt ốc rất ngọt. “Tám rưỡi” nghĩa là nướng vừa chín tới để thịt ốc mềm mại chứ không khô quắt lại.
Nhưng đó chỉ là những loài vú nàng “phổ rộng” vì mùa nào cũng có và vùng biển nào cũng có. Riêng có một loại nhỏ nhất trong họ vú nàng, chỉ bằng đầu ngón tay út thì rất hiếm.
Chỉ những vùng biển trong lành, không hề gợn chút dầu mỡ rò rỉ từ thủy động cơ (như làng du lịch cổ Gò Cỏ, Sa Huỳnh, Quảng Ngãi) mới có loại vú nàng tí hon.
Dân vùng này hay trộn thịt vú nàng với bún mì và hành ngò, rau húng, rau thơm. Đơn giản hơn là luộc. Nước vừa sôi thì thịt ốc tự bung ra. Vớt lên, cho ra đĩa. Ăn ốc vú nàng không cần chén đũa, không phải chấm muối, cũng không cần ăn kèm bất cứ thứ gì. Bởi thịt vú nàng tí hon tuyệt đỉnh thơm dịu ngọt mềm, cho vào miệng nhai vài miếng là… tan chảy. Mà lạ nghen! Thịt vú nàng xuống dạ dày nhưng trái tim thì… biết bao cảm xúc!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.