Chủ đề nóng

Đài Loan điều máy bay xuất kích đuổi 27 chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm không phận

Phương Đăng (theo Globalnews) Thứ hai, ngày 29/11/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan phòng vệ của Đài Loan cho biết, lực lượng không quân của hòn đảo vừa triển khai máy bay xuất kích để cảnh báo 27 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của họ.
Bình luận 0

Cũng theo cơ quan ngày, đây là động thái làm gia tăng căng thẳng mới nhất trên eo biển Đài Loan. Trung Quốc vốn tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan và coi đây là lãnh thổ chờ thống nhất của họ. Thời gian gần đây, Đài Loan cáo buộc, Trung Quốc liên tục điều máy bay thực hiện các nhiệm vụ áp sát hoặc xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Đài Loan điều máy bay xuất kích đuổi 27 chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm không phận - Ảnh 1.

Đài Loan đã phải triển khai máy bay chiến đấu để cảnh báo 27 máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi chúng. Ảnh: Reuters.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại trên của Trung Quốc này là chiến thuật “vùng xám” - tức là gây căng thẳng nhưng dưới mức chiến tranh, không tạo cớ cho xung đột xảy ra nhưng sẽ làm hao mòn lực lượng của Đài Bắc đồng thời kiểm tra phản ứng của giới chức hòn đảo.

Trong khoảng thời gian 4 ngày bắt đầu từ ngày 1/10, khi Trung Quốc kỷ niệm quốc khánh, Đài Loan cho biết, gần 150 máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Trong khi đó, vụ xâm nhập mới nhất của Trung Quốc hôm 28/11 bao gồm sự tham gia của 18 máy bay chiến đấu, 5 máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân, cũng như một máy bay tiếp nhiên liệu trên không Y-20 (đây được coi là sự điều động bất thường), theo cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Sự tham gia của Y-20 cho thấy Trung Quốc đã tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu tầm xa trên không - một kỹ năng mà lực lượng không quân nước này vẫn đang nỗ lực trau dồi để có thể bay xa hơn từ các bờ biển của Trung Quốc.

Đài Loan cùng ngày (28/11) đã triển khai máy bay chiến đấu để cảnh báo các máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa cũng được triển khai để theo dõi chúng. Trung Quốc hiện chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem