Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội tích cực tranh luận hơn với thành viên Chính phủ

Nhóm PV Thứ năm, ngày 15/06/2017 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Một điểm đáng chú ý là phiên chất vấn ghi nhận sự tích cực tranh luận giữa các ĐB với nhau cũng như giữa ĐB với các thành viên Chính phủ nhằm làm rõ những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và đưa ra giải pháp khắc phục", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá sau khi khép lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều nay, 15.6.
Bình luận 0

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận về phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Đàm Duy)

Sau khi đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và các thành viên Chính phủ trả lời các câu hỏi còn lại của ĐBQH bằng văn bản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành 10 phút còn lại của chiều nay để kết luận nhanh về phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch Quốc hội cho biết: Sau 3 ngày chất vấn, 4 Bộ trưởng cùng với sự hỗ trợ của nhiều thành viên Chính phủ, sự tham gia của các Phó Thủ tướng Chính phủ và cuối cùng là Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đã trả lời, giải đáp được nhiều vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội nhận định: Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã báo cáo một số vấn đề về tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017, cũng như trả lời chất vấn của ĐBQH các vấn đề liên quan tới cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ; làm rõ về công tác điều hành của Chính phủ, quản lý ngân sách, liên kết vùng, triển khai các dự án quan trọng của quốc gia; công tác cán bộ, giải quyết khiếu nại tố cao, đảm bảo trật tự an toàn giao thông…

"Tuy là lần đầu tiên trả lời chất vấn Quốc hội, nhưng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ. Mặc dù vậy vẫn còn còn một số nội dung liên quan tới nhiều ngành, lĩnh vực mà Phó Thủ tướng cần có thời gian nghiên cứu trả lời", Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Nhận xét chung của Chủ tịch Quốc hội là phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng.

Theo thống kê của Quốc hội, đã có 196 lượt chất vấn từ các ĐBQH, có 58 lượt chất vấn lại. Dù kỳ họp này thời gian chất vấn và trả lời chất vấn tăng lên 3 ngày nhưng vẫn chưa đủ thời lượng để các thành viên Chính phủ trả lời hết các câu hỏi.

Ngoài ra, qua phiên chất vấn, Quốc hội cũng nhận thấy những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn là xác đáng, được dư luận và cử tri quan tâm.

ĐBQH thể hiện được sự tâm huyết và trách nhiệm trong làm việc, chất vấn ngắn gọn, bám sát nhóm vấn đề. Một điểm đáng chú ý là phiên chất vấn ghi nhận sự tích cực tranh luận giữa các ĐB với nhau cũng như giữa ĐB với các thành viên Chính phủ nhằm làm rõ những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và đưa ra giải pháp khắc phục. Các thành viên Chính phủ giải trình khá rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm; thể hiện quyết tâm chuyển biến trong thời gian tới.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Mặc dù nhiệm kỳ mới chưa đầy 1 năm, trong bối cảnh đất nước còn nhiều thách thức nhưng tập thể Chính phủ đã hết sức cố gắng nỗ lực chỉ đạo, điều hành nền kinh tế, đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế các yếu kém, thúc đẩy sự phát triển kinh tế…

Qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội nhận thấy còn có những hạn chế: Một số nội dung được Quốc hội giám sát nhưng vẫn chưa chuyển biến nhiều, chưa được như mong đợi. Vì vậy, yêu cầu Chính phủ cần có kế hoạch cụ thể để khắc phục trong 6 tháng cuối năm 2017 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ thực hiện các giải pháp có hiệu quả, khắc phục những tồn tại hạn chế được nêu trong từng lĩnh vực. Các ý kiến tranh luận lại của ĐB đều tập trung vào những vấn đề mà ĐB thấy rằng các thành viên Chính phủ giải đáp chưa thỏa đáng.

"Trên cơ sở đó, tôi xin kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chốt lại.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem