Chủ đề nóng

Đại tá kể chuyện dẹp loạn đất Cảng: Trùm Minh "thập" dính đòn "gậy ông đập lưng ông"

Đức Sơn Chủ nhật, ngày 08/09/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Núp bóng đàn anh Chiến “chó” – anh trai ruột bà trùm Dung Hà, Minh “thập” cùng 5 đối tượng khác đã sử dụng căn nhà ở mặt sông chợ Đổ như một “con gà đẻ trứng vàng” để cưỡng đoạt tài sản các tiểu thương.
Bình luận 0

Trụ sở phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng hiện tại.

6 tháng triệt phá chuyên án 497C

Theo Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng, năm 1997, phòng Cảnh sát hình sự chưa phải Cơ quan điều tra nên không có quyền thực hiện quy trình tố tụng hình sự. Thời điểm đó Công an TP.Hải Phòng chỉ có duy nhất một Cơ quan điều tra là Văn phòng Cơ quan điều tra (PC16 trước đây). Mãi đến năm 2004, các phòng, ban thuộc đơn vị chiến đấu mới trở thành Cơ quan điều tra như hiện tại.

“Lúc này, khi đã thu thập đủ tài liệu đấu tranh chuyên án 497C nhằm vào nhóm Minh “thập”, chúng tôi bố trí lực lượng bắt quả tang việc thu tiền bất chính của nhóm này sau đó báo cáo đến PC16. Lãnh đạo PC16 đã ký lệnh tạm giữ nhóm Minh “thập”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đã thi hành lệnh tạm giữ hình sự 6 đối tượng này thì cũng là lúc các ông trùm là đàn anh của nhóm Minh “thập” nhúng tay”, Đại tá Thắng nói.

Thấy nhóm đàn em bị bắt, đàn anh của nhóm Minh “thập” đã đi từ Hải Phòng lên huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây cũ, sử dụng một tên lưu manh có máu mặt ở địa phương gom người dân là các tiểu thương kinh doanh ở chợ Đổ vào một ngôi nhà để “họp”. Các đối tượng đã bắt ép người dân ký vào một tờ đơn có nội dung: “Đội Án tuyến phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hải Phòng đã đưa giấy trắng bắt người dân ký, nội dung là gì thì người dân không rõ”.

“Mục đích của các đối tượng lưu manh này là phủ nhận tất cả thành quả điều tra, tài liệu đã thu thập được của chúng tôi. Tờ đơn có chữ ký của các tiểu thương sau đó được gửi đến Cơ quan điều tra. Từ tờ đơn này, lãnh đạo PC16 đã chỉ đạo cho trinh sát Án tuyến đi thu thập tài liệu, ghi lại lời khai một lần nữa.

Ngoài việc phủ nhận thành quả điều tra của chúng tôi, các đối tượng này còn bắt người dân khai trong đơn là gặp chúng tôi trên xe khách, tại chợ, khi đang nghỉ ngơi… cốt để chứng minh rằng chúng tôi điều tra sai sự thật”, Đại tá Thắng kể lại.

Đại tá Lê Hồng Thắng kiểm tra các chiến sĩ trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Minh “thập” dính đòn "gậy ông đập lưng ông"

Sau khi Cơ quan điều tra Công an TP.Hải Phòng nhận đơn phản ánh có nội dung phủ nhận kết quả điều tra của Đội Án tuyến, lãnh đạo đơn vị đã quyết định họp bàn với Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hải Phòng để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn với nhóm Minh “thập”.

“Bản thân tôi cùng các đồng đội đã trực tiếp quay trở lại huyện Ứng Hòa, phối hợp với Công an huyện Ứng Hòa cùng chính quyền địa phương tổ chức một cuộc họp chính thức. Lúc này, người dân mới tố giác vụ việc nhóm lưu manh, giang hồ có máu mặt đến tận nhà đe dọa chặt chân tay, ép buộc họ ký vào tờ đơn tố cáo việc điều tra của Đội Án tuyến.

Lúc này, trong sự chứng kiến của chính quyền địa phương và Công an huyện Ứng Hòa, chúng tôi xác định được người cho dân ký vào giấy trắng chính là nhóm lưu manh này”, Đại tá Thắng cho biết.

Để đáp trả thủ đoạn tinh vi, bỉ ổi của các ông trùm chợ Đổ, Đại tá Thắng đã ngay lập tức chỉ đạo các thành viên Đội Án tuyến túc trực ở Hải Phòng xác minh việc các đối tượng thuê xe ở đâu, di chuyển tới huyện Ứng Hòa lúc nào để đe dọa người dân. Chính quyền địa phương cũng gửi ngay một công văn có nội dung chứng thực việc người dân bị đe dọa, ép buộc ký vào giấy trắng tới Công an huyện Ứng Hòa và Cơ quan điều tra Công an TP.Hải Phòng.

Đại tá Lê Hồng Thắng họp chỉ đạo chuyên án

Bảo vệ quan điểm với cơ quan tố tụng

Từ nguồn tài liệu này, Đại tá Lê Hồng Thắng cùng các thành viên quay trở lại Hải Phòng, báo cáo Cơ quan điều tra để họp về chuyên án 497C. Cuộc họp này gồm Đội Án tuyến phòng Cảnh sát hình sự, Cơ quan điều tra Công an TP.Hải Phòng (PC16) cùng Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hải Phòng.

“Mới đầu, quan điểm của các đơn vị họp không thống nhất. Có quan điểm cho rằng hành vi của nhóm Minh “thập” là vi phạm dân sự bởi các tiểu thương chủ động vào sạp hàng, sử dụng cân, bạt, sọt đựng đồ của nhóm Minh “thập”, một dạng “thuận mua vừa bán”.

Tuy nhiên, Đội Án tuyến không đồng ý với lý do này. Chúng tôi đã đưa ra các tài liệu chứng minh việc tiểu thương bị bắt ép, rồi bị chém cảnh cáo như trên thì vụ việc phải thuộc vi phạm hình sự”, Đại tá Thắng cho hay.

Cuộc họp kéo dài nhiều giờ trong bầu không khí tranh luận căng thẳng và đi đến thống nhất hành vi của nhóm Minh “thập” đã vi phạm hình sự, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và Viện Kiểm sát đã phê chuẩn các quyết định này

“6 tháng ròng rã đấu tranh, ngày đêm túc trực, từ khi thu thập tài liệu, tổ chức bắt quả tang nhóm Minh “thập” cho đến khi các ông trùm chợ Đổ phản đòn là cả một quá trình khó khăn. Theo tôi, bao nhiêu công sức, nỗ lực và quyết tâm của các anh em là hoàn toàn xứng đáng, chúng tôi không thể phụ niềm tin của người dân, của các tiểu thương ngày ngày bị o ép bởi các đối tượng lưu manh được”, Đại tá Thắng cảm khái.

-Hết-

Đại tá kể chuyện dẹp loạn đất Cảng: Vạch trần sai phạm của anh trai Dung Hà

Chiến “chó” (anh trai ruột bà trùm Dung Hà) và Viễn “chó” là những đối tượng thuộc hạng ông trùm nặng ký ở khu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem