Chủ đề nóng

Đại diện doanh nghiệp ngành hàng thuộc top 5 thế giới về xuất khẩu kiến nghị khẩn với Thủ tướng để gỡ khó

K.Nguyên Thứ năm, ngày 13/04/2023 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thuộc top 5 ngành hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu cao nhất nhưng từ đầu năm 2023 đến nay, ngành chế biến, xuất khẩu gỗ gặp nhiều khó khăn. Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu lâm sản, thủy sản do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì sáng 13/4, nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ.
Bình luận 0

Tăng trưởng xuất khẩu gỗ đạt 2 con số mỗi năm

Theo báo cáo của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), cả nước có trên 16.000 cơ sở chế biến gỗ và lâm sản, trong đó có 6.234 doanh nghiệp, bao gồm 86,8% doanh nghiệp trong nước và 13,2% doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 

Ngành chế biến gỗ và lâm sản có trên 500.000 lao động làm việc trực tiếp và hàng trăm nghìn lao động tại các cơ sở chế biến gỗ quy mô hộ gia đình và các làng nghề gỗ và thủ công mỹ nghệ. 

Trong thập niên qua, tăng trưởng xuất khẩu của ngành luôn đạt 2 con số mỗi năm. Kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 5 trong các ngành hàng xuất khẩu (chỉ sau điện thoại, linh kiện điện tử, thiết bị máy móc, da giày, dệt may); xuất khẩu sang 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, giữ vị trí thứ nhất Đông Nam Á, thứ 2 châu Á (sau Trung Quốc) và thứ 5 trên thế giới (Trung Quốc, Đức, Ba Lan, Italia); giá trị xuất siêu trung bình từ 8-10 tỷ USD mỗi năm. Năm 2022, xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt 17,1 tỷ USD.

Đại diện doanh nghiệp ngành hàng thuộc top 5 thế giới về xuất khẩu kiến nghị khẩn với Thủ tướng để gỡ khó - Ảnh 1.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đại diện doanh nghiệp ngành gỗ kiến nghị nhiều giải pháp với Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành chức năng để tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu gỗ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, từ quý I năm 2023 đến nay, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2022, cụ thể, xuất khẩu gỗ và lâm sản quý I năm 2023 đạt 3,1 tỷ USD, giảm 28,3%. Dự kiến năm 2023, giá trị kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt tương đương năm 2022.

"Nguyên nhân là do kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, xung đột địa chính trị (Nga – Ukraina) tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp như: Chi phí logistic tăng cao, giá nguyên liệu, vật tư sản xuất đầu vào tăng cao... Phòng vệ thương mại giữa các quốc gia có nhiều diễn biến phức tạp.  Ngành gỗ đối mặt với các vụ kiện về ván dán và các vụ điều tra về mặt hàng tủ bếp và bàn trang điểm đối với thị trường ", ông Lập nói.

Nhiều kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

Để giúp cộng đồng doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản vượt qua được những khó khăn, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương sớm cho phép hình thành những trung tâm triển lãm có tầm khu vực và quốc tế đặc biệt như Hà Nội, Đà Nẵng để thúc đẩy quảng bá thương mại sản phẩm.

Đại diện doanh nghiệp ngành hàng thuộc top 5 thế giới về xuất khẩu kiến nghị khẩn với Thủ tướng để gỡ khó - Ảnh 2.

Chế biến gỗ tại Công ty Nhật Nam (Bình Dương). Ảnh: K.N

Thay đổi mức hỗ trợ trong chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hội chợ quốc tế. "Hiện nay, chính sách hỗ trợ hiện nay còn thấp, trong khi hội chợ trong nước hiện có giá 2.000 - 2.200 USD/ gian hàng chuẩn; hội chợ thế giới như High Point - Mỹ có giá 3.200 - 3.500 USD/gian hàng tiêu chuẩn", ông Lập nêu một thực tế.

Về chính sách thuế, đại diện VIFOREST kiến nghị hiện nay, Bộ Tài chính đang coi ngành gỗ xuất khẩu là ngành có rủi ro trong việc hoàn thuế, do có một số doanh nghiệp gian lận kê khai thuế giá trị gia tăng trong xuất khẩu. 

Tuy nhiên, đại đa số các doanh nghiệp làm ăn chân chính, nên đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét, xử lý nghiêm các doanh nghiệp có sai phạm; đồng thời, có phương án giải quyết, tạo điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng kịp thời cho doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Ông Đỗ Xuân Lập cũng kiến nghị việc giảm thuế suất đối với xuất khẩu sản phẩm viên nén đen (mã HS 4401.31). Đề nghị có cùng mức thuế suất là 0%, tương ứng như thuế suất áp dụng đối với các sản phẩm viên nén khác.

"Đặc biệt, các ngân hàng có chính sách cho doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và lâm sản giãn nợ đến hạn từ 06 tháng đến 12 tháng; có gói tín dụng đặc thù từ Ngân hàng chính sách xã hội để doanh nghiệp trả lương cho công nhân trong năm 2023. Có chính sách cho doanh nghiệp ngành chế biến gỗ và lâm sản được lùi thời gian nộp BHXH, không tính lãi trong năm 2023", ông Lập nói.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem