Chủ đề nóng

Đại giáo chủ Iran lần đầu làm việc này sau 8 năm giữa khủng hoảng

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 18/01/2020 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei sẽ có bài thuyết giảng tại buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu đầu tiên trong 8 năm giữa bối cảnh nhiều người dân Iran vẫn còn phẫn nộ vì vụ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine, khiến 176 người chết oan.
Bình luận 0

Lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Iran và giới cầm quyền nước này đang phải chịu nhiều áp lực cả trong và ngoài nước sau vụ bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người hôm 8/1.

Trong bài thuyết giảng, Đại giáo chủ Khamenei nói với hàng ngàn người Iran đang hô "Nước Mỹ chết đi!" rằng không thể tin cậy các cường quốc châu Âu trong cuộc đối đầu giữa Iran với Washington về chương trình hạt nhân Iran.

Đại giáo chủ Khamenei cũng nhấn mạnh rằng các lực lượng đặc nhiệm Quds "bảo vệ các quốc gia bị áp bức trên toàn khu vực". "Họ là những chiến sĩ không biên giới". Lực lượng đặc nhiệm Quds từng nằm dưới sự dẫn dắt của tướng Qassem Soleimani, người vừa bị Mỹ ám sát hôm 3/1.

"Chúng ta phải tiếp tục chống lại (Mỹ)cho tới khi nào khu vực này hoàn toàn được giải phóng khỏi sự bạo ngược của kẻ thù", Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố và yêu cầu quân đội Mỹ rời nước láng giềng Iraq và rút ra khỏi khu vực Trung Đông.

Năm 2018, chính quyền của Tổng thống Trump rút ra khỏi thoả thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc, đồng thời áp đặt các biện pháp chế tài đã làm tê liệt nền kinh tế Iran, dẫn cuộc xung đột hiện nay giữa Washington và Tehran.

Tổng thống Donald Trump đã hạ lệnh giết tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds hôm 3/1/2020. Tướng Suleimani là người đã xây dựng các lực lượng dân quân khu vực bị Washington cho là phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng Mỹ.

Iran đáp trả bằng cách bắn hơn một chục tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq hôm 8/1 nhưng không gây thương vong. Iran đã rơi vào tình trạng bất ổn từ sau cái chết của tướng Soleimani, người được coi như một anh hùng dân tộc ở Iran nhưng bị phương Tây coi là kẻ thù và đặc biệt là sau vụ bắn nhầm máy bay dân dụng của Ukraine làm chết 176 người nhưng vài ngày sau nước này mới thừa nhận. Sự chậm trễ này đã gây phẫn nộ, đưa đến các cuộc biểu tình trên khắp Iran.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem