Chủ đề nóng

Đắk Lắk: Kênh thủy lợi tiền tỷ bỏ hoang do… bão?!

NGỌC GIÀU Chủ nhật, ngày 25/04/2021 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến kênh thuỷ lợi 15 tỷ đồng bỏ hoang mà Dân Việt phản ánh, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vừa có báo cáo gửi các cơ chức năng. Theo đó huyện cho rằng kênh dẫn nước này bỏ hoang là do… bão số 12 năm 2017?!
Bình luận 0
Bộ đề nghị dừng, huyện vẫn quyết làm kênh rồi bỏ hoang và đổ lỗi do… bão - Ảnh 1.

Người dân "ngao ngán" trước kênh được đầu tư tiền tỷ mà không hiệu quả - Ảnh: NGỌC GIÀU

Không còn khả năng sử dụng
Liên quan đến việc huyện Krông Pắk làm kênh dẫn nước tiền tỷ, thấp hơn mặt ruộng rồi…bỏ hoang, sau đó phải gia cố,  lãnh  đạo  UBND  huyện Krông Pắk cho  biết  đã  có  báo  cáo  gửi  UBND  tỉnh Đắk Lắk , Sở  NN&PTNT, thường trực Huyện  uỷ về sự cố này.

Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắk, để đảm bảo lượng nước tưới cho 65 ha cà phê tại hai buôn Kla và Krai A (xã Krông Búk), huyện đã đầu tư xây dựng tuyến kênh trên. 

Thời gian đầu kênh dẫn nước từ đầu đến cuối tuyến, đủ nước để tưới cho 65 ha cà phê, nhưng việc phải bỏ hoang từ năm 2018 đến nay là… bão số 12 gây sạt lở, bồi lấp đáy kênh, tắc nghẽn nhiều nơi làm nước không chảy được trong kênh… 

Cho đến năm 2020, UBND xã Krông Búk đã cho gia cố lại một số điểm sạt lở bằng rọ đá bằng nguồn kinh phí tỉnh rót về nhưng vẫn chưa hiệu quả vì khối lượng sạt lở quá lớn, cần rất nhiều kinh phí.

Bộ đề nghị dừng, huyện vẫn quyết làm kênh rồi bỏ hoang và đổ lỗi do… bão - Ảnh 2.

Kênh thủy lợi được đầu tư tiền tỷ mà người dân phải dùng máy bơm để tưới

Theo báo cáo do bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk gửi sở NN&PTNT, tuyến kênh dài 1.400m, sẽ đảm bảo nguồn nước tưới cho 65 ha cà phê, cây lâu năm và 17ha lúa khu vực này và tạo mạch nước ngầm để phục vụ nước sinh hoạt cho bà con. 

Tuyến kênh đưa vào sử dụng cuối tháng 12/2015 theo đúng thiết kế nhưng “cơn bão số 12 năm 2017 đã gây sạt lở tuyến kênh Đ3 tại nhiều vị trí gây sạt lở, tắc nghẽn nhiều nơi, nhiều đoạn bị vùi lấp, không còn khả năng sử dụng".

Xin thêm kinh phí để khắc phục!

Tuy nhiên, như Dân Việt đã phản ánh, cho dù không hư hỏng thì tuyến kênh này cũng không hiệu quả, do suất đầu tư quá lớn. 

Theo ông Mai Quang Vượng - Giám đốc Ban Quản lý dự án thuỷ lợi 8, Bộ NNPTNT (gọi tắt là Ban 8), ngày 27/9/2013 Ban 8 có văn bản đề nghị huyện ngừng thi công kênh D3. 

Lý do: Đây là kênh đào nên không thể tưới tự chảy mà chỉ tạo nguồn, sau đó dùng máy bơm để tưới cho cây cà phê ở hai bên kênh. 

Tuyến kênh đi theo địa hình phức tạp, vốn đầu tư xây lắp công trình và bồi thường giải phóng mặt bằng (giá năm 2011) khoảng 16 tỷ đồng. Tính ra để tưới cho 1 ha phải chi 180 triệu đồng, khó đảm bảo tính hiệu quả.

Bộ đề nghị dừng, huyện vẫn quyết làm kênh rồi bỏ hoang và đổ lỗi do… bão - Ảnh 3.

Kênh được đầu tư tiền tỷ mà ruộng lúa khô khát

Việc huyện Krông Pắk làm kênh dẫn nước tiền tỷ, thấp hơn mặt ruộng rồi…bỏ hoang, không chỉ lãng phí, mà còn làm mất niềm tin của người dân khi có công trình tiền tỷ mà không sử dụng được. 

Để đảm bảo nguồn nước tưới cho diện tích cà phê và lúa nêu trên, người dân phải tự đào và khoan giếng để sử dụng khiến người dân khu vực này vô cùng bức xúc.

Không những vậy, UBND huyện Krông Pắk cũng đã phải chi 850 triệu đồng từ ngân sách để để gia cố nhiều điểm sạt lở trên tuyến kênh Đ3. 

Công ty trúng thầu gia cố lại "vô tình" là doanh nghiệp trúng thầu thi công kênh Đ3 trước đây, Công ty TNHH MTV xây dựng - thương mại Thiện Lộc do bà Nguyễn Thị Năm (vợ ông Trần Đức Lanh – nguyên phó chủ tịch UBND huyện) làm giám đốc.

Trong một báo cáo gửi UBND tỉnh và Sở NN&PTNT, ông Đinh Xuân Diệu – Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, cho biết đã mời đơn vị tư vấn để khảo sát, lên phương án khắc phục. 

Đơn vị được mời là Chi nhánh Tây Nguyên – Công ty TNHH tư vấn Trường ĐH thuỷ lợi sẽ tiến hành khảo sát, đo đạc, tính toán việc nạo vét, khơi thông, gia cố mái bờ kênh và kéo dài tuyến kênh Đ3. 

Đồng thời sẽ lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn để đưa ra giải pháp tối ưu nhất, xin bố trí kinh phí để đầu tư sửa chữa tuyến kênh này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem