Chủ đề nóng

Đại sứ Nga chia sẻ về cách ổn định mối quan hệ song phương với Mỹ

Thứ năm, ngày 24/06/2021 17:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã trở lại thủ đô Washington vào ngày 20 tháng 6 sau cuộc gặp đầu tiên vào tuần trước của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Bình luận 0

Đại sứ Nga Antonov cho biết Nga đã gửi một loạt đề xuất tới Mỹ về cách cả hai nước có thể thực hiện để ổn định quan hệ song phương.

"Hôm nay, tôi đã gửi một số yêu cầu và địa chỉ tới các tổ chức khác nhau của Mỹ để gặp gỡ lãnh đạo của các cơ quan này, với mục tiêu thảo luận về những gì chúng ta nên làm cùng nhau để cải thiện mối quan hệ tích cực mà chúng ta đã có từ hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống. Chúng ta sẽ cùng thảo luận về việc cải thiện các mối quan hệ song phương này trong tương lai," Antonov nói với các phóng viên.

Ông cũng nói thêm rằng sự cải thiện tổng thể của quan hệ song phương với Mỹ phụ thuộc vào ý chí chính trị ở Washington. Hơn nữa, Antonov còn nhấn mạnh rằng phía Nga sẽ xây dựng một mối quan hệ thực dụng bình đẳng với Mỹ.

"Ngày nay mọi thứ phụ thuộc vào ý chí chính trị của Mỹ - liệu nước này có sẵn sàng thực hiện những cam kết tích cực mà hai vị tổng thống của chúng ta đã nói ở Geneva hay không", Antonov nhấn mạnh.

Ông khẳng định "định hướng mang tính xây dựng" của Nga nhằm xây dựng các mối quan hệ "bình đẳng và thực dụng" với Mỹ.

Đại sứ Nga chia sẻ về cách ổn định quan hệ song phương với Mỹ - Ảnh 1.

Nga và Mỹ sẽ làm gì để cải thiện mối quan hệ song phương? (Ảnh: Sputniknews)

Theo Đại sứ, trong những ngày tới, Nga hy vọng sẽ thảo luận với Mỹ về cách thức thực hiện các điều khoản trong tuyên bố ổn định chiến lược. Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán với các đối tác Mỹ về vấn đề thị thực sẽ được nối lại trong tương lai gần nhất.

"Hôm nay, chúng tôi đã cố gắng liên lạc với các đồng nghiệp từ Bộ Ngoại giao và dự kiến các cuộc họp cụ thể sẽ diễn ra trong những ngày tới. Chúng ta hãy chờ đợi, tôi nghĩ sẽ mất một chút thời gian để có thể nói về kết quả cụ thể," ông cho biết.

Trong buổi phỏng vấn, Antonov còn nêu ra vấn đề về tài sản ngoại giao bị tịch thu của Nga.

Không chỉ vậy, ông tuyên bố rằng Moscow đã nâng cao phương trình an ninh trong quan hệ Nga-Mỹ.

Antonov trở về Mỹ sau ba tháng thảo luận ở Nga. Đồng nghiệp người Mỹ của ông John Sullivan sẽ bay đến Moscow vào cuối tuần này.

Khi đến Mỹ, Antonov nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ đã sẵn sàng hàn gắn quan hệ song phương. Nhà ngoại giao cho biết ông sẽ bắt đầu lên lịch gặp những người đồng cấp Mỹ vào tuần sau để thảo luận về một số vấn đề mà tổng thống hai nước nêu ra trong hội nghị Geneva hôm 16/6.

Biden và Putin gặp mặt trực tiếp lần đầu tiên sau mười năm tại Geneva, Thụy Sĩ, tại một hội nghị thượng đỉnh lịch sử, nơi họ thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và toàn cầu, đồng thời ký một thỏa thuận về sự cần thiết của các siêu cường hạt nhân để duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Vào tháng 4, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 32 doanh nghiệp và cá nhân Nga như một phần của vòng trừng phạt mới nhằm đáp trả các cuộc tấn công mạng từ Moscow cùng những hành vi không thân thiện khác chống lại lợi ích của Mỹ.

Những cáo buộc của chính quyền Biden đã bị Moscow bác bỏ là vô căn cứ.

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích làn sóng trừng phạt mới, cho rằng chúng phản tác dụng đối với lợi ích của cả hai nước. Bên cạnh đó, Nga trả đũa bằng cách cấm 8 người Mỹ nhập cảnh và tuyên bố 10 nhân viên đại sứ quán Mỹ không được chào đón tại đây.

Mối quan hệ giữa hai siêu cường ngày càng xấu đi rõ rệt sau thỏa thuận của Biden với việc một nhà báo mô tả Putin là "kẻ sát nhân", người sẽ buộc phải "trả giá" vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem