Chủ đề nóng

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX: Mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung

Nhiệt Băng Thứ tư, ngày 21/10/2020 10:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã về dự và chỉ đạo Đại hội.
Bình luận 0

Tham dự Đại hội còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cấp ngành T.Ư, cùng 346 đại biểu, đại diện cho 54.080 đảng viên trong toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết: Trong nhiệm kỳ qua Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế - xã hội có bước phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, nhiều dự án lớn được khởi công xây dựng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX: Mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung  - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân.

Các hoạt động văn hóa, xã hội chuyển biến tiến bộ, đời sống của nhân dân được cải thiện, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hiệu quả quản lý Nhà nước có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân thẳng thắn nhìn nhận: Còn nhiều tồn tại, hạn chế và có lúc không tránh khỏi chủ quan, nóng vội, dẫn đến những vi phạm, khuyết điểm và có cán bộ đã bị xử lý kỷ luật. Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy khóa 19 đã nghiêm túc kiểm điểm và xin nhận khuyết điểm trước Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX: Mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung  - Ảnh 2.

Toàn cảnh Đại hội.

Đại hội lần này, Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi phải có trách nhiệm đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển xây dựng quê hương lên những tầm cao mới.

Theo đó phấn đấu đến năm 2025, đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung, tạo tiền đề đến năm 2030 trở thành tỉnh có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX: Mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung  - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Quảng Ngãi đã thực hiện đạt 19/25 nhóm chỉ tiêu KT - XH chủ yếu. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2020 ước đạt 82.593 tỷ đồng. GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 4,83%/năm; nếu không tính sản phẩm lọc dầu thì tăng bình quân 8,5%/năm.

Tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp 5 năm qua ước đạt 584.106 tỷ đồng, chiếm 70% tổng giá trị sản xuất của toàn tỉnh (829.150,12 tỷ đồng). Tỷ lệ lao động trong ngành công nghiệp - xây dựng trong tổng lao động chiếm 32%. Năm 2020, GRDP bình quân đầu người ước đạt 2.791 USD, gấp 1,2 lần so với năm 2015.

Hạ tầng KT - XH có bước phát triển khá, cụ thể trong 5 năm qua đã có khoảng 1.240 dự án, công trình được đầu tư, xây dựng. Một số dự án lớn đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIX và các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy đến nay cơ bản đã hoàn thành, như: Cầu Cổ Lũy, cầu Thạch Bích, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Quốc lộ 1 (đoạn Dốc Sỏi - KCN VSIP Quảng Ngãi), cảng Bến Đình và một số công trình y tế khác…tạo diện mạo mới, thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX: Mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung  - Ảnh 4.

Một góc cảng dự án Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Đến nay 98,3% đường tỉnh, 77,2% đường huyện, 68,2% đường xã, 41,6% đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, cứng hóa; 100% xã phủ lưới điện quốc gia.

 Môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện, thu hút hơn 780 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký khoảng 320.401 tỷ đồng (13,35 tỷ USD) và 64 dự án đầu tư FDI, với tổng vốn đăng ký 1,954 tỷ USD.

Toàn tỉnh hiện có trên 6.700 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp hơn 70% vào tổng thu nhập nội địa, là nguồn lực cùng quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, phát triển KT - XH của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem